Sóc Trăng: Chán nản vì tôm chết trắng ao

Thời tiết nắng nóng kéo dài gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang tích cực phối hợp với trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng giống thủy sản, nhằm tìm ra giải pháp giúp người nuôi tôm khắc phục tình trạng này.

đầm tôm khô hạn
Nhiều đầm tôm khô hạn bỏ hoang

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt như hiện nay là do bà con chưa tuân theo lịch thời vụ; thả tôm không đồng loạt; xử lý nước chưa đúng quy trình do ngành chức năng khuyến cáo.

Ông Nguyễn Văn Thi (ở ấp Xẻo Su, xã Lai Hòa, TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng) người có thâm niên nuôi tôm trên 10 năm nay cho biết: “Nhà tôi có 12 đầm nuôi tôm với diện tích hơn 2 hecta. Năm 2013, gia đình tôi thả 2 vụ thẻ gần 5 triệu con tôm giống, trừ hết chi phí con giống, thức ăn, thuốc, vôi lời được 420 triệu đồng. Nhưng 3 năm nay (2014 - 2016) liên tục bị lỗ vốn, không hiểu nguyên nhân vì sao tôm cứ vào khoảng 40 – 45 ngày thì bị chết trắng, thu được 2 – 3 ao, còn lại bị chết trắng. Hiện tại gia đình tôi đang phơi ao, chưa dám lấy nước vô thả lại vì sợ nó lại chết như mấy lần trước thì khổ lắm”.

Còn chị Hứa Thị Hoa (ở ấp Điền Giữa, xã Vĩnh Tân, Vĩnh Châu, Sóc Trăng) thì nói trong sự chán nản: “ Ban đầu tôi mướn xe ủi ngăn làm 2 ao, mua quạt, mô tơ, giảm chi phí hết cũng gần 15 triệu đồng. Lấy nước vô xử lý xong đến lúc thả giống xuống ao vợ chồng tôi rất mừng vì chọn được đàn tôm khỏe mạnh. Sau đó, tôm nuôi được khoảng 40 ngày thì có hiện tượng tôm bỏ ăn và chết hàng loạt, không kịp kéo. Chồng tôi mới đem con tôm chết lại cửa hàng Việt Dũng nhờ kỹ sư xem giúp. Sau khi xem, kỹ sư cho biết tôm của tôi bị bệnh gan tụy. Vậy là, thiệt hại hoàn toàn. Giờ muốn thả lại cũng không còn vốn để thả”.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Thi, chị Hoa, đầm tôm của anh Trần Văn Thanh (ở ấp Năm Căn, xã Lai Hòa, Vĩnh Châu, Sóc Trăng) cũng bị bỏ trắng 2 năm nay. “Hiện tại, tôi đã xử lý nước xong nhưng chưa dám thả giống vì sợ tôm chết nữa”, anh Thanh buồn bã nói.

Được biết lịch thời vụ của Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư thị xã Vĩnh Châu khuyến cáo, thời điểm thích hợp nhất để xuống giống là từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch. Theo khuyến cáo ngành Khuyến nông vào thời điểm này, bắt đầu có những cơn mưa đầu mùa, thời tiết sẽ bớt nắng nóng làm cho không khí trở nên mát mẻ. Đây chính là điều kiện lý tưởng nhất để bà con nông dân bắt đầu xuống giống.

Để hạn chế tình trạng tôm chết hàng loạt như hiện nay bà con nông dân không nên tiếp tục xuống giống, nên ủi và phơi ao để hạn chế mầm bệnh phát triển. Bên cạnh đó, người nuôi cần phải tuyệt đối tuân thủ theo lịch thời vụ đã được khuyến cáo, đồng thời kiểm tra chặt chẽ môi trường nước bên ngoài trước khi lấy vào ao nuôi.

Báo Công Lý, 16/04/2016
Đăng ngày 17/04/2016
Ngọc Thành – Gia Minh
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Tôm chậm lớn và cách khắc phục

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi công nghệ cao, nuôi siêu thâm canh…đang phát triển mạnh tại nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi, bà con đang gặp hiện tượng tôm nuôi chậm lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng tôm chậm lớn thế nào?

Làm sao để khắc phục tôm chậm lớn. Ảnh: Tép Bạc
• 09:00 10/11/2022

Bệnh EMS trên tôm và cách điều trị

Để thực hiện chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay hội chứng tôm chết sớm (EMS), người nuôi cần phải tạo ra môi một môi trường ao nuôi mà điều kiện trong ao không phù hợp để quần thể V. parahaemolyticus phát triển.

Làm sao để điều trị tôm bị EMS -Tôm chết hàng loạt. Ảnh: tincay.com
• 09:00 03/11/2022

Độc tố của vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Các nước châu Á là những nhà sản xuất tôm nuôi lớn, trong đó Litopenaeus vannamei và Penaeus monodon là hai trong số những loài quan trọng nhất về mặt thương mại.

Tôm thẻ
• 10:57 08/06/2023

Tiến trình chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Đối với chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Tôm thẻ
• 10:37 07/06/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:46 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:46 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:46 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:46 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:46 09/06/2023