Quảng Ninh: Phát triển nuôi trồng thuỷ sản ở Vân Đồn

Trong những năm qua cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Vân Đồn cũng tập trung nguồn lực cho phát triển trong lĩnh vực hoạt động khai thác và nuôi trồng thuỷ sản. Bởi lẽ với 160.000ha mặt nước và 7.381ha rừng ngập mặn, tiềm năng nuôi trồng và nguồn lợi thuỷ sản của địa phương rất phong phú, đa dạng như tôm, mực, ốc, bào ngư, hải sâm, sá sùng...

Phương tiện đánh bắt của ngư dân Vân Đồn

Phương tiện đánh bắt của ngư dân Vân Đồn

Ngư dân trên địa bàn có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hoá ngày càng cao. Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, tổng sản lượng  thuỷ sản của huyện đạt 4.500 tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó khai thác 2.870 tấn, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Có được kết quả khả quan trên là một quá trình dài vượt qua nhiều khó khăn để tập trung cho việc triển khai đầu tư phát triển trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thuỷ sản. Còn nhớ vài năm trước đây, do thiếu vốn đầu tư, nên hầu hết các hộ ngư dân vẫn dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, rất ít hộ có phương tiện đánh bắt hiện đại để vươn ra khơi. Hệ thống dịch vụ hậu cần (bến đậu tàu thuyền, cảng cá, bến sửa chữa tàu thuyền…) còn nhiều bất cập. Thị trường tiêu thụ không ổn định, ngư dân thường bị tư thương ép giá...

Với quyết tâm vươn lên làm giàu từ biển, một mũi nhọn được xác định đó là tận dụng các bãi triều ven biển phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản, nhất là tập trung cho nuôi nhuyễn thể. Ban đầu việc nuôi nhuyễn thể tập trung chủ yếu ở nuôi trai cấy ngọc với vài doanh nghiệp tham gia. Sau đó mở rộng ra các loại con khác có giá trị kinh tế cao như tu hài, ốc hương, hàu, điệp quạt… Để tạo sự tin tưởng cho người dân trong nuôi trồng, hàng loạt mô hình nuôi thuỷ sản, hỗ trợ giống, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được huyện quan tâm triển khai.

Huyện đã có cơ chế thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, rà soát, quy hoạch các vùng nuôi trồng thuỷ sản, từ đó định hướng rõ phát triển nuôi con gì phù hợp với từng vùng nước, từng tuyến đảo (đặc biệt đây là huyện đầu tiên có được quy hoạch phát triển nuôi trồng thuỷ sản vùng ven biển do hợp phần SUMA của Đan Mạnh tài trợ thực hiện); huy động nguồn vốn trong dân, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng quy mô nuôi trồng; đẩy mạnh công tác khuyến ngư.

Hiện nay, huyện đang tích cực triển khai các mô hình nuôi thử nghiệm ngao hoa ở các xã Hạ Long, Đông Xá, Bản Sen, Thắng Lợi, Minh Châu, Quan Lạn; nuôi cua biển trong ao nuôi tôm kém hiệu quả tại xã Đoàn Kết, Bình Dân... Qua đó, mở ra được hướng đi đúng, đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của doanh nghiệp,  người dân và nhanh chóng lan toả ra toàn huyện. Nếu như năm 2005, toàn huyện chỉ có 7 hộ nuôi tu hài với số lượng khoảng 30 vạn con, thì đến nay phong trào nuôi nhuyễn thể ở Vân Đồn phát triển mạnh mẽ từ diện tích đến đa dạng về sản phẩm nuôi trồng, thiết thực tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng là 3.100ha (trong đó diện tích nuôi nhuyễn thể là 2.800ha), tăng 80ha so với cùng kỳ. Trong đó có 4.783 ô lồng bè nuôi cá, 49 cơ sở thu mua chế biến sứa (trong đó có 1 cơ sở chế biến sứa ăn liền),… Song song với đó, nghề đánh bắt thuỷ sản cũng được huyện quan tâm, bằng cách tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn để đóng mới, sửa chữa, nâng cấp phương tiện, từng bước vươn ra khơi xa. Hiện tại, toàn huyện có 1.674 phương tiện tàu cá, trong đó có gần 70 chiếc công suất máy trên 90CV.

Có thể nhận thấy nhờ những hướng đi đúng trong phát triển khai thác nuôi trồng thuỷ sản, người dân trên địa bàn huyện ngày càng mạnh dạn đầu tư vào nuôi trồng thuỷ sản, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 06/04/2012
Thanh Quân
Kinh tế

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:51 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:51 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:51 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:51 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:51 02/03/2024