Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
Nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá

Mặt khác, nhu cầu thị trường cao đã đẩy giá dầu cá tăng cao và làm ảnh hưởng đến giá thức ăn cho tôm. Người ta đang nỗ lực tìm kiếm những nguồn chất béo khác nhằm thay thế cho dầu cá và dầu ấu trùng có thể là một giải pháp tiềm năng (Herawati et al 2020b; Fawole et al 2021).

Dầu ấu trùng có thể được lấy từ ấu trùng của ruồi lính đen Hermetia illucens. Dầu ấu trùng chứa EPA và DHA thích hợp cho sự phát triển. Nghiên cứu trước đây sử dụng dầu ấu trùng đã được thực hiện trên một số loài cá. Trong nghiên cứu của Xu và cộng sự (2020), sử dụng dầu ấu trùng ở cá rô phi (Oreochromis niloticus) với liều 25% có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng (SGR) lên 2,27%. Hender và cộng sự (2021) đã tiến hành thay thế bột cá bằng dầu ấu trùng trong thức ăn của cá vược Lates calcalifer. Kết quả thu được là giá trị SGR là 6,98% và giá trị khối lượng tuyệt đối là 29,76 g, tốt hơn giá trị đối chứng. Nghiên cứu của Li và cộng sự (2016) giải thích rằng dầu ấu trùng ruồi BSF (ấu trùng) chứa nguồn chất béo tiềm năng có hàm lượng axit lauric cao (21,4-49,3%). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có những thử nghiệm trên tôm. Vì vậy, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Indonesia đã được thực hiện nhằm xác định hiệu quả và liều lượng tốt nhất của việc thay thế dầu cá bằng dầu ấu trùng trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng.

10 kg ấu trùng tươi ở giai đoạn tiền nhộng được chọn lọc và chần bằng nước ở nhiệt độ 80oC. Ấu trùng được thả vào lưới và ngâm trong nước có nhiệt độ 80oC. Quá trình ngâm được thực hiện trong 30 phút. Sau khi ngâm, ấu trùng được vớt ra, phơi khô và cho vào sấy ở nhiệt độ 100oC. 1 kg dầu được sản xuất từ 10 kg ấu trùng. Hàm lượng dinh dưỡng của dầu ấu trùng được sử dụng trong nghiên cứu này là: protein 30,09%, chất béo 33,67%, chất xơ thô 9,37%. Chất béo bao gồm axit lauric (C12) 58%, axit palmitic (C16) 9%, axit myristic (C14) 8%, omega 3 (ω3) 2,5%, omega 6 (ω6) 6%, omega 9 (ω9) 10%. Phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu này là phương pháp thực nghiệm được thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD) gồm 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Các nghiệm thức được thử nghiệm là: A (đối chứng), B (1% dầu ấu trùng), C (1,5% dầu ấu trùng), D (2% dầu ấu trùng), E (2,5% dầu ấu trùng) trên chế độ ăn 100 g. Thành phần khẩu phần được trình bày trong Bảng 1.

Tôm thẻ chân trắng có nguồn gốc từ trại giống BBPBAP Jepara có trọng lượng 0,13-0,14 g, dài 2-2,1 cm được sử dụng. Tôm thí nghiệm khỏe mạnh, bơi lội tích cực và không có vết thương nào trên cơ thể. Mật độ thảlà 15 con/bể. 15 bể chứa (15 L) và được trang bị hệ thống sục khí đã được sử dụng. Môi trường nuôi là nước biển có độ mặn 25-26 ppt được khử trùng bằng clo và trung hòa bằng natri thiosulfate. Độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng là 20-35 ppt (Rakhfid et al 2019). Việc cho ăn được thực hiện 4 lần mỗi ngày vào lúc 06:00, 10:00, 14:00 và 18:00, với thời gian duy trì là 42 ngày.


Bảng 1: Khẩu phần thí nghiệm và thành phần gần đúng của khẩu phần thí nghiệm


Bảng 2: Hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn từ góc độ axit amin


Bảng 3: Thành phần axit béo của thức ăn sử dụng dầu ấu trùng (Hermetia illucens)

Hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng sau 42 ngày nuôi dưỡng được trình bày ở Bảng 4. Theo đó, tôm các nghiệm thức sử dụng dầu ấu trùng đều có các chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn so với tôm ở nghiệm thức đối chứng. Đặc biệt, kết quả tăng trưởng cao nhất được thể hiện ở nghiệm thức C (1,5% dầu ấu trùng) (P < 0,05). 


