Nuôi tôm nước lợ: Ẩn họa từ nguồn điện và máy oxy

Để nuôi tôm nước lợ, người dân phải kéo điện ra ao nuôi nhằm chạy máy tạo oxy, nhưng vì đầu tư sơ sài và tâm lý chủ quan nên hệ thống này đã gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

trục quay máy oxy
Trục quay của máy tạo oxy gây nguy cơ tai nạn cho người nuôi tôm. Ảnh: Hà Quang

Cách đây chưa lâu, nhiều người dân hốt hoảng khi chứng kiến cái chết thương tâm của anh N.V.T. (thôn Hà Quang, xã Tam Tiến, Núi Thành). Khoảng 9 giờ tối ngày 10.12, người dân phát hiện anh T. đã tử vong cạnh chiếc máy tạo khí oxy cho ao nuôi. Cánh tay của anh gần đứt lìa do bị cuốn vào trục quay của chiếc máy này và trên người bị nhiều vết thương sâu, gây tử vong. Người dân kể lại, anh T. vừa nhận việc phụ giúp chăm sóc ao nuôi tôm cho một người cùng thôn. Khoảng 7 giờ tối cùng ngày, anh ra ao để kiểm tra, chăm sóc tôm, đến khoảng 9 giờ tối do liên lạc không được nên người nhà chạy ra tìm thì phát hiện anh gặp nạn. Nhiều người nhận định, có thể lúc kiểm tra anh T. trượt ngã và tay áo dính vào chiếc đinh trên trục quay nên bị cuốn vào.

Ở xã Tam Tiến, nhiều vụ tai nạn tương tự đã từng xảy ra. Cách đây mấy năm, tại thôn Hà Quang, anh N.C.Y. cũng bị tử vong do trục quay của máy tạo oxy cuốn chiếc áo anh đang mặc, chèn ép lồng ngực nhưng không được phát hiện kịp thời. Hay như trường hợp tai nạn của một cô giáo vào năm ngoái, người dân cũng phát hiện cô này tử vong dưới ao tôm trong tư thế bị trục quay cuốn vào, dìm xuống nước. Người nuôi tôm cho biết, có rất nhiều trường hợp suýt chết cũng vì chiếc máy này. Anh Nguyễn Hồng Phi (một người nuôi ở thôn Hà Quang) cho biết, máy tạo oxy được đặt trên bờ ao gắn với mô tơ điện, trục quay của chiếc máy này dài khoảng 5m nối từ bờ xuống mặt nước, chia thành nhiều đoạn để gắn cánh quạt tạo oxy. Trên trục quay luôn có nhiều chiếc đinh khóa để kết nối các đoạn chuyển động. Vì chiếc máy này thường hỏng hóc và cần phải điều chỉnh độ cao thấp theo con nước trong ao nên người nuôi thường xuyên kiểm tra. Không may trong lúc kiểm tra, nếu có một vật gì dính vào trục quay thì dễ kéo luôn cả người vào, gây tai nạn. Anh Phi từng bị chiếc đinh của trục quay cuốn ống quần dài, nhưng may mắn anh vớ được một cây trụ ôm chặt, để cho chiếc quần tuột ra khỏi người, cuốn vào trục. “Chiếc đinh trên trục cần phải được lồi ra để vặn ốc cho chặt, lúc quay thì dễ cuốn các vật khác. Trong khi đó người nuôi tôm thường chủ quan vì nghĩ rằng chiếc đinh này rất ngắn và không để ý đến những vật dụng trên người. Nhưng chỉ cần lơ là, chiếc đinh này có thể cuốn tà áo, ống tay áo và quần, áo mưa… đang lòng thòng trên người là gây ra tai nạn” - anh Phi nói.

Ngoài nguy cơ bị trục quay cuốn vào, người nuôi tôm cũng dễ bị điện giật vì hệ thống điện dẫn ra ao nuôi thường có nhiều mối đấu nối hở, rò rỉ. Trong khi đó người nuôi thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước để chăm sóc tôm. Người ướt, dễ bị trơn trượt, té ngã và cũng tạo ra nguy cơ bị điện giật. Trong năm qua, tại xã Tam Tiến có 2 trường hợp tử vong vì bị điện giật trong quá trình nuôi tôm. Ông Nguyễn Giúp - Chủ tịch UBND xã Tam Tiến nói: “Nguyên nhân chính là người dân rất chủ quan với các nguy cơ gây ra tai nạn. Đặc biệt, trong quá trình nuôi tôm phải tiếp xúc với nhiều thiết bị điện - cơ nhưng các thiết bị này không được người dân đầu tư bài bản, sử dụng đúng kỹ thuật nên dễ gây ra tai nạn đáng tiếc”.

Báo Quảng Nam, 21/12/2015
Đăng ngày 22/12/2015
Hà Quang
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:25 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:25 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:25 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:25 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 09:25 19/05/2024