Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
Sứa ma khổng lồ (Stygiomedusa gigantea) là một sinh vật biển bí ẩn. Ảnh: artstation.com

Dù vậy, có một loài sứa được biết đến với cái tên là Stygiomedusa gigantea luôn khiến nhiều người hiếu kỳ về vẻ đẹp của chúng bởi tần suất xuất hiện của loài sứa khổng lồ này vô cùng hiếm hoi.

Sứa ma khổng lồ được mệnh danh là “quái vật biển sâu”

Sứa ma khổng lồ (Stygiomedusa gigantea) thường được gọi là thạch ma khổng lồ, đây là loài duy nhất trong chi đơn loài sứa biển sâu (Stygiomedusa) thuộc họ Ulmaridae. Loài sứa này có phạm vi phân bố rộng khắp, chỉ trừ Bắc Băng Dương.

Theo nhiều tài liệu, Stygiomedusa gigantea được cho là một trong những loài sứa lớn nhất hành tinh và có khả năng là một trong những loài động vật không xương sống săn mồi lớn nhất trên thế giới. Điều này không quá khó hiểu bởi những con sứa ma khổng lồ sở hữu kích thước to lớn đáng kinh ngạc, cụ thể chúng có chiều ngang hơn 1m và các xúc tu có thể dài hơn 10m.

Một trong những điểm đặc biệt của loài sứa này là dù có thân hình ngoại cỡ, chúng được nhiều người nhận xét dí dỏm rằng chúng có sở thích ăn kiêng bởi thức ăn thường ngày của chúng là những  loài cá nhỏ và sinh vật phù du.

Chúng được phát hiện ở những nơi sâu thẳm nhất của tất cả đại dương trên thế giới. Dù có độ phân bố rộng lớn như thế, nhưng việc quan sát và tiếp cận loài sứa này chưa bao giờ là dễ dàng hay không muốn nói là gần như bất khả thi. Theo Viện nghiên cứu thủy sinh Vịnh Monterey (MBARI) thì việc nhìn thấy sinh vật này có tỷ lệ cực kỳ hiếm. Nguyên nhân là vì nó thường sống quá xa nơi con người hoặc tàu ngầm từ xa có thể đến gần.

Sứa maStygiomedusa gigantea luôn khiến người ta tò mò về danh tính thực của chúng. Ảnh: mbari.org

Tóm lại, bắt nguồn từ tập tính sống ở độ sâu lên đến hàng nghìn mét lại thêm kích thước khổng lồ và khả năng “thoắt ẩn thoắt hiện” của mình, sứa ma khổng lồ được đặt cho một biệt danh là “quái vật biển sâu”. Không chỉ vậy, khi biết đến kỹ năng săn mồi “bằng tay” của loài sứa này thì chúng ta càng thêm tin chúng đúng là quái vật dưới đại dương.

Loài sứa với vẻ đẹp mê hoặc có sở thích “mai danh ẩn tích”

Sứa ma khổng lồ là loài dễ dàng khiến con người bị “hút hồn” trước vẻ đẹp và kích thước có phần vô thực của chúng. Song, ẩn sau vẻ đẹp đó lại là một kẻ săn mồi tai ba. Loài sứa khổng lồ này có khả năng bắt mồi bằng tay; cụ thể, chúng sẽ sử dụng cánh tay ở gần miệng để gài bẫy con mồi không may và kéo chúng vào miệng rồi tiêu hóa chúng.

Phần lớn thời gian, Stygiomedusa gigantea tự ẩn mình trong màn đêm tối nơi biển sâu mà đặc điểm duy nhất để phát hiện ra chúng chính là ánh sáng mờ nhạt được phát ra từ cái đầu của chúng. Đây là trở ngại rất lớn khiến nhiều nhà nghiên cứu không thể tiệm cận loài sứa khổng lồ này. Được biết, trong hàng nghìn lần lặn tàu ngầm của MBARI thì chỉ có chín lần họ phát hiện và quan sát được chúng.

Đến nay, theo nhiều nhà khoa học thì sứa ma khổng lồ vẫn còn là một sinh vật biển rất mới bởi những thông tin về loài sứa này còn vô cùng hạn chế. Có thể nói, dù đã được phát hiện từ năm 1899, nhưng chúng ta chỉ nhìn thấy được chúng có khoảng 100 lần. Quả thực, đây là một con số quá khiêm tốn để có thể tìm hiểu và đánh giá loài sứa có tung tích bí ẩn này.

Đăng ngày 25/02/2024
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa
Thế giới

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 23:58 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 23:58 12/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 23:58 12/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 23:58 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 23:58 12/04/2024