Nuôi trồng thủy sản: Nhiều mô hình kinh tế thiếu bền vững

Năm 2016, nuôi trồng thủy sản (NTTS) tỉnh Cà Mau gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của thời tiết. Tình hình dịch bệnh, giá tôm thương phẩm, thị trường tiêu thụ chưa ổn định; ô nhiễm môi trường nước do chất thải công nghiệp... Mặc dù theo dõi sát tình hình, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất nhưng kết quả đạt được trong 10 tháng qua vẫn chưa như mong đợi.

kiểm tra tôm giống
Ảnh chụp tại Trung tâm Sản xuất giống thủy sản tập trung, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển.

Để hiệu quả của ngành nuôi trồng thủy sản bền vững, chất lượng nguồn tôm giống cần được quan tâm nhiều hơn.

Tổng diện tích NTTS Cà Mau là 299.819ha; tính đến nay, sản lượng NTTS đạt 234.500 tấn, đạt 70% kế hoạch, giảm 7,8% so với cùng kỳ. Diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) thực tế là: 9.569,91ha, đạt 87% so với chỉ tiêu kế hoạch năm (11.000ha). Ở góc độ khác, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, ông Trần Minh Huyện chia sẻ: Tình hình NTCN của địa phương đạt khá hơn so với cùng kỳ, nhưng người dân NTCN ngoài quy hoạch vẫn còn diễn ra, gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý.


Mô hình kinh tế thì nhiều nhưng tính bền vững chưa cao.

Trăn trở về tình hình tôm được mùa mất giá, thực trạng NTCN “treo” đầm nhiều như đã qua, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, ông Sử Văn Minh kiến nghị cần tăng cường công tác kiểm tra chất lượng tôm giống, cung ứng hóa chất đầy đủ và kịp thời cho người dân.

Có diện tích NTCN lớn nhất tỉnh, huyện Đầm Dơi cũng gặp nhiều khó khăn khi diện tích nuôi giảm hơn so với cùng kỳ; diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh hiện nay 8.000ha; quá trình cải tạo ao đầm chưa tuân thủ nghiêm quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường; giá tôm nguyên liệu biến động, gây ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.


Kinh tế hợp tác cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn.

Năm 2016, chỉ tiêu phấn đấu diện tích tôm - lúa toàn tỉnh là 50.960ha. Do ảnh hưởng của nắng hạn, độ mặn tăng cao, đến khoảng tháng 7 - 8 vẫn còn nhiều nơi khó có thể rửa mặn, xả phèn để canh tác lúa, nên người dân chủ động cải tạo ruộng nuôi để thả tôm giống, diện tích thả nuôi ước khoảng 30.000ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Thới Bình, U Minh, Cái Nước và TP. Cà Mau. Tuy nhiên, theo nhận định của hầu hết người nuôi thì chỉ đạt hiệu quả ở vụ nuôi đầu tiên, đến vụ nuôi thứ hai thì không hiệu quả.

Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, ông Phan Thanh Phương cho rằng, thời gian qua địa phương đã thành công với nhiều đối tượng nuôi: Tôm công nghiệp, sò huyết, vọp, ốc len…nhưng hầu như tính bền vững thì chưa được khẳng định.

Nuôi hàu lồng tại Hợp tác xã (HTX) Hàu lồng Đất Mũi: Theo báo cáo tháng 10 của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, HTX Hàu lồng Đất Mũi có 20 bè nuôi hàu thương phẩm (900 vỉ). Đến nay lượng giống thả được 100 tấn, loại 8 - 15 con/kg. HTX đã thu hoạch được 22 tấn hàu thương phẩm với số tiền 440 triệu đồng (trung bình khoảng 20 triệu đồng/tấn). Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển - ông Lý Hoàng Tiến khẳng định: “Gần 10 năm nay, chỉ có riêng năm 2008 là không đạt, do hàu chết hàng loạt, còn lại các vụ nuôi đều đạt. Nhưng đầu ra rất bấp bênh. Chính vì vậy người nuôi hàu ở huyện Ngọc Hiển bất mãn và chưa toàn tâm toàn ý cho mô hình này”.

Mô hình nuôi sò huyết xen nuôi tôm quảng canh khoảng 2.580ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Năm Căn (1.690ha), Đầm Dơi (740ha) và Cái Nước (150ha). Các huyện Ngọc Hiển, Phú Tân cũng thả nuôi nhiều nhưng huyện chưa thống kê được. Đa phần các mô hình chưa bền vững. Thời gian tới, thiết nghĩ ngành Nông nghiệp phải tính đến yếu tố công nghệ trong các mô hình; cần thiết phải mời cho được chuyên gia để thẩm định và nhân rộng những mô hình kinh tế điểm.

Trong quá trình sản xuất, con giống cũng không kém phần quan trọng khi quyết định chất lượng của các vụ nuôi. Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Nguyễn Thành Huy trăn trở, hiện nay tình hình tôm giống nhập tỉnh diễn biến khá phức tạp; người dân không nên gởi trọn niềm tin vào nhà cung cấp giống, ngành đang thực hiện việc kiểm dịch theo yêu cầu của người dân.

Tới đây, để có ngành Nông nghiệp bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo: Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và các huyện, thành phố chuẩn bị tốt cho vụ tôm - lúa, tôm - rừng; chăm sóc bảo vệ diện tích lúa - tôm đã xuống giống; quản lý tốt công tác sên vét ao đầm, hạn chế gây ô nhiễm; tăng cường công tác quản lý chất lượng con giống, thức ăn, thuốc thú y phục vụ nuôi trồng thủy sản; tập trung lo thị trường đầu ra cho các sản phẩm chuẩn bị thu hoạch như tôm càng xanh ở Thới Bình và cá bổi ở Trần Văn Thời; đánh giá các mô hình có hiệu quả để xây dựng kế hoạch nhân rộng trong năm 2017…

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 24/11/2016
Phú Hữu
Kinh tế

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:51 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:51 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:51 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:51 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:51 22/04/2024