Sóc Trăng: Phát huy lợi thế kinh tế biển

Sóc Trăng có chiều dài bờ biển trên 70km, ngư trường rất rộng, nguồn lợi thủy sản từ biển rất phong phú. Biển Sóc Trăng có vị trí chiến lược về AN-QP, có nhiều lợi thế về chiến lược kinh tế thủy sản ven biển và nguồn lợi hải sản to lớn từ biển. Kinh tế biển Sóc Trăng gắn liền với cơ cấu kinh tế mũi nhọn từ nguồn lợi thủy sản nuôi trồng; đánh bắt hải sản; công nghiệp chế biến; thương mại-dịch vụ (TM-DV) thủy hải sản; dịch vụ hậu cần nghề cá.

cảng cá Trần Đề
Cảng cá Trần Đề (Sóc Trăng) mỗi ngày thu hút hàng trăm lượt tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản ra vào.

Khai thác biển ở Sóc Trăng đứng thứ 15 trong tổng số 28 tỉnh có biển trên cả nước và đứng thứ 4 trong khu vực duyên hải ĐBSCL. Vì vậy, năm 2014 và những năm tiếp theo, Sóc Trăng sẽ đầu tư xứng đáng để phát huy khai thác tiềm năng kinh biển. Đó là ý kiến của ông Võ Minh Chiến, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Hiện Sóc Trăng chủ trương đầu tư mạnh cho công tác đánh bắt xa bờ. Vừa phát huy khai thác tiềm năng kinh tế từ biển, vừa góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Chính sách hỗ trợ ngư dân nâng cấp phương tiện tàu thuyền đánh bắt xa bờ đi đôi với kế hoạch phát triển kinh tế biển từ nguồn lợi thủy hải sản tự nhiên, vốn là một trong những lĩnh vực kinh tế đặc thù của Sóc Trăng.

Năm 2013, sản  lượng hải sản vào cảng của Sóc Trăng trên 56.000 tấn, góp phần nâng hiệu quả khai thác và giá trị kinh tế cho ngư dân, đồng thời  thúc đẩy các hoạt động chế biến phát triển ổn định; TM-DV qua cảng và hậu cần nghề cá cũng có mức tăng trưởng khá. Tăng trưởng bình quân của cảng cá Trần Đề hàng năm trên 11%, góp phần nâng cao giá trị trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương…

Theo thống kê của ngành Thủy sản, hiện Sóc Trăng có 278 tàu công suất trên 90CV. Dự kiến đến năm 2015, có trên 320 tàu xa bờ; đến năm 2020 số tàu đánh bắt xa bờ nâng lên gần 400 tàu, đặc biệt là tàu có công suất từ 250CV trở lên. Vừa qua, Sóc Trăng có đề án hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ bằng nhiều biện pháp hỗ trợ vốn vay ưu đãi. Từ đó, để ngư dân có điều kiện nâng cấp, đóng mới tàu đánh bắt, tàu vận tải, nhằm giảm chi phí đầu tư và sản phẩm đạt chất lượng cao hơn. Đây là tín hiệu vui của ngư dân trước tình hình đánh bắt gần bờ hiệu quả thấp, nguồn lợi thủy sản tự nhiên bị suy kiệt. Bước đầu triển khai, đã có nhiều ngư dân đăng ký, cho thấy nhu cầu phát triển nghề khai thác biển đang hướng ra xa bờ. Chính sách hỗ trợ ưu đãi đã đáp ứng được nguyện vọng của ngư dân.

vựa hải sản
Một vựa thu mua hải sản ở cảng cá Trần Đề (Sóc Trăng).

Phát triển khai thác biển gắn với bảo vệ quyền, chủ quyền biển đảo là mục tiêu chiến lược của Đảng và Nhà nước ta, mà UBND tỉnh Sóc Trăng đang triển khai thực hiện. Ông Võ Minh Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết thêm: “Kinh tế biển Sóc Trăng có vai trò rất lớn, có vị chiến lược rất quan trọng. Vì thế, tỉnh đang triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ ngư dân vươn ra xa bờ. Vừa phát triển kinh tế, vừa phát huy vai trò của ngư dân trong đánh bắt thủy sản, vừa phát huy nhiệm vụ bảo  vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tố quốc. Tỉnh sẽ hỗ trợ và triển khai đồng bộ hơn các chính sách để phát huy lợi thế kinh tế biển”. Mục tiêu hỗ trợ ngư dân vươn ra xa bờ là chính sách khuyến khích thiết thực. Ông Nguyễn Văn Trung (ngụ ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề) cho biết: “Ngư dân chúng tôi cũng biết phải đánh bắt xa bờ mới hiệu quả cao. Nhưng đầu tư cho đánh bắt xa bờ là rất lớn, khả năng tài chính của bà con có han, nên nghe tin tỉnh có chính sách hỗ trợ vốn cho đánh bắt xa bờ, chúng tôi vui lắm. Chắc chắn hiệu quả khai thác thủy hải sản từ biển sẽ rất cao”.

Chiến lược phát triển kinh tế biển Sóc Trăng đồng bộ với mục tiêu hỗ trợ đánh bắt xa bờ; phát huy vai trò ngư dân với nhiệm vụ bảo vệ quyền, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Sóc Trăng đang tập trung nhiều biện pháp thiết thực để khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên vùng biển, tăng cường nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương

Báo Công An Nhân Dân, 02/03/2014
Đăng ngày 03/03/2014
Văn Đức– C.X.
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết

Trong những ngày cuối năm, thị trường hải sản đặc biệt sôi động. Liệu rằng giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết.

Chợ thủy sản
• 08:00 06/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:56 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:56 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:56 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:56 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:56 01/03/2024