Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
Đèn LED chuyên dụng trên tàu cá. Ảnh: MES ltd

1. Nguyên lý hoạt động của đèn LED

Đấu nối với nguồn điện xoay chiều tử máy phát điện 220V trên tàu, mỗi đèn được nối với một công tắc của bộ điều khiển hệ thống để bật/tắt trong quá trình chong đèn tập trung cá và điều khiển đèn gom cá để đánh bắt.

2. Số lượng đèn LED lắp đặt trên tàu lưới vây

Đèn LED chuyên dụng được trang bị cho tàu lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt hải sản xa bờ có công suất ≥ 90 CV, chiều dài ≥ 15 m, số lượng đèn LED như sau:

- Trang bị thay thế: Số lượng đèn LED chuyên dụng lắp đặt thay thế đèn cao áp (1000 W) theo tỷ lệ 1:1, có thể thay thế toàn bộ hoặc thay thế dần.

- Trang bị toàn bộ ban đầu: Đèn LED chuyên dụng lắp đặt cho tàu trang bị lần đầu với số lượng 30 – 50 cái/tàu.

3. Kỹ thuật sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu lưới vây

Bước 1: Khởi động động cơ chạy máy phát điện, kết nối với Dynamo.

Bước 2: Điều chỉnh bướm ga để máy chạy ổn định, kiểm tra chỉ số hiệu điện thế đầu ra hiển thị trên đồng hồ đo ổn định ở 220V. 

Bước 3: Mở cầu dao tổng cung cấp điện cho bộ điều khiển hệ thống đèn LED.

Bước 4: Mở công tắc cung cấp điện cho hệ thống đèn LED.

Tiến hành mở từng công tắc ở bảng điều khiển, theo thứ tự đã được ký hiệu, cấp nguồn cho từng đèn LED. Trong quá trình mở công tắc thắp sáng đèn, cần theo dõi chỉ số điện áp ở đồng hồ đo trong khoảng dao động cho phép từ 170 – 220V. Nếu điện áp thay đổi lớn, điều chỉnh ga máy phát điện để ổn định điệp áp 220V.

Bước 5: Chong đèn thu hút cá

Sau khi hệ thống đèn LED được thắp sáng, hoạt động ổn định, bắt đầu thời gian chong đèn thu hút cá. Trong quá trình này thường xuyên theo dõi hoạt động của máy phát điện, điện áp tối ưu để cho hệ thống đèn LED hoạt động ổn định và an toàn dao động từ 170 – 220V (điều này phù hợp với ngưỡng điện áp an toàn của nhà sản xuất đưa ra từ 100 – 277V ở bảng 1)

Bước 6: Theo dõi sự tập trung của đàn cá

Quan sát trên màn hình máy dò cá (máy dò đứng hoặc máy dò ngang), xác định độ lớn đàn cá và ước tính sản lượng đàn cá tập trung, thuyền trưởng quyết định giảm đèn, gom cá, thả bè đèn xuống nước để thu hút cá từ tàu sang bè đèn. 

Nhìn chung, thời gian chong đèn thu hút cá phụ thuộc vào sản lượng ước tính của đàn cá tập trung xung quanh nguồn sáng để thuyền trưởng quyết định thả lưới. Thời gian chong đèn nhiều nhất kéo dài khoảng 8 – 10 giờ/mẻ, ít nhất kéo dài từ 2 – 4 giờ/mẻ.

Bước 7: Tắt giảm đèn, thu nhỏ vùng sáng gom cá

Trong quy trình đánh bắt của nghề lưới vây kết hợp ánh sáng, việc giảm nguồn sáng để gom đàn cá tập trung gần mặt nước và nằm trong vùng tác dụng của lưới vây khi đánh bắt phụ thuộc vào thời gian giảm đèn và chuyển từ đèn chiếu mạn sang đèn bè để giữ đàn cá là việc rất quan trọng và phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của thuyền trưởng khi tổng hợp các yếu tố khác nhau (như dòng chảy, hướng gió, tốc độ gió, ước tính sản lượng cá tập trung qua máy dò cá, loài cá, mật độ tập trung,…).

Thời gian giảm toàn bộ đèn thắp sáng thường kéo dài trong vòng 15 - 30 phút, tuy nhiên, thời gian giảm giữa hai đèn phụ thuộc vào phản ứng của đàn cá mà thuyền trưởng ghi nhận qua máy dò cá. Quy ước số thứ tự bóng từ số 01 đến cuối cùng từ mạn phải qua mạn trái, cụ thể các phương án như sau: (Hình 6)

- Giảm đều từ mạn trái qua sau lái qua mạn phải với thời gian 1 – 3 phút/bóng. 

- Giảm lần lượt liên tục bên mạn phải và sau lái (từ bóng số 01 đến 18), giảm từ từ bên mạn trái với thời gian 1 – 3 phút/bóng.

Bước 8: Thả đèn bè giữ đàn cá

Đèn bè trong nghề lưới vây kết hợp ánh sáng có tác dụng giữ đàn cá tập trung quanh đèn sau khi gom lại, để tàu chính di chuyển ra khỏi vùng sáng tiến hành thả lưới vây đàn cá. Việc lựa chọn thời điểm mở đèn bè được thực hiện trong quá trình giảm đèn mạn để thu gom cá, tùy thuộc vào phản ứng của đàn cá mà lựa chọn thời điểm thả đèn bè cho phù hợp. Thời điểm thả đèn bè khi giảm hệ thống đèn LED chiếu mạn sau khi tắt giảm còn 3 – 5 bóng.

Bước 9: Thả lưới vây đàn cá, thu lưới, lấy cá

Thuyền trưởng tiến hành thả lưới vây đàn cá quanh bè đèn. Sau khi thả lưới xong, tiến hành thu lưới và cá, đem vào bảo quản và chuẩn bị cho mẽ lưới sau. Kết thúc một chu trình đánh bắt của một mẻ lưới.

Đăng ngày 09/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 17:28 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 17:28 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 17:28 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 17:28 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 17:28 22/06/2024
Some text some message..