Quảng Ninh: Lợi ích từ công nghệ đèn Led trong khai thác thủy sản

Quảng Ninh: Ứng dụng công nghệ đèn Led trong khai thác thủy sản
Chạy thử kiểm tra đèn Led trên tàu anh Đỗ Văn Thành, một chủ tàu tham gia mô hình thử nghiệm. Ảnh: Chu Văn Trí (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Sáng 18/4, tại TP Hạ Long, Sở NN&PTNT tổ chức tổng kết mô hình thử nghiệm, ứng dụng công nghệ đèn Led trong khai thác hải sản xa bờ.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh, thành phố có số lượng tàu, thuyền hoạt động khai thác thủy sản lớn của cả nước. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có gần 700 tàu đánh bắt hải sản xa bờ. Năm 2018, Sở NN&PTNT đã đề xuất UBND tỉnh thực hiện ứng dụng công nghệ đèn Led trong khai thác hải sản xa bờ. Sở đã phối hợp với Công ty CP Công nghệ và chiếu sáng Viễn Đông (TP Hà Nội) tiến hành 2 đợt thử nghiệm.

Đợt 1 từ tháng 9-12/2018, trên một tàu chài chụp và một tàu pha-xúc; đợt 2 từ tháng 12/2018-3/2019 trên một tàu chài chụp. Ngư trường để tổ chức khai thác trình diễn là: Long Châu, Bạch Long Vĩ, Cô Tô với độ sâu từ 28-40m. Sau khi triển khai, công nghệ này đã mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như: Tiết kiệm được khoảng 12 triệu đồng tiền dầu hằng tháng đối với tàu pha-xúc sử dụng máy phát 90Cv; tuổi thọ của bóng đèn cao, có thể lên tới 10 năm; nhanh chóng phát sáng sau khi dùng các thiết bị phát hiện luồng cá. Đồng thời, trong quá trình di chuyển không phải thường xuyên bật đèn như đèn Siu nên giảm được lượng khí thải CO2 ra môi trường, rất an toàn cho thị lực và thân nhiệt của công nhân vận hành trên tàu. Từ đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao 25-35% so với sử dụng đèn Siu.

Tại hội nghị, sau khi nghe báo cáo kết quả thử nghiệm của Sở NN&PTNT, các nhà khoa học, nhà quản lý, chủ tàu, doanh nghiệp, bà con ngư dân cũng đã dành phần lớn thời gian để gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, từ đó đưa ra những kết luận chính xác về tính hiệu quả của công nghệ đèn Led trong khai thác hải sản xa bờ, để đề xuất UBND tỉnh triển khai, nhân rộng mô hình trong thời gian tới.


Hoàng Nga Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 19/04/2019