Quảng Bình: Chủ động, tự tin bước vào vụ nuôi tôm mới

Những ngày này, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã cơ bản hoàn thành công tác cải tạo ao hồ, làm sạch môi trường ao nuôi, đắp lại đê, bờ bao… để sẵn sàng cho vụ nuôi tôm chính của năm 2019. Cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bà con cho vụ nuôi, các cơ sở sản xuất và dịch vụ con giống trên địa bàn tỉnh cũng đã có những giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ cho nông dân có một vụ nuôi đạt hiệu quả cao.

Chủ động, tự tin bước vào vụ nuôi tôm mới
Nông dân xã Võ Ninh (Quảng Ninh) cải tạo ao hồ chu đáo, cẩn thận để diệt mầm bệnh trước khi bắt đầu vụ nuôi mới.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp-PTNT, tổng diện tích nuôi thủy sản mặn lợ toàn tỉnh đến thời điểm hiện tại đạt gần 1.500ha, sản lượng thu hoạch ước đạt 4.600 tấn. Trong đó, diện tích nuôi tôm mặn lợ gần 1.300ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Bố Trạch (720ha), TX. Ba Đồn (250ha), huyện Quảng Ninh (128ha), TP. Đồng Hới (gần 90ha)…

Sau sự cố môi trường biển năm 2016, nghề nuôi tôm mặn lợ tỉnh Quảng Bình đang dần đi vào ổn định và hướng tới phát triển bền vững. Hiện tại, đa số các hộ nuôi tôm đều đã ý thức và chủ động áp dụng các quy sinh công nghệ sinh học, VietGAP… trong sản xuất nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường; một số cơ sở nuôi lớn được Bộ Nông nghiệp-PTNT chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, như: Công ty CP Thanh Hương, Công ty CP Đức Thắng...

Bước vào vụ nuôi chính năm 2019, đa số hộ nuôi tại các vùng nuôi tôm trọng điểm, như: Quảng Phúc, Quảng Thuận (TX. Ba Đồn), Đồng Trạch, Hạ Trạch (Bố Trạch), Võ Ninh, Hàm Ninh (Quảng Ninh)…, đã hoàn thành công tác cải tạo ao hồ, kênh mương… để tạo sự thông thoáng, lưu thông nguồn nước nhằm phục vụ sản xuất của địa phương. Một số hộ nuôi sau khi hoàn thành công tác cải tạo ao hồ đã tiến hành thả giống tôm theo lịch thời vụ được Sở Nông nghiệp-PTNT hướng dẫn.

Đối với những vùng nuôi tôm trên cát, như: Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), Nhân Trạch, Trung Trạch, Đại Trạch (Bố Trạch), Hải Ninh (Quảng Ninh), Hồng Thủy (Lệ Thủy)…, do có đặc thù nuôi 3-4 vụ/năm, nên các hộ nuôi sau mỗi vụ thu hoạch tôm đã dành thời gian khoảng 20 ngày để cải tạo ao hồ nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh từ vụ trước sang vụ sau.

Theo ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT, trên cơ sở tình hình nuôi trồng thủy sản tại các địa phương, nhằm giúp bà con chủ động trong sản xuất bảo đảm hiệu quả, hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, Sở Nông nghiệp-PTNT đã có hướng dẫn về mùa vụ thả giống tôm và kỹ thuật nuôi.

Theo đó, đối với vụ nuôi năm 2019, thời gian thả giống tôm thẻ chân trắng chính vụ từ tháng 3 đến tháng 8; những vùng nuôi có cơ sở hạ tầng tốt, môi trường nước ổn định có thể nuôi tôm vụ đông thì thả giống từ giữa tháng 9 đến hết tháng 10.

Đối với tôm sú thả giống từ tháng 4 đến tháng 6. Riêng những cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, có cơ sở hạ tầng bảo đảm và chủ động kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường, dịch bệnh thì có thể thả giống quanh năm.

Để đáp ứng nhu cầu về con giống thả nuôi, các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh đã chủ động sản xuất và dịch vụ giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng bảo đảm chất lượng cho các hộ nuôi.

Năm 2018, 2 cơ sở sản xuất giống là Công ty Cổ phần CP Việt Nam và Trung tâm Giống Thủy sản đã sản xuất được gần 1.865 triệu con tôm giống PL12-15 (trong đó tôm thẻ chân trắng ước đạt 1.850 triệu con).

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 5 cơ sở ương dưỡng tôm giống; 4 cơ sở kinh doanh, dịch vụ cá giống các loại; 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường thủy sản và 3 cơ sở kinh doanh thuốc thú y thủy sản đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người nuôi thủy sản trong tỉnh…

Ông Phan Duy Thành, Giám đốc Trung tâm Giống Thủy sản chia sẻ, bà con nuôi tôm bây giờ rất chú trọng đến nguồn cung cấp tôm giống và chỉ mua giống tại các cơ sở có uy tín, có thương hiệu nhằm bảo đảm chất lượng tôm giống. Năm 2019, Trại giống thủy sản mặn lợ của Trung tâm sẽ chủ động sản xuất 15 triệu con giống tôm sú, 35 triệu con giống tôm thẻ chân trắng để cung cấp cho bà con nuôi tôm trong tỉnh.

nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Bình, thả giống tôm, cải tạo ao tôm

Người nuôi tôm trong tỉnh lựa chọn tôm giống do Trung tâm giống thủy sản cung cấp.

Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh, đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ giá cho trên 9,2 triệu con giống tôm thẻ chân trắng (mức hỗ trợ 40% giá giống) cho người nuôi tại các vùng chuyển đổi nông nghiệp, vùng bị thiên tai, dịch bệnh.

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho vụ nuôi tôm năm 2019, ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT cho biết, quá trình kiểm tra tại một số vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh, như: Bố Trạch, Lệ Thuỷ, Quảng Ninh, cho thấy, đa số các cơ sở nuôi đều tuân thủ quy định có ao chứa lắng tối thiểu chiếm 15% tổng diện tích ao nuôi theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp-PTNT.

Đối với các diện tích nuôi bị nhiễm bệnh trong năm 2018, bà con đã chú ý rút kinh nghiệm từ năm trước nên công tác cải tạo ao hồ được thực hiện rất chu đáo, cẩn thận để diệt mầm bệnh. Các cơ sở nuôi cũng đã quan tâm đến việc mua tôm giống có nguồn gốc, bảo đảm chất lượng và thực hiện phúc kiểm dịch đầy đủ. Đây là tiền đề để người nuôi tôm trong tỉnh  chủ động, tự tin bước vào vụ nuôi tôm mới.

QBTV
Đăng ngày 02/04/2019
Ngọc Lan
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 12:37 11/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 12:37 11/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 12:37 11/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 12:37 11/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 12:37 11/02/2026
Some text some message..