Nuôi cá tra “sạch” – giải pháp nâng cao giá trị

Sau gần 7 năm thực hiện dự án nuôi cá tra sạch theo tiêu chuẩn chất lượng Vietgap, Globalgap, ASC, tỉnh Vĩnh Long đã nhân rộng diện tích nuôi cá theo các tiêu chuẩn này lên gần 260 ha, tăng hơn 17 lần so với năm 2011- năm đầu thực hiện dự án.

Nuôi cá tra “sạch” – giải pháp nâng cao giá trị
Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL

Năm nay là năm thứ 3 chị Ngô Thị Bé Chín ở xã Tân Hòa Tp Vĩnh Long duy trì mô hình nuôi cá tra theo hướng VietGAP trên diện tích 1,4ha. Chị chi biết: “Trong tổ hợp tác vẫn luôn duy trì nuôi cá tra theo hướng VietGAP, để có sản phẩm sạch ra thị thường.” Nhiều hộ nhiều tổ hợp tác đã duy trì nhân rộng mô hình cá tra sạch từ tất cả các khâu như lựa chọn con giống, nguồn thức ăn, nguồn nước, xử lý môi trường. Việc sử dụng thuốc và chế phẩm sinh học cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Ông: Mai Bá Đẳng, chi cục trưởng chi cục Thú Y Vĩnh Long cho biết: ”Xu thế hiện nay là xu hướng hợp tác xã và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho các cơ sở nuôi và các sản phẩm thủy sản Đây là nền tảng cơ sở để tạo ra sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng và thị trường xuất khẩu.”

Theo hiệp hội cá tra Việt Nam nếu thực hiện theo đúng tiêu chuẩn nuôi cá tra sạch theo VietGAP, GlobalGAP, ASC thì cá tra nguyên liệu sẽ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn VSTP, đáp ứng tốt cho xuất khẩu.

Tiến Sĩ Phạm Thị thu Hồng cho biết: “trong quá trình bà con nuôi thì nên duy trì thực hiện các tiêu chuẩn sản phẩm sạch bởi đây cũng là những đòi hỏi của các thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam hiện nay”.

Cũng theo hiệp hội cá tra Việt Nam việc duy trì và nhân rộng mô hình nuôi cá tra sạch theo mô hình nuôi tiên tiến cũng là một trong các giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị sản phẩm cá tra xuất khẩu.


THVL
Đăng ngày 03/04/2018
Lê Hải
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 11:33 08/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:15 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:15 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:15 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:15 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:15 09/06/2023