Sử dụng đèn LED khai thác hải sản: Vì sao ngư dân chưa quan tâm?

Dù mang lại hiệu quả thiết thực, nhưng việc sử dụng đèn LED thay thế đèn huỳnh quang, đèn sodium hay đèn cao áp chưa được ngư dân trong tỉnh quan tâm đầu tư...

Sử dụng đèn LED khai thác hải sản
Sử dụng đèn LED khai thác hải sản có nhiều hiệu quả thiết thực. Ảnh: Internet

Theo khuyến cáo của Tổng cục Thủy sản, đèn LED là loại bền, tiết kiệm điện, nhưng trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có ngư dân Dương Văn Rin ở xã Bình Châu (Bình Sơn) lắp đặt, ứng dụng trong khai thác cá ngừ đại dương.

“Phiên biển vừa rồi, dù thời tiết bất lợi, nhưng sản lượng khai thác vẫn đạt khá, nên tàu mình không bị lỗ tổn. Một phần cũng là nhờ tàu sử dụng đèn LED, nên đỡ tốn chi phí nhiên liệu”, ông Rin cho biết. Theo ông Rin, ngoài việc dễ sử dụng thì đèn LED có ưu điểm vượt trội là lượng nhiên liệu sử dụng chiếu sáng thấp hơn đèn sodium, đèn cao áp hoặc đèn huỳnh quang từ 70  -  80%; thời gian sử dụng lâu hơn, nên hiệu quả khai thác cũng cao hơn.

Nhận thấy ưu thế của đèn LED, một số ngư dân đã tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm sử dụng từ ông Rin. Tuy nhiên, vì chi phí đầu tư quá lớn, nên nhiều ngư dân không mạnh dạn đầu tư.

Đơn cử như tàu của ông Rin, với 21 bóng đèn, chi phí đầu tư gần 150 triệu đồng, trong khi cũng với số lượng ấy thì đèn cao áp chỉ tốn khoảng 52 triệu đồng. Ngoài chi phí, ngư dân còn nghi ngờ khả năng tập trung cá khi dẫn dụ bằng đèn LED. Bởi chất lượng đèn khi ứng dụng vào khai thác hải sản phải đảm bảo độ sáng, không gây nhiễu sóng các thiết bị hàng hải, chống ăn mòn trong thời gian dài, chịu va đập, phổ màu phù hợp với từng nghề. “Đèn LED của các hãng uy tín sản xuất thì quá đắt. Còn đèn LED của Trung Quốc thì nhiễu sóng radio, máy Icom. Với lại, đèn LED có độ phủ chiếu sáng bề rộng không cao, độ sâu thấp nên không đảm bảo việc khai thác cũng như vận hành trên tàu”, ngư dân Nguyễn Cư, xã Bình Châu đánh giá.

Thực tế, ngư dân chưa sử dụng phổ biến đèn LED trong khai thác hải sản, một phần do thói quen dùng đèn sodium, đèn huỳnh quang hay đèn cao áp; phần vì Quảng Ngãi chưa có công trình nghiên cứu hoặc thử nghiệm đầy đủ để hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sử dụng. Hơn nữa, với những loại máy móc, trang thiết bị có chi phí đầu tư lớn, ngư dân thường trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chứ ít khi đầu tư. Vì vậy, việc chuyển giao và nhân rộng mô hình sử dụng đèn LED trong khai thác hải sản gặp nhiều khó khăn.

Theo các ngành chuyên môn, việc ngư dân nghi ngờ tính ưu việt của đèn LED so với đèn huỳnh quang, sodium hay đèn cao áp là do bà con sử dụng thiết bị của Trung Quốc, nên không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, theo Trung tâm Khuyến nông  -  Khuyến ngư tỉnh, ánh sáng đèn LED chỉ tập trung vào góc chiếu chứ không phủ tràn lan như đèn huỳnh quang, đèn sodium, nên nhìn xa sẽ thấy tối. Đặc điểm này khiến ngư dân nhầm lẫn rằng ánh sáng không đủ để đánh bắt hải sản hiệu quả.

Tổng cục Thủy sản cũng khuyến cáo, đèn LED không chỉ giúp ngư dân tăng năng lực đánh bắt, giảm chi phí chuyến biển, đảm bảo an toàn cho người dùng và môi trường, mà việc lắp đặt và sử dụng cũng dễ dàng hơn. Vì vậy, cơ quan chức năng, chính quyền cần tiếp tục phổ biến, tuyên truyền về tính vượt trội của đèn LED để ngư dân tin tưởng sử dụng trong quá trình khai thác hải sản.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Thủy sản, khi sử dụng đèn LED, ngư dân cần xác định rõ các thông số nguồn sáng và thiết kế lắp đặt hệ thống trên tàu cá. Đối với nghề lưới vây, cần 32 bóng đèn, phân bổ 2 bên ca bin mỗi tàu 14 bóng, phía sau buồng lái 4 bóng. Khi chong đèn LED chiếu mạn tập trung cá, ngư dân cần bắt đầu vào chập tối và tiến hành khoảng 10-12 giờ. Khi đàn cá tập trung lớn, cần giảm độ sáng để cá quy tụ gần mặt nước, vây lưới thuận tiện.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 27/12/2017
Mỹ Hoa
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 06:33 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 06:33 10/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 06:33 10/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 06:33 10/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 06:33 10/02/2026
Some text some message..