Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
Nuôi ghép tổng hợp trong ao có cây ngập mặn mang lại nhiều lợi ích. Ảnh: NTN

Trong những năm gần đây, nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, trong ao có cây ngập mặn đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, ổn định môi trường, giảm thiểu chất thải và dịch bệnh, đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, ổn định kinh tế - xã hội cho người dân.

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá trong ao sinh thái cây ngập mặn nước lợ tại 2 xã Phước Thuận và Phước Hòa (huyện Tuy Phước) và xã Cát Minh (huyện Phù Cát) với quy mô 10.000 m2 (01 ha)/điểm trình diễn.

Tham gia mô hình, các hộ nuôi được hỗ trợ 50% chi phí về giống, thức ăn, men vi sinh và các vật tư thiết yếu. Đồng thời các hộ nuôi phải đảm bảo và tuân thủ các tiêu chí kỹ thuật về ao nuôi phải có cây ngập mặn trong ao hoặc ven bờ ao; ao ở vùng trung đến hạ triều, thuận lợi trong việc cấp và thoát nước; tận dụng sự lên xuống thủy triều để thay nước, đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây ngập mặn; kết hợp chăm sóc và bảo vệ cây ngập mặn, tạo cảnh quan môi trường sinh thái giúp cho các đối tượng nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh Phan Trọng Sinh, thôn Lộc Hạ (xã Phước Thuận), cho biết: được sự hỗ trợ về kinh phí của Trung tâm Khuyến nông, trên ao nuôi diện tích 01 ha, tôi tiến hành thả 100.000 con giống tôm sú kích cỡ 3-5 cm/con, 1.000 con cá dìa giống kích cỡ 4 - 6 cm/con và 2.000 con cua xanh giống kích cỡ 1,5 cm/con.

Nhờ nghiêm túc tuân thủ và áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn trong suốt quá trình nuôi nên tôm, cua, cá lớn nhanh, tỷ lệ sống sao hơn so với hình thức nuôi chuyên tôm trước đây, môi trường ao nuôi luôn ổn định và đặc biệt không xuất hiện dịch bệnh trên các loài nuôi.

Sau 5 tháng nuôi, tôm sú đạt 20 g/con, cua xanh 250 g/con, cá dìa 315 g/con. Anh Sinh ước tính tổng sản lượng thu hoạch 1.695,15 kg, trong đó: 1.240 kg tôm sú, 200 kg cua xanh và 255,15 kg cá dìa. Sau khi tính toán trừ các chi phí, anh thu lại lợi nhuận khoảng 155 triệu đồng. Dự kiến, anh sẽ thu tỉa và tiến hành thu hoạch hết toàn bộ sản phẩm trước mùa mưa bão để hạn chế thất thoát.

Cá cuaCá dìa, cua xanh phù hợp trong điều kiện nuôi ghép với tôm sú. Ảnh: NTN

Các hộ nuôi có kinh nghiệm trong nghề nuôi thủy sản nên việc triển khai mô hình tương đối thuận lợi, kết quả mang lại rất khả quan. Nhờ nuôi ghép nhiều đối tượng nuôi trên cùng một diện tích, trong cùng một thời vụ đã góp phần tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, cua và cá dìa sử dụng được chất thải và thức ăn thừa của tôm sú.

Vì vậy, môi trường nước ao nuôi luôn ổn định, không bị ô nhiễm. Ngoài ra, cây ngập mặn phát triển trong ao nuôi phát huy chức năng lọc nước, ổn định các yếu tố môi trường nước, giúp cho tôm, cua, cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo hộ dân Nguyễn Văn Chín, thôn Huỳnh Giản Nam (xã Phước Hòa), chia sẻ: so với nuôi chuyên tôm như trước đây thì việc nuôi ghép tổng hợp đơn giản và ít rủi ro hơn. Kinh tế mang lại tuy không cao bằng nhưng ổn định và bền vững hơn, không còn nỗi lo dịch bệnh xảy ra. Không những vậy, nhờ có cây ngập mặn nên môi trường ao nuôi ổn định, cây ngập mặn cũng phát triển tốt hơn.

Trong quá trình nuôi chỉ cho ăn đối tượng nuôi chính là tôm sú, không sử dụng các loại thuốc, hóa chất, kháng sinh nên đã hạn chế được chi phí sản xuất và tạo ra được sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. 

Ông Phạm Quang Ân, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: việc nuôi ghép tôm sú với cua, cá dìa trong cùng một ao nuôi làm giảm thiểu đáng kể lượng chất thải trong môi trường ao nuôi, góp phần hạn chế ô nhiễm và dịch bệnh phát sinh.

Đây là hướng đi phù hợp cho người dân khu vực xung quanh đầm Thị Nại, vừa giúp người dân có thêm thu nhập, vừa bảo vệ môi trường ao nuôi theo hướng bền vững, vừa thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và phục hồi rừng ngập mặn. Nhiều hộ dân đã thực hiện và thành công, thu nhập ổn định hơn hẳn so với hình thức nuôi chuyên tôm trước đây.

Vì vậy, chính quyền địa phương sẽ có định hướng, giải pháp tổ chức thông tin, truyền thông, vận động bà con nông dân tham quan, học tập để từng bước nhân rộng mô hình này tại các vùng nuôi trên địa bàn huyện giúp người dân gia tăng hiệu quả kinh tế, hướng tới phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản.

Đăng ngày 27/09/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 03:08 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:08 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 03:08 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 03:08 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 03:08 08/12/2023