Quản lý tốt hệ sinh thái ven biển để hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu

Để làm giảm bớt những ảnh hưởng bất lợi của tình trạng ấm lên toàn cầu, chúng ta cần tập trung vào việc quản lý các nơi lưu trữ carbon. Đó chính là các môi trường ven biển, nơi mà các loài thực vật sinh sống.

Quản lý tốt hơn các hệ sinh thái ven biển giúp làm giảm tình trạng ấm lên toàn cầu.
Hệ sinh thái ven biển có vai trò quan trọng làm giảm tình trạng ấm lên toàn cầu.

Atwood là một nhà sinh học đến từ Đại học bang Utah nói rằng: “Để chống lại biến đổi khí hậu, chúng ta không chỉ cần phải cắt giảm phát thải khí CO2 mà cũng cần phải bảo vệ và khôi phục các bồn chứa carbon tự nhiên, đó là các vùng đầm lầy ven biển”.

Mặc dù các hệ sinh thái thực vật ven biển chỉ chiếm 0,2% bề mặt đại dương, nhưng chúng đóng một vai trò to lớn trong việc nắm bắt và duy trì lượng carbon toàn cầu.

hệ sinh thái thực vật ven biển

Theo đó, sự cô lập sinh học trong môi trường ven biển có thực vật sinh sống, một quá trình hấp thụ khí CO2 trong không khí và lưu giữ nó trong hàng thiên niên kỷ trong đất ở biển (gọi là carbon xanh), đang nổi lên như là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để lưu trữ carbon dài hạn.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu làm thế nào để gia tăng sự cô lập carbon xanh. Trước đây, các nhà quản lý tài nguyên đã dựa vào thực hành quản lý tốt nhất để bảo vệ và phục hồi môi trường sống ven biển của các loài thực vật. Hiện nay, các nhà nghiên cứu lý luận rằng kết hợp chặt chẽ chiến lược quản lý cấp lưu vực, cùng với duy trì các loài thực vật tuyến ven bờ biển có thể giúp giữ được tình trạng ấm lên toàn cầu dưới mức 2oC. Các môi trường ven biển này có tính đa dạng cao, bao gồm: cỏ biển, bãi triều lầy (tidal marsh) và các loài cây ngập mặn. Chúng cung cấp những cơ hội tốt nhất để hấp thu và lưu giữ carbon lại ở biển.

Có ba quá trình chính liên quan đến môi trường ảnh hưởng đến sự hấp thu carbon xanh: đầu vào dinh dưỡng, cải tạo sinh học (bioturbation) và thủy học (hydrology). Khi các quá trình này bị thay đổi bởi các hành động của con người, ví dụ như sự phú dưỡng các hệ sinh thái ven biển, có thể dẫn đến lượng lớn khí CO2 và mê-tan được thải vào bầu khí quyển. Quản lý ba quá trình này đem lại lựa chọn tốt nhất với khả năng lưu trữ carbon dài hạn.

Atwood nói rằng: “Các vùng đầm lầy ẩm ướt có một khả năng kỳ lạ để lưu trữ carbon dài hạn. Nghiên cứu này nhấn mạnh có ba cách để mà chúng ta có thể bảo vệ và cải thiện khả năng này”.

Cô và các đồng tác giả chứng minh rằng những hoạt động này có tiềm năng làm thay đổi sâu sắc tỷ lệ tích tụ và giữ lại carbon trong các vùng ven biển, nơi có các loài thực vật sinh sống trên khắp thế giới.

Theo Phys.org
Đăng ngày 23/05/2017
CTV ĐÀO MINH Lược dịch

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Bình Định: Các địa phương ven biển hành động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ cuối tháng 5 đến nay nhiều địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), xã Mỹ Thọ ( huyện Phù Mỹ), phường Hoài Thanh, Hoài Hương (TX Hoài Nhơn),… đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Ngày Môi trường thế giới (05/6).

Ngày môi trường thế giới
• 14:59 05/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 06:42 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:42 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:42 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:42 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:42 16/06/2024
Some text some message..