Nuôi cá lóc trong bể nổi

Mô hình nuôi cá lóc đồng được phát triển và nhân rộng tại các huyện nằm trong vùng ngọt ổn định trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, song phần lớn bà con nuôi theo quy mô nhỏ lẻ. Thế nhưng, qua tìm hiểu nhu cầu thị trường, anh Đỗ Minh Hải (xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình) đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng mô hình nuôi cá lóc thương phẩm trong bể nổi.

Nuôi cá lóc trong bể nổi
Mô hình nuôi cá lóc thương phẩm trong bể nổi của anh Đỗ Minh Hải. Ảnh: C.L

Trên diện tích hơn 7.000m2, anh Hải xây dựng 5 bể tròn nổi để ương vèo cá con khi mới nhập về và 3 ao nuôi trải bạt để nuôi thương phẩm (mỗi ao khoảng 1.000m2). Toàn bộ hệ thống nuôi đều được lắp đặt hệ thống tiêu thoát nước bán tự động, đèn chiếu sáng và có mái che để tránh ánh nắng trực tiếp tác động đến sự phát triển của cá. Tổng vốn đầu tư toàn bộ quy trình này hơn 2 tỷ đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế một bể nổi có thể tích 200m3 nước, chiều cao bể 1,3m, đường kính 14m, bể được lót bạt hoàn toàn. Với ưu điểm của mô hình này là dễ dàng trong khâu vận hành, quản lý hệ thống, nước sạch và cá lớn nhanh.

Mô hình nuôi cá lóc thương phẩm trong bể nổi của anh Hải được chia ra thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1, khi cá mới bắt về, anh thả cá vào 5 bể nổi để nuôi ương (trung bình mỗi bể thả khoảng 5.000 con cá giống). Giai đoạn này anh chỉ cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp dạng viên nhỏ. Giai đoạn 2, qua hơn 2 tháng trong bể (tỷ lệ hao hụt trên 30%), sau khi cá đạt trọng lượng thích hợp, anh Hải chuyển cá ra ao trải bạt và tiếp tục nuôi thêm hơn 4 tháng nữa. Trọng lượng cá đến khi xuất bán bình quân đạt 0,5 - 0,6kg/con, giá trung bình là 30.000 - 35.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, cứ một bể/đợt nuôi anh lãi hơn 30 triệu đồng. Theo anh Hải, hình thức nuôi này rất thuận lợi trong quản lý, chăm sóc, phòng trị bệnh, cá tăng trọng nhanh và đồng đều, cá thịt đạt sản lượng cao.

Mô hình nuôi cá lóc thương phẩm trong bể nổi và trong ao trải bạt của anh Đỗ Minh Hải góp phần tạo ra nguồn cung cấp cá cho thị trường. Tuy nhiên, mô hình này anh Hải chỉ áp dụng từ kinh nghiệm thực tế, cho nên rất cần sự hỗ trợ kỹ thuật của các ngành chuyên môn để mô hình được nhân rộng và phát triển.

Xem thêm tại: Mô hình mới - Nuôi cá lóc siêu thâm canh trong nhà kính

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 02/07/2019
Chí Linh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tôm mới thả mà ao có rong đáy

Trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt ở giai đoạn đầu sau khi thả giống, việc quan sát các hiện tượng bất thường trong ao là vô cùng quan trọng để kịp thời xử lý và tránh thiệt hại. Một trong những hiện tượng mà nhiều bà con nông dân gặp phải nhưng thường bỏ qua là sự xuất hiện của rong đáy ngay sau khi thả tôm. Nhiều người xem đó là hiện tượng tự nhiên hoặc thậm chí nghĩ rằng rong tốt cho ao nuôi. Tuy nhiên, “tôm mới thả mà có rong đáy” thực chất lại là một cảnh báo nguy hiểm, cần được nhận diện và xử lý đúng cách.

Ao đóng rong
• 08:54 28/04/2025

Tình hình nuôi trồng và quy hoạch thủy sản Việt Nam năm 2025

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn tạo ra hàng triệu việc làm và đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, trước những thách thức của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và yêu cầu ngày càng cao từ các thị trường quốc tế, ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nói riêng đang đứng trước yêu cầu phải chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:46 25/04/2025

Tình hình khuẩn Vibrio ngày càng tăng

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm tại Việt Nam đang đối mặt với một thách thức lớn: sự gia tăng nhanh chóng của vi khuẩn Vibrio trong các ao nuôi. Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của tôm và hiệu quả kinh tế của người nuôi.

Tôm bệnh
• 10:12 24/04/2025

Tôm chết nổi trên mặt nước

Một trong những hiện tượng nghiêm trọng và ám ảnh nhất chính là tôm chết nổi trên mặt nước. Đây không chỉ là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đàn tôm đang bị đe dọa nghiêm trọng, mà còn là lời cảnh báo về một chuỗi vấn đề tiềm ẩn trong quy trình quản lý ao nuôi. Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn đã tích lũy được trong quá trình nuôi, nhằm giúp bà con hiểu rõ nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa hiệu quả hiện tượng tôm chết nổi.

Tôm chết
• 10:10 22/04/2025

Giá thủy sản đồng loạt tăng mạnh trước Đại lễ 30/4 - 1/5

Đại lễ 30/4 - 1/5 là dịp đặc biệt, không chỉ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là thời điểm tôn vinh sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu non sông liền một dải. Cùng với không khí lễ hội, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ tăng mạnh, đẩy giá các mặt hàng này lên cao trong những ngày gần lễ.

Hải sản
• 03:18 29/04/2025

Cá chình sói “quái vật đáy biển”

Cá chình sói sở hữu một vẻ ngoài đáng sợ, khả năng săn mồi chớp nhoáng, cùng với bộ hàm có thể nhai nát cả một con cua.

Cá chình sói
• 03:18 29/04/2025

Công nghệ gen và chọn giống tôm kháng bệnh: Tiềm năng và thách thức

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, tôm là một trong những loài động vật quan trọng, góp phần tạo ra giá trị kinh tế lớn cho nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:18 29/04/2025

Tôm mới thả mà ao có rong đáy

Trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt ở giai đoạn đầu sau khi thả giống, việc quan sát các hiện tượng bất thường trong ao là vô cùng quan trọng để kịp thời xử lý và tránh thiệt hại. Một trong những hiện tượng mà nhiều bà con nông dân gặp phải nhưng thường bỏ qua là sự xuất hiện của rong đáy ngay sau khi thả tôm. Nhiều người xem đó là hiện tượng tự nhiên hoặc thậm chí nghĩ rằng rong tốt cho ao nuôi. Tuy nhiên, “tôm mới thả mà có rong đáy” thực chất lại là một cảnh báo nguy hiểm, cần được nhận diện và xử lý đúng cách.

Ao đóng rong
• 03:18 29/04/2025

Ngựa vằn phiên bản dưới nước: Loài cá độc đáo đang "làm mưa làm gió" giới nuôi cảnh

Cá ngựa vằn (Danio rerio) đang nhanh chóng trở thành cái tên nổi bật trong cộng đồng nuôi cá cảnh. Với vẻ ngoài đặc trưng bởi những sọc vằn đen - trắng xen kẽ như loài ngựa vằn trên cạn, cộng thêm tập tính thân thiện và khả năng thích nghi cao, loài cá nhỏ bé này không chỉ thu hút người yêu thủy sinh mà còn là đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng trên toàn thế giới.

Cá ngựa vằn
• 03:18 29/04/2025
Some text some message..