Phát triển thị trường Tu hài Vân Đồn - Quảng Ninh

(Tin tepbac.com) Vân Đồn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam có nhiều loài hải sản như hầu, sá sùng, trai, tu hài... Đặc biệt tu hài Vân Đồn (Lutraria Rhynchaema Tonas) là sản phẩm nổi tiếng tại thị trường phía Bắc nói riêng và Việt nam nói chung. Tu hài Vân Đồn có chất lượng đặc thù (béo, thịt thơm ngon, màu sắc đẹp và giàu chất dinh dưỡng) mà các sản phẩm cùng loại được nuôi ở các vùng biển khác của Việt Nam không có được.

tu hài, tu hài hấp
Ảnh minh họa

1. Giới thiệu chung

Chất lượng của tu hài Vân Đồn gắn liền với điều kiện địa lý đặc biệt của ngư trường nuôi. Khu vực nuôi tu hài  nằm trong khu vịnh kín gió, giàu sinh vật phù du, nước lưu thông, chất đáy là cát sỏi và các mảnh nhuyễn thể san hô. Độ mặn nước biển từ 28 đến 33 ‰ và độ pH 7,5 đến 8,5, độ trong của nước từ 1,5 đến 2 m..

Nghề nuôi trồng tu hài tại Vân Đồn được tiến hàng thủ nghiệm từ năm 2003. Đến nay, toàn huyện có khoảng hơn 700 hộ và 20 doanh nghiệp tham gia nuôi trồng với diện tích 1.732 ha, chiếm 55,37% diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện. Sản lượng năm 2011 đạt khoảng 2.000 tấn (22% tổng sản lượng nhuyễn thể). Những xã phát triển nuôi tu hài gồm: Bản Sen (209 ha, 233 tấn/năm), Minh Châu (150 ha, 105 tấn/năm), Vạn Yên (130 ha, 185 tấn/năm). Quy mô nuôi khá đa dạng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của hộ: 1.000 - 500.000 lồng/hộ, trung bình 5.000 lồng/hộ.

Nghề nuôi trồng tu hài đã thu hút một lượng lớn lao động của huyện với 1821 lao động tham gia (chiếm 38% lao động trong lĩnh vực thủy sản), đã giúp xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ của huyện đảo Vân Đồn. 50 hộ có thu nhập từ 24.000 – 48.000USD/năm/hộ; 120 hộ có thu nhập từ 4.800 – 7.200USD/năm/hộ; số hộ còn lại dưới 4.800USD/hộ/năm. (Theo thống kê của phòng kinh tế Vân Đồn) (Thu nhập bình quân của Việt Nam là 3.044USD/hộ/năm).

Tu hài Vân Đồn được tiêu thụ tại các thị trường cao cấp của Việt Nam (Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn) và xuất khẩu cho Trung Quốc. 

2. Sự phát triển không bền vững của nghề nuôi tu hài Vân Đồn

Về sản xuất

Nghề nuôi tu hài tại Vân Đồn mang lại lợi nhuận cao dẫn đến việc thay đổi sản xuất:

- Mở rộng diện tích nuôi trồng ồ ạt (200 ha năm 2003 lên 1.732 ha năm 2012) gần những khu dân cư hoặc những khu công nghiệp chịu ảnh hưởng của nguồn nước thải, hoặc những nơi có mực nước biển quá sâu. Điều này đã làm suy giảm năng xuất và chất lượng của tu hài Vân Đồn.

- Tăng mật độ nuôi, thả từ 1,2 - 2 lần:

Từ 30 - 50 con/lồng lên 80-100 con/lồng (trường hợp nuôi lồng)

Từ 100 con/m2 lên 120-150 con/m2 (trường hợp nuôi đáy)

Mở rộng diện tích và tăng mật độ nuôi làm thiếu nguồn giống tại chỗ một cách trầm trọng (chỉ đáp ứng được 19% tương đương với 30 triệu con). Người nuôi phải nhập giống từ nhiều nơi khác (Trung Quốc, Hải Phòng, Nha Trang, Bình Thuận) nhưng không kiểm soát được dịch bệnh và chất lượng con giống. Điều này đã dẫn đến dịch bệnh bùng phát và gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi. Năm 2012, có 650/700 hộ nuôi tu hài bị tổn thất với hơn 200 triệu con (giống, thương phẩm). Chỉ tính riêng thiệt hại về con giống đã lên tới gần 10 triệu USD.

