Nuôi tôm nước lợ: Ẩn họa từ nguồn điện và máy oxy

Để nuôi tôm nước lợ, người dân phải kéo điện ra ao nuôi nhằm chạy máy tạo oxy, nhưng vì đầu tư sơ sài và tâm lý chủ quan nên hệ thống này đã gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

trục quay máy oxy
Trục quay của máy tạo oxy gây nguy cơ tai nạn cho người nuôi tôm. Ảnh: Hà Quang

Cách đây chưa lâu, nhiều người dân hốt hoảng khi chứng kiến cái chết thương tâm của anh N.V.T. (thôn Hà Quang, xã Tam Tiến, Núi Thành). Khoảng 9 giờ tối ngày 10.12, người dân phát hiện anh T. đã tử vong cạnh chiếc máy tạo khí oxy cho ao nuôi. Cánh tay của anh gần đứt lìa do bị cuốn vào trục quay của chiếc máy này và trên người bị nhiều vết thương sâu, gây tử vong. Người dân kể lại, anh T. vừa nhận việc phụ giúp chăm sóc ao nuôi tôm cho một người cùng thôn. Khoảng 7 giờ tối cùng ngày, anh ra ao để kiểm tra, chăm sóc tôm, đến khoảng 9 giờ tối do liên lạc không được nên người nhà chạy ra tìm thì phát hiện anh gặp nạn. Nhiều người nhận định, có thể lúc kiểm tra anh T. trượt ngã và tay áo dính vào chiếc đinh trên trục quay nên bị cuốn vào.

Ở xã Tam Tiến, nhiều vụ tai nạn tương tự đã từng xảy ra. Cách đây mấy năm, tại thôn Hà Quang, anh N.C.Y. cũng bị tử vong do trục quay của máy tạo oxy cuốn chiếc áo anh đang mặc, chèn ép lồng ngực nhưng không được phát hiện kịp thời. Hay như trường hợp tai nạn của một cô giáo vào năm ngoái, người dân cũng phát hiện cô này tử vong dưới ao tôm trong tư thế bị trục quay cuốn vào, dìm xuống nước. Người nuôi tôm cho biết, có rất nhiều trường hợp suýt chết cũng vì chiếc máy này. Anh Nguyễn Hồng Phi (một người nuôi ở thôn Hà Quang) cho biết, máy tạo oxy được đặt trên bờ ao gắn với mô tơ điện, trục quay của chiếc máy này dài khoảng 5m nối từ bờ xuống mặt nước, chia thành nhiều đoạn để gắn cánh quạt tạo oxy. Trên trục quay luôn có nhiều chiếc đinh khóa để kết nối các đoạn chuyển động. Vì chiếc máy này thường hỏng hóc và cần phải điều chỉnh độ cao thấp theo con nước trong ao nên người nuôi thường xuyên kiểm tra. Không may trong lúc kiểm tra, nếu có một vật gì dính vào trục quay thì dễ kéo luôn cả người vào, gây tai nạn. Anh Phi từng bị chiếc đinh của trục quay cuốn ống quần dài, nhưng may mắn anh vớ được một cây trụ ôm chặt, để cho chiếc quần tuột ra khỏi người, cuốn vào trục. “Chiếc đinh trên trục cần phải được lồi ra để vặn ốc cho chặt, lúc quay thì dễ cuốn các vật khác. Trong khi đó người nuôi tôm thường chủ quan vì nghĩ rằng chiếc đinh này rất ngắn và không để ý đến những vật dụng trên người. Nhưng chỉ cần lơ là, chiếc đinh này có thể cuốn tà áo, ống tay áo và quần, áo mưa… đang lòng thòng trên người là gây ra tai nạn” - anh Phi nói.

Ngoài nguy cơ bị trục quay cuốn vào, người nuôi tôm cũng dễ bị điện giật vì hệ thống điện dẫn ra ao nuôi thường có nhiều mối đấu nối hở, rò rỉ. Trong khi đó người nuôi thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước để chăm sóc tôm. Người ướt, dễ bị trơn trượt, té ngã và cũng tạo ra nguy cơ bị điện giật. Trong năm qua, tại xã Tam Tiến có 2 trường hợp tử vong vì bị điện giật trong quá trình nuôi tôm. Ông Nguyễn Giúp - Chủ tịch UBND xã Tam Tiến nói: “Nguyên nhân chính là người dân rất chủ quan với các nguy cơ gây ra tai nạn. Đặc biệt, trong quá trình nuôi tôm phải tiếp xúc với nhiều thiết bị điện - cơ nhưng các thiết bị này không được người dân đầu tư bài bản, sử dụng đúng kỹ thuật nên dễ gây ra tai nạn đáng tiếc”.

Báo Quảng Nam, 21/12/2015
Đăng ngày 22/12/2015
Hà Quang
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 17:03 06/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 17:03 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 17:03 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 17:03 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 17:03 06/06/2023