Nuôi tôm sú không kháng sinh: Lợi ích thấy rõ

Giới thiệu mô hình nuôi tôm sú bền vững không lạm dụng thuốc kháng sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm; gắn kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả kinh tế và giá trị sản phẩm... là mục tiêu của hội thảo nhân rộng mô hình nuôi tôm sú đảm bảo an toàn thực phẩm, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức tại Bạc Liêu sáng 20.11.

Nuôi tôm sú không kháng sinh: Lợi ích thấy rõ
Nông dân Cà Mau thu hoạch tôm sú. Ảnh: C.L

Tôm sú vẫn có thị trường ổn định

 Theo đánh gia của Tổng cục Thủy sản, năm 2016 diện tích thả nuôi tôm sú của cả nước là 600.339/694.645ha, tương đương 86,4% diện tích thả nuôi tôm nước lợ. Riêng vùng ĐBSCL có diện tích nuôi tôm sú lớn nhất, với 566.582ha. Đây là loài có giá trị thương mại cao, có thị trường ổn định và khả năng cạnh tranh lớn.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thừa nhận rằng, tôm thẻ chân trắng có đặc tính sinh học vượt trội hơn so với tôm sú, sau khi du nhập vào Việt Nam và đã dần chiếm lĩnh khu nuôi công nghiệp truyền thống và mở rộng ra nhiều vùng nuôi khác, diện tích tăng nhanh: Năm 2009 đạt 3.398ha, năm 2013 đạt 66.000ha, năm 2016 đạt 94.246ha.

Còn diện tích nuôi tôm sú có xu hướng giảm dần trong giai đoạn 2009-2013 với tốc độ giảm bình quân 0,84%/năm. Tuy nhiên, tôm sú vẫn là loài thủy sản nuôi quan trọng nhất nghề thủy sản Việt Nam, đóng góp tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

Mặc dù vậy, ngành nuôi tôm trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn và thách thức như tình hình dịch bệnh, sản phẩm còn mất an toàn thực phẩm do nhiễm hóa chất cấm, nhiều lô hàng bị các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản, Úc từ chối nhập khẩu, người nuôi chưa áp dụng những tiến bộ kỹ thuật, chưa đầu tư nguồn lực phù hợp…

Hướng tới sản xuất an toàn thực phẩm

Vừa qua, Bộ NNPTNT đã phê duyệt dự án Xây dựng mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mục tiêu của dự án là phát triển mô hình nuôi tôm sú bền vững không lạm dụng thuốc kháng sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, gắn kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế và giá trị sản phẩm.

Theo dự án, sẽ xây dựng 24 mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm, quy mô 5ha/mô hình đạt các chỉ tiêu kỹ thuật: Năng suất vùng hạ trên 1 tấn/ha, vùng trung và cao triều năng suất đạt trên 2 tấn/ha; cỡ thu hoạch đạt từ 40 con/kg; tỷ lệ sống trên 60%. Quá trình nuôi theo hướng áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới đảm bảo an toàn thực phẩm…

Ông Lê Ngọc Quân (Trung tâm Khuyến nông quốc gia) - chủ nhiệm dự án, cho biết: Mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp mức đầu tư người dân, mật độ không cao nhưng an toàn dịch bệnh, hiệu quả cao, an toàn thực phẩm. Vì vậy, dự án có tác động lớn đến người dân, khả năng nhân rộng mô hình trong thời gian tới là rất lớn tại các tỉnh tham gia dự án.

Cũng theo ông Quân, kết quả thực tiễn cho thấy, với thời gian nuôi trung bình từ 145-147 ngày, cỡ tôm đạt trung bình khoảng 40 con/kg. Năng suất tôm nuôi ở vùng cao triều đạt trung bình 2,4 tấn/ha, vùng hạ triều 1,56 tấn/ha.

Qua 2 năm triển khai thực hiện dự án, các chỉ tiêu kỹ thuật như năng suất vượt mục tiêu đề ra 1,5 lần. Ngoài ra, ngay từ khi triển khai tại địa phương, mỗi mô hình đều thành lập Ban đánh giá an toàn thực phẩm có đại diện Sở NNPTNT hoặc Chi cục Thủy sản, UBND xã có mô hình, đơn vị thực hiện.

Chia sẻ tại hội thảo, TS Bùi Quang Tề cho rằng: Giải pháp quản lý chất cấm và chống lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm. Vấn đề cấp thiết cần phải nghiên cứu những chất thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Nghiên cứu để có thể sản xuất chế phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược bằng công nghệ cao, có độ an toàn sinh học cao, có thể thay thế những loại thuốc và kháng sinh đang được sử dụng hiện nay trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá tôm thâm canh, nuôi tôm công nghệ cao.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, hiện nay nghề nuôi tôm nước lợ công nghiệp đang gây sức ép lớn đến môi trường nuôi. Ngoài ra, nghề nuôi tôm cũng đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh bùng phát khắp nơi, giá thành cao, hiệu quả kinh tế thấp bởi có nhiều rủi ro, chất lượng sản phẩm thấp do dự lượng kháng sinh và hóa chất độc hại, tôm xuất khẩu vào các thị trường thế giới còn gặp nhiều khó khăn. Từ đó, đã và cần có thêm nhiều giải pháp để phát triển nghề nuôi tôm hiệu quả, bền vững ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, nhận định: Để nuôi tôm có hiệu quả, nông dân cần lưu ý thiết kế ao đồng bộ, phải có ao lắng, ao chứa, ao nuôi… Nông dân cần lựa chọn con giống đảm bảo, tốt nhất là áp dụng nuôi 2 giai đoạn; phải tạo được thức ăn tự nhiên cho tôm; duy trì vi sinh vật có lợi, trong đó không thể không dùng chế phẩm sinh học; tăng sức đề kháng cho con tôm; quản lý thức ăn, nguồn nước thật tốt.

Theo TS Nguyễn Tấn Sỹ (Trường Đại học Nha Trang), giải pháp ứng dụng công nghệ sinh học có thể giúp quản lý được chất lượng nước trong suốt vụ nuôi, hạn chế được dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, hạ giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm…

Báo Dân Việt
Đăng ngày 22/11/2018
Chúc Ly
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:05 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:05 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:05 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:05 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:05 23/04/2024