Quản lý tốt hệ sinh thái ven biển để hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu

Để làm giảm bớt những ảnh hưởng bất lợi của tình trạng ấm lên toàn cầu, chúng ta cần tập trung vào việc quản lý các nơi lưu trữ carbon. Đó chính là các môi trường ven biển, nơi mà các loài thực vật sinh sống.

Quản lý tốt hơn các hệ sinh thái ven biển giúp làm giảm tình trạng ấm lên toàn cầu.
Hệ sinh thái ven biển có vai trò quan trọng làm giảm tình trạng ấm lên toàn cầu.

Atwood là một nhà sinh học đến từ Đại học bang Utah nói rằng: “Để chống lại biến đổi khí hậu, chúng ta không chỉ cần phải cắt giảm phát thải khí CO2 mà cũng cần phải bảo vệ và khôi phục các bồn chứa carbon tự nhiên, đó là các vùng đầm lầy ven biển”.

Mặc dù các hệ sinh thái thực vật ven biển chỉ chiếm 0,2% bề mặt đại dương, nhưng chúng đóng một vai trò to lớn trong việc nắm bắt và duy trì lượng carbon toàn cầu.

hệ sinh thái thực vật ven biển

Theo đó, sự cô lập sinh học trong môi trường ven biển có thực vật sinh sống, một quá trình hấp thụ khí CO2 trong không khí và lưu giữ nó trong hàng thiên niên kỷ trong đất ở biển (gọi là carbon xanh), đang nổi lên như là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để lưu trữ carbon dài hạn.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu làm thế nào để gia tăng sự cô lập carbon xanh. Trước đây, các nhà quản lý tài nguyên đã dựa vào thực hành quản lý tốt nhất để bảo vệ và phục hồi môi trường sống ven biển của các loài thực vật. Hiện nay, các nhà nghiên cứu lý luận rằng kết hợp chặt chẽ chiến lược quản lý cấp lưu vực, cùng với duy trì các loài thực vật tuyến ven bờ biển có thể giúp giữ được tình trạng ấm lên toàn cầu dưới mức 2oC. Các môi trường ven biển này có tính đa dạng cao, bao gồm: cỏ biển, bãi triều lầy (tidal marsh) và các loài cây ngập mặn. Chúng cung cấp những cơ hội tốt nhất để hấp thu và lưu giữ carbon lại ở biển.

Có ba quá trình chính liên quan đến môi trường ảnh hưởng đến sự hấp thu carbon xanh: đầu vào dinh dưỡng, cải tạo sinh học (bioturbation) và thủy học (hydrology). Khi các quá trình này bị thay đổi bởi các hành động của con người, ví dụ như sự phú dưỡng các hệ sinh thái ven biển, có thể dẫn đến lượng lớn khí CO2 và mê-tan được thải vào bầu khí quyển. Quản lý ba quá trình này đem lại lựa chọn tốt nhất với khả năng lưu trữ carbon dài hạn.

Atwood nói rằng: “Các vùng đầm lầy ẩm ướt có một khả năng kỳ lạ để lưu trữ carbon dài hạn. Nghiên cứu này nhấn mạnh có ba cách để mà chúng ta có thể bảo vệ và cải thiện khả năng này”.

Cô và các đồng tác giả chứng minh rằng những hoạt động này có tiềm năng làm thay đổi sâu sắc tỷ lệ tích tụ và giữ lại carbon trong các vùng ven biển, nơi có các loài thực vật sinh sống trên khắp thế giới.

Theo Phys.org
Đăng ngày 23/05/2017
CTV ĐÀO MINH Lược dịch
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 16:24 17/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 16:24 17/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 16:24 17/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 16:24 17/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 16:24 17/02/2026
Some text some message..