Nuôi ếch sạch khép kín ở An Giang

Nhận thấy ếch phù hợp với thổ nhưỡng, dễ nuôi, dễ chăm sóc và đầu ra ổn định, nông dân Trần Minh Hải (xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cùng các thành viên trong Hợp tác xã (HTX) thương mại và dịch vụ chăn nuôi ếch Khánh Hòa mạnh dạn phát triển mô hình nuôi ếch thương phẩm và khô ếch một nắng.

mô hình nuôi ếch
Anh Trần Minh Hải bên mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Hướng dẫn chúng tôi tham quan trại nuôi ếch, anh Hải cho biết, tận dụng diện tích đất rẫy canh tác kém hiệu quả, năm 2007, anh chọn mô hình nuôi ếch để khởi nghiệp. Sở dĩ anh chọn nuôi ếch trong bể lót bạt (trên mặt đất) mà không nuôi dưới ao, là để tận dụng diện tích đất trống, dễ vệ sinh và xử lý nguồn nước, tỷ lệ hao hụt ít hơn. Không cần tốn công chăm sóc, chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao cho ếch.

Trong bể lót bạt, đặt các giá thể để ếch ngồi ăn. Khi cho ếch ăn phải phân điều độ, tránh cho ăn quá nhiều, ếch sẽ bị trướng bụng. Ngoài thức ăn thì khâu vệ sinh cũng không kém phần quan trọng, giúp tránh một số bệnh thường gặp, như: Nhiễm trùng đường ruột, mù mắt, ghẻ… Chi phí đầu tư nuôi ếch thương phẩm thấp, nếu áp dụng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt sẽ cho lợi nhuận khá.

Không chỉ nuôi ếch thịt, anh Hải còn học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật qua sách báo, tài liệu để cho ếch sinh sản nhân tạo. Trung bình mỗi năm, ếch đẻ 3 lần, mỗi lần từ 200 - 300 con. Từ khi nở nuôi hơn 1 tháng đạt 100 con/kg, có thể tách bể để nuôi ếch thương phẩm. Sau đó, nuôi thêm khoảng 2 tháng, ếch đạt trọng lượng từ 3-5 con/kg có thể xuất bán. Mô hình nuôi ếch khép kín này vừa giúp anh Hải tăng thu nhập, vừa chủ động được nguồn ếch giống tại chỗ. Hiện tại, anh Hải có 60 bể lót bạt nuôi ếch, diện tích mỗi bể khoảng 24m2. Trong đó, 4 bể đang nuôi ếch bố mẹ (300 con/bể), 10 bể ương ếch giống, còn lại là 46 bể nuôi ếch thương phẩm (khoảng 4.000 con/bể).

nuôi ếch
Bể nuôi ếch của anh Trần Minh Hải.

Thấy được hiệu quả từ mô hình, nhiều người dân trong và ngoài địa phương đến tham quan, học hỏi và mạnh dạn đầu tư nuôi. Tuy nhiên, hầu hết bà con chưa nắm vững kỹ thuật, khi có dịch bệnh xảy ra thì lúng túng, không biết xử lý thế nào, dẫn đến nuôi kém hiệu quả. Vì vậy, năm 2021, anh Hải thành lập HTX thương mại và dịch vụ chăn nuôi ếch Khánh Hòa với 10 thành viên, quy mô sản xuất hơn 2ha. Trung bình mỗi vụ nuôi, HTX bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 100 tấn ếch thịt thương phẩm.

“Mục tiêu quan trọng nhất của HTX là nuôi và sản xuất “ếch sạch” đến người tiêu dùng. Do đó, tất cả thành viên của HTX đều nuôi theo chuỗi khép kín, tiêu chuẩn sạch. Trong quá trình nuôi, tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu ếch bị bệnh, chỉ xử lý nguồn nước, bổ sung vitamin, men tiêu hóa… nhằm đảm bảo ếch thịt sạch hoàn toàn” - anh Hải chia sẻ.

“Trung bình mỗi đợt, tôi xuất bán khoảng 10 tấn ếch thịt. Hiện, giá ếch thịt dao động từ 40.000 đồng/kg trở lên. Trừ chi phí, mỗi đợt tôi lãi khoảng 20% tổng doanh thu” - anh Hải chia sẻ.

Ngoài ra, cuối năm 2021, HTX còn đầu tư, sản xuất cho ra thị trường sản phẩm khô ếch một nắng “3 không” (Không chất kháng sinh, không chất bảo quản và không hóa chất), mỗi tháng hơn 100kg, bước đầu được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao. Hơn 4kg ếch tươi sẽ được 1kg khô ếch một nắng, giá dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg.

“Đây vừa là sản phẩm mang tính đặc trưng nhằm giới thiệu thương hiệu ếch của HTX, vừa là hướng đi mới để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm ếch thịt của thành viên HTX trong tương lai. Hiện, HTX đang làm hồ sơ đăng ký tem quản lý truy xuất nguồn gốc; tham gia đánh giá sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), khẳng định thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm ếch trên thị trường” - anh Hải cho biết. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hòa Nguyễn Ngọc Nghĩa cho biết, mô hình nuôi ếch thương phẩm và khô ếch một nắng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định cuộc sống người dân nông thôn. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, phối hợp các ngành chức năng mở lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi ếch cho thành viên. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ đang nuôi ếch trên địa bàn xã tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân, động viên tham gia HTX để các hộ nuôi ếch phát triển bền vững, liên kết sản xuất, ổn định đầu ra sản phẩm, nhằm tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Báo An Giang
Đăng ngày 03/06/2022
Trọng Tín
Nông thôn

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 21:42 19/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 21:42 19/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 21:42 19/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 21:42 19/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 21:42 19/04/2024