Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
Kháng sinh tràn lan trên các lĩnh vực. Ảnh minh họa

Đặc biệt, đã hạn chế việc sử dụng chất ngoài danh mục cho phép (hàn the, phẩm màu công nghiệp, …) và từng bước áp dụng một số chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, SOP…).

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 12/87 mẫu (chiếm 13,79%) sử dụng phụ gia thực phẩm (Polyphosphate) được phép sử dụng nhưng vượt ngưỡng cho phép. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc vi phạm này do các cơ sở hầu hết nhỏ lẻ, chưa trang bị các dụng cụ có độ chính xác: cân điện tử, máy phối trộn,...

Một số cơ sở thường sử dụng liều lượng phụ gia thực phẩm theo cảm tính hoặc kết hợp nhiều loại phụ gia có cùng công năng. Việc phối trộn tương đối thủ công dẫn đến không đảm bảo độ đồng đều. Đồng thời, một số cơ sở chưa thực sự chấp hành nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của các cơ quan chức năng về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. 

Vì vậy, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, trong thời gian tới ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức tới các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, đặc biệt trong bảo quản, sơ chế, chế biến sau thu hoạch.

Đồng thời đẩy mạnh công tác hậu kiểm, giám sát việc tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm. Chủ động phối hợp với các lực lượng liên ngành (công an, quản lý thị trường…) thu thập thông tin (nguồn tin phản ánh từ người dân, thông tin truyền thông…) đối với các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn để tiến hành điều tra, xác minh, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đăng ngày 24/05/2023
NTN @ntn
Nguyên liệu

Nên dùng thảo dược nào cho tôm thẻ?

Tập trung tìm kiếm các giải pháp thay thế từ tự nhiên, đó chính là thảo dược!

Thảo dược
• 08:00 10/04/2024

Chất kích thích hệ miễn dịch ở tôm

Nhắc đến tôm, có lẽ bạn chưa biết chúng là một loài động vật không có cơ quan miễn dịch. Vì vậy, việc sử dụng chất kích thích miễn dịch là biện pháp hiệu quả giúp tăng cường đề kháng cho tôm, công cụ quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tôm nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:44 29/03/2024

Thảo dược tiềm năng trong trị bệnh nhiễm trùng máu ở cá hồi

Các nhà khoa học tại Chile vừa phát hiện ra loại thảo dược hiệu quả trong điều trị bệnh nhiễm trùng máu ở cá hồi. Theo nghiên cứu, chiết xuất từ cây xuyên tâm liên có đặc tính kháng khuẩn đối với hai kiểu gen của vi khuẩn Piscirickettsia salmonis (tác nhân gây nên bệnh nhiễm trùng máu).

Cá hồi
• 14:02 26/03/2024

Triển vọng protein côn trùng cho thức ăn cá tra Việt Nam

Mối quan hệ hợp tác mới giữa Entobel và Vĩnh Hoàn nhằm mục đích đẩy nhanh việc áp dụng thức ăn làm từ côn trùng trong ngành nuôi cá tra.

Ấu trùng ruồi lính đen
• 10:55 11/03/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 09:29 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 09:29 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 09:29 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 09:29 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:29 14/04/2024