Sóc Trăng: Phát triển mô hình nuôi tôm không sử dụng hóa chất kháng sinh

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Công ty TNHH Ezyma tổ chức buổi thu tôm thực tế của mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học và Hội thảo: "Mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học không sử dụng hóa chất kháng sinh, đạt hiệu quả cao" tại Sóc Trăng.

ao tôm
Ảnh minh họa

Tham dự Hội thảo có ông Kim Văn Tiêu, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Minh Phú, và đại diện các đơn vị Khuyến nông, Chi cục Thủy sản, cùng đông đảo hộ nông dân nuôi tôm lớn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Từ năm 2016 về trước, tiêu chuẩn chất kháng sinh của các thị trường xuất khẩu tôm chính của Việt Nam như châu Âu, Hoa Kỳ không cao. Chỉ có tiêu chuẩn của Nhật Bản là cao nhất. Nhưng sắp tới đây, châu Âu và Hoa kỳ sẽ đưa ra tiêu chuẩn mới cao hơn cả Nhật Bản, quy định không được có kháng sinh, hóa chất trong tôm nhập khẩu. Trong khi đó, hiện nay nhiều cơ sở nuôi tôm vẫn đang sử dụng các loại kháng sinh và hóa chất xử lý môi trường mạnh để phòng và trị bệnh cho tôm, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn thực phẩm.

Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Minh Phú, phương pháp tốt nhất là chuyển sang sử dụng các chế phẩm sinh học thay cho hóa chất và kháng sinh trong nuôi tôm. Thực tế cho thấy nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đạt hiệu quả tốt, không những giải quyết được vấn đề môi trường mà còn tạo ra tôm sạch, không kháng sinh, đồng thời hạ giá thành sản phẩm. Cũng theo ông Quang, sản lượng tôm toàn cầu mỗi năm tăng khoảng 10%, trong khi nhu cầu chỉ tăng 5%. Cung đang vượt cầu và với mức vượt 5% thì giá tôm giảm 25%. Vì vậy, việc xuất khẩu ngày càng khó khăn. Bắt buộc phải tạo ra sản phẩm tôm sạch với giá rẻ mới tồn tại được.

Từ tháng 3 đến tháng 8/2016, Trung tâm Tập huấn và chuyển giao công nghệ nông nghiệp vùng ĐBSCL, Công ty Enzyma đã triển khai mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng bằng chế phẩm BioWish. Trong đợt 1 thực hiện mô hình lô 1 với 6 ao nuôi, mỗi ao diện tích 1.000 m² thả tôm nuôi với mật độ 50 con/m². Kết quả sau hơn 70 ngày cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 800 kg/ao, có ao đạt 900kg. Tổng chi phí thả nuôi hơn 136 triệu đồng, gồm tôm giống, thức ăn, điện, vật tư thủy sản… Trong quá trình nuôi có sử dụng chế phẩm BioWish Aquafarm 5kg (1,5 triệu đồng/kg) xử lý môi trường nước và BioWish 3PS cho tôm ăn 8kg (giá 500 ngàn đ/kg). Tổng thu từ bán tôm thương phẩm đợt 1 của lô 1 thu hơn 275 triệu đồng, lợi nhuận đạt khoảng 140 triệu đồng. Tương tự, hạch toán chi phí sản xuất lô 1 đợt 2 thả tôm nuôi có tổng chi phí khoảng 132 triệu đồng, tổng thu từ bán tôm hơn 242 triệu đồng, thu lãi trên 110 triệu đồng. Hiện nay tại lô 2 với 2 ao nuôi đang bắt đầu thả giống nuôi tôm đợt 1.

Qua hai đợt nuôi thử nghiệm cho thấy chi phí thức ăn giảm (hệ số thức ăn giảm dưới 1.1 (trong khi nuôi tôm thông thường ngoài mô hình có hệ số thức ăn từ 1.3 đến 1.5). Trong quá trình nuôi, chất hữu cơ trong nước và chất thải và đáy ao nuôi được phân hủy; hệ vi sinh vật có lợi được bổ sung và tăng dinh dưỡng trong môi trường ao nuôi, tăng cường sức khỏe và khả năng kháng bệnh cho tôm, giúp tôm ăn và tiêu hóa thức ăn tốt hơn; đồng thời giảm thiểu sự hình thành tảo, chất hữu cơ dư thừa và chất thải; giảm thiểu mùi hôi tanh của chất thải, nước ao nuôi; giảm tỷ lệ phát sinh bệnh tôm, giảm chi phí sử dụng hóa chất như thuốc, điện, dầu…

Tại Hội thảo, Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, xu hướng nuôi tôm bằng các chế phẩm sinh học đang ngày càng lan rộng và đó là xu thế tất yếu. Dự kiến trong năm 2017, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu, thử nghiệm xây dựng mô hình trình diễn để nhân rộng, tạo sản phẩm sạch, an toàn cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Fistenet, 05/09/2016
Đăng ngày 07/09/2016
Hà Kiều
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 16:33 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 16:33 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 16:33 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 16:33 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 16:33 24/09/2023