Quan điểm thị trường cá tra và chiến tranh thương mại

Dưới đây là bài trình bày của TS. Paul Steinar Valle (Koltani, Nauy) tại Hội thảo “Sản xuất và thị trường thủy sản Châu Âu - Phát triển thị trường cá tra trong bối cảnh chiến tranh thương mại” trong khuôn khổ Vietfish 2018

Quan điểm thị trường cá tra và chiến tranh thương mại
Thu hoạch cá tra. Ảnh: Internet

Thương mại cá tra: Cuộc chơi có công bằng?

•Cá tra đang bị “những rào cản thương mại ở EU và Mỹ

•Nó đang cạnh tranh với các loài cá thịt trắng khác như cá tuyết (cod), cá lưỡi trâu, cá tuyết (haddock) và cá minh thái – với một mức giá rẻ hơn.

•Sự tiếp cận thị trường của cá tra được cho là bị ngăn chặn bởi ngành và truyền thông.

•Được gọi là “cuộc chiến cá thịt trắng” –là do nuôi cá tra bị cho là gây ảnh hưởng bất lợi đến môi trường, cùng với các nguyên nhân khác.

•Cá trá được “gắn” với các cáo buộc tiêu cực, ví dụ như là một thực tế thay thế đã được truyền thông và chấp nhận.

•Những sự bác bỏ của Aquaculture Stewardship Council (ASC) – và WWF (sau khi ban đầu cũng làm cho dư luận thêm nhận định tiêu cực), gần đây có ít tác động.

•WTO đã thành lập ban hội thẩm về tranh chấp cá tra nhằm giải quyết những sự khác biệt giữa Việt Nam và Mỹ

•Hiện tại, ngành cá tra Việt Nam đang hoạt động tích cực và cá tra đang tìm ra các thị trường mới ở Trung Quốc và những thị trường khác ở châu Á và Mỹ Latinh.

Liệu Việt Nam có “may mắn lần thứ ba”? Đây là câu hỏi của Gorjan Nikolik, Rabobank, tại diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây dương ở Bergen đầu năm nay (theo Tom Seaman, Undercurrent News)

Nguồn cung cá thịt trắng từ nguồn nuôi


-Khối lượng nhập khẩu suy giảm đáng kể năm 2017 (từ Việt Nam)

-Nhưng không đánh mất thị phần.

-Giá tăng; cũng liên quan đến «chi phí nhập khẩu»

-Trở nên tồi tệ hơn vào năm 2018.

Sự chuyển dịch lớn trong hướng của dòng chảy thương mại: Cá tra Việt Nam (triệu USD)


Dự báo nguồn cung cá thịt trắng năm 2018

Dự kiến tổng nguồn cung năm 2018: 19,8 triệu tấn.

Cá thịt trắng từ nguồn đánh bắt: 7,1 triệu tấn (- 3%).

Cá thịt trắng từ nguồn nuôi: 12,8 triệu tấn (+ 5%) .

Khối lượng tổng tăng trưởng nhỏ – NHƯNG phát triển theo hướng tăng cung từ nguồn nuôi.

Cá thịt trắng nuôi chỉ tăng trưởng khiêm tốt …

Giảm nguồn cung cá tuyết (cod) và cá minh thái (pollock), - sau khi cắt giảm hạn mức.

Triển vọng

2018: Tăng trên 5% nguồn cung cá thịt trắng từ nuôi trồng, giảm 3% từ đánh bắt.

Các thị trường nội địa VÀ Trung Quốc hấp thụ và dần dần chiếm thị phần lớn hơn của cá thịt trắng từ nguồn nuôi

Nguồn cung cá tra cho thị trường EU và Mỹ vẫn suy giảm mạnh – khối lượng lớn hơn sẽ được đưa sang Trung Quốc và Hồng Công

Các xu hướng:

Tăng trưởng sản xuất ở châu Á sẽ chậm lại.

Nam Mỹ, Mỹ Latinh và châu Phi sẽ là những khu vực tăng trưởng.

Các thị trường châu Á sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ-dòng chảy hàng hóa sẽ “đổi hướng”.

Châu Âu cần các nguồn cung thủy sản từ bên ngoài.

Thâm hụt cán cân thương mại thủy sản của EU đang tăng lên và EU trả nhiều tiền hơn cho thủy sản nhập khẩu hàng năm!

Lần thứ ba may mắn…(?) Vậy thì sao…?

•Nikolik, Rabobank, phê phán ngành nuôi cá tra vì không tạo ra được một sản phẩm cơ bản, khác biệt mà “chỉ” cạnh tranh về giá…?

•Theo những báo cáo từ thị trường Trung Quốc thì điều này có thể sẽ thay đổi-philê cá tra được coi là một sản phẩm chất lượng cao-được người tiêu dùng Trung Quốc tìm mua.

•Tuy nhiên, sự khác biệt và tiếp thị dường như vẫn cần tập trung theo đuổi!

•Định hình sản phẩm – Tiếp thị sản phẩm – kể câu chuyện – theo cách của bạn – VÀ, mong chờ điều sẽ xảy ra… bởi vì có những vấn đề sức khỏe (đối với con cá) và những rủi ro về sức khỏe tiềm ẩn (đối với người tiêu dùng)và những nguy cơ về môi trường có thể xảy ra trong quá trình thực hiện.

VASEP
Đăng ngày 21/09/2018
TS. Paul Steinar Valle (Koltani, Nauy)

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 03:24 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 03:24 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 03:24 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 03:24 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 03:24 16/06/2024
Some text some message..