Nuôi tôm "zero" để bảo vệ môi trường lại có thu nhập tốt

Lạm dụng hoá chất kháng sinh và thức ăn để gia tăng sản lượng ngành tôm đang diễn ra ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, nuôi tôm “zero” đầu vào, tức không sử dụng thức ăn, hoá chất kháng sinh vẫn có thể đem lại thu nhập tốt cho người nông dân và bảo vệ tốt môi trường.

nuôi tôm rừng ngập mặn
Nuôi tôm sinh thái trong rừng ngập mặn.

Tại diễn đàn giao thương phát triển thuỷ sản bền vững doanh nghiệp Việt Nam- Hà Lan diễn ra ở TP Cần Thơ vào hôm nay, 7-9, ông Vũ Thanh Liêm, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là trung tâm sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản của cả nước khi chiếm 56% sản lượng thuỷ sản đánh bắt và 70% sản lượng thuỷ sản nuôi.

Theo ông Liêm, nuôi thuỷ sản đã trở thành ngành kinh tế đặc biệt quan trọng của ĐBSCL, trong đó, tôm và cá tra là hai sản phẩm chủ lực của vùng. “Nhiều mô hình nuôi thuỷ sản theo chiều sâu như nuôi thâm canh, công nghệ cao đã phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng của xã hội”, ông Liêm cho biết.

Tuy nhiên, ông cho rằng, ngành thuỷ sản của vùng đang đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó, quan trọng nhất là tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và thời tiết cực đoan…

Vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự diễn đàn, đó là việc lạm dụng hoá chất kháng sinh, thức ăn chăn nuôi để gia tăng sản lượng thuỷ sản nuôi đang đe doạ rất lớn đến tính bền vững của môi trường.

Ông Nguyễn Thanh Mỹ, đến từ Tập đoàn Mỹ Lan cho biết, cần chú trọng việc xử lý nước thải phải sạch hơn nước đầu vào, chứ không phải bỏ ra cả ngàn tỉ đồng để kéo ống ra ngoài biển lấy nước sạch nuôi tôm rồi sau đó xả nước thải làm ô nhiễm cả đồng bằng. “Đó là cách làm không đúng”, ông nói và gợi ý, nên ứng dụng công nghệ xử lý của các nước tiên tiến như Hà Lan để bảo vệ môi trường.

Ông Huỳnh Văn Tấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chế biến thuỷ sản và xuất nhập khẩu Cà Mau (Camimex) cho biết, với mô hình nuôi tôm sinh thái, tôm bền vững, thì người nông dân hoàn toàn không cần sử dụng đến thức ăn và không hoá chất kháng sinh, tức “zero” đầu vào, nhưng vẫn đảm bảo gia tăng thu nhập và bảo vệ được môi trường.

Thực tế, theo ông Tấn, từ năm 2000, đơn vị này đã kết hợp với người dân triển khai mô hình nuôi tôm sinh thái và đã đạt được chứng một năm sau đó. “Đây là chứng nhận sinh thái đầu tiên của ngành tôm”, ông nói và thông tin, sản phẩm tôm sinh thái đầu tiên của đơn vị này đã xuất khẩu thành công từ năm 2002.

Sau hơn 20 năm thực hiện nuôi tôm sinh thái, theo ông Tấn, đơn vị này rất hài lòng vì những kết quả tốt đẹp đã mang lại, bao gồm cho cả hộ nuôi, chính quyền địa phương, hệ sinh thái môi trường, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cụ thể, với hộ nuôi, qua tập huấn của doanh nghiệp, họ hiểu thế nào là tôm bền vững, tôm sinh thái, cho nên, đã tham gia vào chuỗi sản xuất tôm sinh thái. “Nhờ đó, giá trị tạo thêm tăng lên, giúp cải thiện được đời sống của họ rất nhiều so với thời điểm trước đây”, ông Tấn cho biết.

Ở góc độ địa phương, mô hình tôm sinh thái đã giúp địa phương giải quyết tốt vấn đề vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ được rừng. “Trước đây, người dân lúc nào cũng muốn khai thác rừng để nuôi tôm (nuôi tôm thâm canh), nhưng khi họ hiểu vấn đề nuôi tôm sinh thái, thì họ quay sang bảo vệ rừng để phát triển tôm sinh thái”, ông Tấn cho biết.

Về môi trường và hệ sinh thái, do người dân bảo vệ rừng để phát triển tôm sinh thái, cho nên, rừng được phát triển bền vững đến thời điểm hiện nay.

Với doanh nghiệp, nhờ có sản phẩm tôm sinh thái đã giúp họ “chinh phục” được phân khúc thị trường cao cấp của thế giới, danh tiếng nhờ đó cũng được lan truyền. “Trong khi đó, người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận sản phẩm sạch bệnh, an toàn sức khoẻ, cho nên, họ sẵn sàng trả giá cao hơn rất nhiều, thậm chí 20-30%”, ông Tấn cho biết.

Theo ông Tấn, dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) và một số tổ chức của Hà Lan, hiện đơn vị này thực hiện thêm hai dự án phát triển tôm sinh thái và tôm bền vững.

Ông Tấn một lần nữa nhấn mạnh, nguyên tắc nuôi tôm sinh thái, tôm bền vững là hoàn toàn không sử dụng thức ăn chăn nuôi hay bất kỳ loại hoá chất kháng sinh nào, tức “zero” đầu vào. “Thành công của chuỗi tôm sinh thái đã giúp Camimex cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn tôm an toàn và sạch bệnh”, ông nhấn mạnh.

The Saigon Times
Đăng ngày 07/09/2022
Trung Chánh
Nuôi trồng

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Tìm hiểu về muối dùng trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, bà con sử dụng muối (NaCl) để hỗ trợ điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm, cung cấp khoáng chất và khử trùng nước. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về loại muối này và công dụng của chúng trong nuôi tôm như thế nào nhé!.

Muối
• 09:54 20/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 17:21 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 17:21 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 17:21 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 17:21 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 17:21 22/02/2024