- Để tăng lợi nhuận, nhiều hộ đã rút ngắn thời gian nuôi từ 18 tháng xuống 12 hoặc 15 tháng kéo theo kích cỡ tu hài thương phẩm giảm (25-30con/kg thay vì 12-15 con/kg). Điều này đã làm giảm chất lượng, giá bán và uy tín của tu hài Vân Đồn trên thị trường.

- Mặt khác, nhiều hộ nghèo chưa nắm bắt được đầy đủ kỹ thuật nuôi (nước biển sâu, môi trường ô nhiễm, hải lưu mạnh,…) nên năng suất và chất lượng thấp.

- Đầu tư nuôi tu hài nhiều vốn (lồng, bè, cột trống…), đặc biệt mua giống từ nơi khác có giá thành cao hơn sản xuất tại chỗ đã làm hạn chế sự tham gia của các hộ nghèo.

Về thị trường

- Tu hài của huyện Vân Đồn có chất lượng tốt và danh tiếng đối với người tiêu dùng nhưng sản phẩm chưa có các dấu hiệu nhận dạng trên thị trường (bao bì, tem, nhãn mác...). Người tiêu dùng không phân biệt được tu hài của Vân Đồn với các sản phẩm cùng loại khác (Hải Phòng, Khánh Hòa, Trung Quốc).

- Nhiều sản phẩm tu hài của nơi khác đã lợi dụng mượn danh tiếng của tu hài Vân Đồn để bán trên các thị trường đã gây mất uy tín cho tu hài Vân Đồn.

- Tu hài Vân Đồn được phân phối trên thị trường thông qua các tác nhân thương mại. Người nuôi bán sản phẩm một cách cá thể nên bị các tác nhân thương mại ép giá, gian lận khối lượng làm giảm lợi nhuận của người nuôi.

- Sản phẩm có chất lượng nhưng tu hài Vân Đồn chưa được giới thiệu và quảng bá rộng rãi cho người tiêu dùng. Trong khi đó, người tiêu dùng tại các thành phố lớn của Việt Nam đòi hỏi ngày càng cao: sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ, có chứng nhận chất lượng và đáp ứng các yêu cầu VSATTP.

Yêu cầu của người tiêu dùng Việt Nam tại các thành phố lớn về hải sản

Mức độ ưu tiên khi mua

Yêu cầu về hàng thủy sản

Tỷ lệ (%)

1

Độ tươi

90

2

Độ ngon

80

3

Giá

70

4

VSATTP

58

5

Không có chất bảo quản

Chủ yếu là người tiêu dùng Hà Nội

 

Nguồn :Nghiên cứu tiêu dùng của CASRAD (2010) tại 4 thành phố lớn của Việt Nam

3.  Cách tiếp cận để phát triển bền vững sản xuất tu hài Vân Đồn

Từ việc nghiên cứu phát hiện các tồn tại nói trên đối với nghề nuôi trồng tu hài Vân Đồn đã nêu ở trên, CASRAD đang triển khai các tác động trên 3 phương diện:

Về sản xuất:

            - Quy hoạch lại vùng sản xuất, hạn chế việc mở rộng diện tích ngoài vùng có đủ điều kiện nuôi;

            - Sản xuất giống tại chỗ nhằm cung cấp nguồn giống có chất lượng, sạch bệnh;

            - Xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm, tập huấn cho người dân 

Về thị trường:

- Xây dựng các dấu hiệu nhận biết và đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm: Nhãn hiệu chứng nhận tu hài “Vân Đồn” (logo, nhãn mác), các thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

            - Quảng bá và giới thiệu sản phẩm tại các thị trường tiềm năng:

            + Thiết kế và sản xuất các công cụ quảng cáo sản phẩm: Website, đăng báo, phóng sự truyền hình,  video clip, tờ rơi, poster, biển hiệu...

            + Tổ chức các hội nghị giới thiệu sản phẩm tại các thành phố lớn: Hội nghị thử nếm sản phẩm tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các điểm du lịch đông khách, hội chợ, triển lãm hàng nông sản...

