Quảng Ninh: Phát triển nuôi trồng thuỷ sản ở Vân Đồn

Trong những năm qua cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Vân Đồn cũng tập trung nguồn lực cho phát triển trong lĩnh vực hoạt động khai thác và nuôi trồng thuỷ sản. Bởi lẽ với 160.000ha mặt nước và 7.381ha rừng ngập mặn, tiềm năng nuôi trồng và nguồn lợi thuỷ sản của địa phương rất phong phú, đa dạng như tôm, mực, ốc, bào ngư, hải sâm, sá sùng...

Phương tiện đánh bắt của ngư dân Vân Đồn

Phương tiện đánh bắt của ngư dân Vân Đồn

Ngư dân trên địa bàn có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hoá ngày càng cao. Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, tổng sản lượng  thuỷ sản của huyện đạt 4.500 tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó khai thác 2.870 tấn, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Có được kết quả khả quan trên là một quá trình dài vượt qua nhiều khó khăn để tập trung cho việc triển khai đầu tư phát triển trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thuỷ sản. Còn nhớ vài năm trước đây, do thiếu vốn đầu tư, nên hầu hết các hộ ngư dân vẫn dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, rất ít hộ có phương tiện đánh bắt hiện đại để vươn ra khơi. Hệ thống dịch vụ hậu cần (bến đậu tàu thuyền, cảng cá, bến sửa chữa tàu thuyền…) còn nhiều bất cập. Thị trường tiêu thụ không ổn định, ngư dân thường bị tư thương ép giá...

Với quyết tâm vươn lên làm giàu từ biển, một mũi nhọn được xác định đó là tận dụng các bãi triều ven biển phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản, nhất là tập trung cho nuôi nhuyễn thể. Ban đầu việc nuôi nhuyễn thể tập trung chủ yếu ở nuôi trai cấy ngọc với vài doanh nghiệp tham gia. Sau đó mở rộng ra các loại con khác có giá trị kinh tế cao như tu hài, ốc hương, hàu, điệp quạt… Để tạo sự tin tưởng cho người dân trong nuôi trồng, hàng loạt mô hình nuôi thuỷ sản, hỗ trợ giống, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được huyện quan tâm triển khai.

Huyện đã có cơ chế thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, rà soát, quy hoạch các vùng nuôi trồng thuỷ sản, từ đó định hướng rõ phát triển nuôi con gì phù hợp với từng vùng nước, từng tuyến đảo (đặc biệt đây là huyện đầu tiên có được quy hoạch phát triển nuôi trồng thuỷ sản vùng ven biển do hợp phần SUMA của Đan Mạnh tài trợ thực hiện); huy động nguồn vốn trong dân, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng quy mô nuôi trồng; đẩy mạnh công tác khuyến ngư.

Hiện nay, huyện đang tích cực triển khai các mô hình nuôi thử nghiệm ngao hoa ở các xã Hạ Long, Đông Xá, Bản Sen, Thắng Lợi, Minh Châu, Quan Lạn; nuôi cua biển trong ao nuôi tôm kém hiệu quả tại xã Đoàn Kết, Bình Dân... Qua đó, mở ra được hướng đi đúng, đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của doanh nghiệp,  người dân và nhanh chóng lan toả ra toàn huyện. Nếu như năm 2005, toàn huyện chỉ có 7 hộ nuôi tu hài với số lượng khoảng 30 vạn con, thì đến nay phong trào nuôi nhuyễn thể ở Vân Đồn phát triển mạnh mẽ từ diện tích đến đa dạng về sản phẩm nuôi trồng, thiết thực tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Hiện nay, tổng diện tích nuôi trồng là 3.100ha (trong đó diện tích nuôi nhuyễn thể là 2.800ha), tăng 80ha so với cùng kỳ. Trong đó có 4.783 ô lồng bè nuôi cá, 49 cơ sở thu mua chế biến sứa (trong đó có 1 cơ sở chế biến sứa ăn liền),… Song song với đó, nghề đánh bắt thuỷ sản cũng được huyện quan tâm, bằng cách tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn để đóng mới, sửa chữa, nâng cấp phương tiện, từng bước vươn ra khơi xa. Hiện tại, toàn huyện có 1.674 phương tiện tàu cá, trong đó có gần 70 chiếc công suất máy trên 90CV.

Có thể nhận thấy nhờ những hướng đi đúng trong phát triển khai thác nuôi trồng thuỷ sản, người dân trên địa bàn huyện ngày càng mạnh dạn đầu tư vào nuôi trồng thuỷ sản, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 06/04/2012
Thanh Quân

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 23:20 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 23:20 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 23:20 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 23:20 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:20 17/07/2024
Some text some message..