Bảng 4: Kết quả về hiệu suất tăng trưởng của tôm trong thí nghiệm

Phân tích cho thấy thành phần gần đúng nhất trong tôm là ở nghiệm thức C: 56,35% protein, 24,84% chất béo và 7,75% carbohydrate. Hàm lượng protein và chất béo thấp nhất ở nghiệm thức A: 48,19% protein và 19,98% chất béo. Bảng 5 cho thấy thành phần gần đúng của tôm sau 42 ngày thí nghiệm.


Bảng 5: Thành phần cơ thịt gần đúng của tôm thẻ chân trắng sau 42 ngày thí nghiệm

Dựa trên thành phần axit amin của tôm sau 42 ngày nuôi, hàm lượng lysine cao nhất ở tôm ở nghiệm thức C là 10,74%, trong khi thấp nhất ở tôm ở nghiệm thức A (6,9%). Hàm lượng axit amin của tôm thẻ chân trắng sau 42 ngày cho mỗi đợt điều trị được trình bày ở Bảng 6.


Bảng 6: Hàm lượng axit amin của tôm thẻ chân trắng sau 42 ngày thí nghiệm 

Dựa trên thành phần axit béo của tôm sau 42 ngày nuôi, hàm lượng DHA cao nhất ở tôm ở nghiệm thức C là 8,75%, trong khi thấp nhất ở tôm ở nghiệm thức A (4,46%). Hàm lượng axit béo của tôm thẻ chân trắng ở mỗi nghiệm thức được trình bày ở Bảng 7.


Bảng 7: Hàm lượng axit béo của tôm thẻ chân trắng sau 42 ngày thí nghiệm

Nghiên cứu này xác định ảnh hưởng của việc thay thế dầu cá bằng dầu ấu trùng trong thức ăn đến hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ sống, tận dụng thức ăn và chất lượng dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng. Kết quả tốt nhất trong nghiên cứu này được thể hiện ở nghiệm thức sử dụng dầu ấu trùng 1,5% (C), với TFC là 80,67 g, EFU 34,7%, PER 0,81%, SGR là 6,69% ngày-1, trọng lượng tuyệt đối là 29,8 g, chiều dài tuyệt đối là 5,83 cm và tỷ lệ giữ protein là 69,9%. Sử dụng dầu ấu trùng trong các nghiệm thức không ảnh hưởng đáng kể (p < 0,05) đến tỷ lệ sống. Các nguyên liệu thay thế như dầu ấu trùng thay thế dầu cá có thể làm tăng sản lượng và chất lượng dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn về sự kết hợp giữa dầu ấu trùng và bột ấu trùng để tăng năng suất tôm thẻ chân trắng.
Đăng ngày 01/07/2024
L.X.C @lxc
Nguyên liệu

Bắt tàu cá Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, đến 14 giờ, ngày 3/8 đơn vị đã dẫn giải tàu cá CM - 99275-TS về đến cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

tàu cá bị bắt
• 10:29 04/08/2021

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa: Bằng chứng sống về chủ quyền biển, đảo

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân đảo Lý Sơn nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Dưới đây là những hình ảnh đẹp về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được ghi lại vào tháng 4/2021.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
• 12:10 20/05/2021

Những góc nhìn bình dị từ cuộc sống của người dân miền biển

Dẫu cuộc sống miền biển có bộn bề khó khăn nhưng hạnh phúc vẫn luôn được tìm thấy đâu đó trong những bộn bề ấy, hạnh phúc hiện diện từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất. Sự bộn bề cơ cực ấy thể hiện rõ trên những chuyến đi dài, những chuyến đi với sự trở về của một khoang tàu đầy ắp cá. Hạnh phúc, vui mừng vì một chuyến đi bội thu không có những cơn giận dữ bất thường nào của biển cả.

Bình minh trên biển.
• 07:11 17/05/2021

Quy định mới về giao khu vực biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

nuôi lồng bè trên biển
• 14:25 18/02/2021

Phụ phẩm tôm – Nguồn thu thứ hai từ đầu và vỏ tôm

Trong chế biến xuất khẩu, phụ phẩm tôm như đầu và vỏ tôm chiếm tới 40–50% trọng lượng và đang trở thành nguồn thu thứ hai đầy tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vỏ tôm
• 11:44 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 11:30 16/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 16:42 15/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 12:00 08/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 03:40 19/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 03:40 19/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 03:40 19/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 03:40 19/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 03:40 19/02/2026
Some text some message..