            -  Nghiên cứu và thử nghiệm phân phối tại các thị trường tiềm năng

+ Đánh giá nhu cầu tiêu dùng của các siêu thị, nhà hàng, khách sạn tại các thành phố lớn để xác định khách hàng mục tiêu

+ Thử nghiệm phân phối tại các kênh hàng mục tiêu

+ Theo dõi phản ứng tại các kênh phân phối

+ Thiết lập việc bán sản phẩm theo hợp đồng

+ Thiết lập hệ thống thông tin thị trường (xây dựng hệ thống theo dõi thị trường tại các thành phố lớn)

+ Điều chỉnh việc sản xuất và thu hoạch theo thị trường

Về tổ chức người sản xuất:

- Xây dựng Hội sản xuất và kinh doanh tu hài Vân Đồn (người sản xuất và tác nhân thương mại). Hội có thu phí từ người nuôi, để:

            + Quản lý chất lượng sản phẩm từ trang trại tới bàn ăn: Các hộ kiểm tra chéo lẫn nhau

            + Tạo điều kiện để người nuôi học tập kinh nghiệm sản xuất

- Xây dựng tổ kinh doanh trong hội do người sản xuất bầu ra:

            + Hạn chế sự ép giá và gian lận thương mại

            + Trực tiếp phát triển thị trường với sản phẩm có nhãn mác và chất lượng đăng ký, hạn chế chi phí trung gian, tăng giá bán của sản phẩm

- Thiết lập hệ thống giám sát độc lập (các cơ quan nhà nước) để duy trì chất lượng của sản phẩm và giải quyết các tranh chấp thương mại nếu có. 

4. Thảo luận

Những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình triển khai

-         Việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu cho hàng nông sản thường xuất phát từ ý kiến của cơ quan quản lý, nhiều khi không tránh khỏi hình thức áp đặt, không dựa trên nhu cầu thực sự của thị trường làm mất đi tính năng động và tự chủ của người sản xuất

-         Sản xuất tu hài giống và tu hài thương phẩm luôn chịu ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, biến động giá trong việc thu mua giống và thương phẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng tu hài từ đó ảnh hưởng đến việc tạo lập các kênh tiêu thụ ổn định và thu nhập của người nuôi trồng và kinh doanh tu hài.

-         Giá cả đầu vào cũng như đầu ra của sản phẩm không ổn định ảnh hưởng đến việc sản xuất và thực hiện các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Đăng ngày 14/03/2013
Bùi Kim Đồng
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Cẩn thận bẫy lợi nhuận khi nuôi tôm về size lớn

Người nuôi tôm thường có tâm lý rằng tôm càng to thì sẽ càng được giá tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng như vậy khi ép tôm phát triển khiến chi phí tăng cao nhưng độ lớn của tôm lại chậm đi đáng kể và cuối cùng là đẩy người nuôi vào những rủi ro không đáng có.

Tôm sú
• 09:09 06/01/2026

Vai trò của protein sốc nhiệt trong cơ chế thích nghi nhiệt độ của tôm nuôi

Mùa nắng nóng không chỉ làm gia tăng khí độc hay thiếu hụt oxy, mà còn tấn công trực tiếp vào từng mô cơ của con tôm. Trong cuộc chiến sinh tồn này, sự sống sót của tôm không chỉ dựa vào máy quạt nước, mà còn nhờ vào một hệ thống phòng thủ tự nhiên bên trong cơ thể.

Ao tôm
• 09:09 06/01/2026

Đặc sản móng chim giá tiền triệu ở Cà Mau được săn đón dịp Tết

Với hình dáng cong cong lạ mắt tựa móng chim cùng hương vị ngọt đậm đà, loại tôm khô đặc biệt này đang trở thành mặt hàng hot trong giỏ quà Tết năm nay. Dù có giá lên tới gần 2 triệu đồng/kg, đặc sản Cà Mau vẫn được nhiều khách hàng sành ăn săn đón.

Tôm khô
• 09:09 06/01/2026

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 09:09 06/01/2026

Cách phân biệt tôm tươi tự nhiên và tôm bị bơm tạp chất

Trong kinh doanh thủy sản, việc bơm các loại tạp chất như rau câu, CMC hay hợp chất tăng trọng vào tôm là hành vi gian lận thương mại nghiêm trọng, không chỉ làm giảm giá trị sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tôm thẻ
• 09:09 06/01/2026
Some text some message..