Sóc Trăng: Chán nản vì tôm chết trắng ao

Thời tiết nắng nóng kéo dài gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang tích cực phối hợp với trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng giống thủy sản, nhằm tìm ra giải pháp giúp người nuôi tôm khắc phục tình trạng này.

đầm tôm khô hạn
Nhiều đầm tôm khô hạn bỏ hoang

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt như hiện nay là do bà con chưa tuân theo lịch thời vụ; thả tôm không đồng loạt; xử lý nước chưa đúng quy trình do ngành chức năng khuyến cáo.

Ông Nguyễn Văn Thi (ở ấp Xẻo Su, xã Lai Hòa, TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng) người có thâm niên nuôi tôm trên 10 năm nay cho biết: “Nhà tôi có 12 đầm nuôi tôm với diện tích hơn 2 hecta. Năm 2013, gia đình tôi thả 2 vụ thẻ gần 5 triệu con tôm giống, trừ hết chi phí con giống, thức ăn, thuốc, vôi lời được 420 triệu đồng. Nhưng 3 năm nay (2014 - 2016) liên tục bị lỗ vốn, không hiểu nguyên nhân vì sao tôm cứ vào khoảng 40 – 45 ngày thì bị chết trắng, thu được 2 – 3 ao, còn lại bị chết trắng. Hiện tại gia đình tôi đang phơi ao, chưa dám lấy nước vô thả lại vì sợ nó lại chết như mấy lần trước thì khổ lắm”.

Còn chị Hứa Thị Hoa (ở ấp Điền Giữa, xã Vĩnh Tân, Vĩnh Châu, Sóc Trăng) thì nói trong sự chán nản: “ Ban đầu tôi mướn xe ủi ngăn làm 2 ao, mua quạt, mô tơ, giảm chi phí hết cũng gần 15 triệu đồng. Lấy nước vô xử lý xong đến lúc thả giống xuống ao vợ chồng tôi rất mừng vì chọn được đàn tôm khỏe mạnh. Sau đó, tôm nuôi được khoảng 40 ngày thì có hiện tượng tôm bỏ ăn và chết hàng loạt, không kịp kéo. Chồng tôi mới đem con tôm chết lại cửa hàng Việt Dũng nhờ kỹ sư xem giúp. Sau khi xem, kỹ sư cho biết tôm của tôi bị bệnh gan tụy. Vậy là, thiệt hại hoàn toàn. Giờ muốn thả lại cũng không còn vốn để thả”.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Thi, chị Hoa, đầm tôm của anh Trần Văn Thanh (ở ấp Năm Căn, xã Lai Hòa, Vĩnh Châu, Sóc Trăng) cũng bị bỏ trắng 2 năm nay. “Hiện tại, tôi đã xử lý nước xong nhưng chưa dám thả giống vì sợ tôm chết nữa”, anh Thanh buồn bã nói.

Được biết lịch thời vụ của Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư thị xã Vĩnh Châu khuyến cáo, thời điểm thích hợp nhất để xuống giống là từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch. Theo khuyến cáo ngành Khuyến nông vào thời điểm này, bắt đầu có những cơn mưa đầu mùa, thời tiết sẽ bớt nắng nóng làm cho không khí trở nên mát mẻ. Đây chính là điều kiện lý tưởng nhất để bà con nông dân bắt đầu xuống giống.

Để hạn chế tình trạng tôm chết hàng loạt như hiện nay bà con nông dân không nên tiếp tục xuống giống, nên ủi và phơi ao để hạn chế mầm bệnh phát triển. Bên cạnh đó, người nuôi cần phải tuyệt đối tuân thủ theo lịch thời vụ đã được khuyến cáo, đồng thời kiểm tra chặt chẽ môi trường nước bên ngoài trước khi lấy vào ao nuôi.

Báo Công Lý, 16/04/2016
Đăng ngày 17/04/2016
Ngọc Thành – Gia Minh
Dịch bệnh

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 13:19 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 13:19 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 13:19 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 13:19 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 13:19 13/04/2024