Nuôi cá tra ứng dụng cơ giới

Vừa qua, tại Canh tân Hội quán, ấp An Hòa, xã An Nhơn, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành phối hợp với xã An Nhơn tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá tra ứng dụng cơ giới hóa. 40 nông dân nuôi cá vùng cù lao An Hòa đã đến dự.

tham quan may cho ăn
Tham quan máy cho cá ăn tự động

Mô hình được áp dụng thử nghiệm trên diện tích 0,5ha mặt nước tại hộ ông Lê Hồng Đức ở ấp Tân Hòa, xã An Nhơn. Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 1 máy cho cá ăn tự động trị giá khoảng 40 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 50%, hộ tham gia mô hình đối ứng 50%). Máy gồm: thùng chứa thức ăn, hệ thống mô tơ, hệ thống bơm phun thức ăn, ống dẫn và hệ thống hẹn giờ tự động, công suất cho cá ăn khoảng 4 tấn thức ăn/giờ... , tiết kiệm được công lao động cho cá ăn hàng ngày, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn của cá cao, tỷ lệ hao hụt thức ăn trong quá trình cho ăn thấp, giúp cá phát triển tốt và ổn định...

Tuy nhiên, máy cho cá ăn tự động còn nhiều hạn chế như: phải sử dụng điện 3 pha nên chi phí đầu tư cao, khó áp dụng rộng rãi tại các hộ nuôi nhỏ lẻ, máy vận hành gây tiếng ồn, diện tích phân bố thức ăn hẹp nên cá phát triển không đồng đều... Nông dân đã có nhiều ý kiến như: cần khắc phục hệ thống vận hành và nguồn điện để có thể áp dụng rộng rãi tại các ao nuôi cá tra, giảm giá thành máy để người nuôi có thể đầu tư nhiều máy cho các ao nuôi, cần thiết kế kết hợp thêm các bộ phận để trộn thuốc thú y thủy sản...

Theo Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, mô hình trình diễn nhằm từng bước giúp người nuôi cá giảm bớt chi phí nhân công, giảm giá thành nuôi cá tra xuất khẩu trong thời gian tới.

Báo Đồng Tháp, 28/09/2016
Đăng ngày 29/09/2016
Đăng Phúc
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 03:50 24/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 03:50 24/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 03:50 24/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 03:50 24/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 03:50 24/01/2026
Some text some message..