Tạo việc làm từ nuôi cá trê vàng

Tờ mờ sáng, nhà anh Tư Thới (Nguyễn Minh Thới, ấp Rạch Nhum, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) đã bắt đầu rộn ràng. Bà con hàng xóm đến ngày một đông, người thì lo căng băng rôn, người lo dọn bàn ghế chuẩn bị cho buổi bế giảng lớp chuyển giao kỹ thuật nuôi cá trê vàng. Trong khi đó, gia đình anh Tư Thới đang tất bật ngoài ao, chuẩn bị thu hoạch vụ nuôi cá trê vàng đầu tiên. Mô hình của anh cũng là mô hình trình diễn của lớp học.

thu hoạch cá trê vàng
Gia đình anh Tư Thới thu hoạch cá trê vàng.

Lớp kỹ thuật nuôi cá trê vàng thuộc khoá học thứ 3 Trung tâm Dạy nghề (TTDN) huyện chuyển giao và là khoá học thứ 10 những ngành nghề nông nghiệp được TTDN phối hợp với UBND xã Khánh Bình Ðông đào tạo trên địa bàn xã, nhằm mở rộng nhiều nghề mới cho lao động nông thôn. Kỹ thuật nuôi cá trê vàng được đào tạo tại địa phương đã mang lại hiệu quả thiết thực và phù hợp với nhu cầu của lao động nông thôn. Với 50 kg cá giống ban đầu, sau 3 tháng nuôi, anh Tư Thới thu hoạch được 700 kg, trừ chi phí đầu tư con giống, thức ăn… gia đình anh có lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng.

“Thu nhập chưa phải là cao lắm, nhưng nuôi cá trê vàng ít  rủi ro, ít thiệt hại, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Trong quá trình nuôi, mình có thể làm nhiều việc khác để tăng thu nhập gia đình”, anh Tư Thới bộc bạch.

Bà Phạm Phương Liên, Phó Giám đốc TTDN huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Trong công tác đào tạo, TTDN luôn đảm bảo yêu cầu chất lượng và hiệu quả sau đào tạo. Sau khi lao động nông thôn được đào tạo về kiến thức ngành nghề nông nghiệp, cụ thể như kỹ thuật nuôi cá trê vàng, sẽ ý thức được trách nhiệm trong lao động và có tâm lý vững vàng. Ðiều đó sẽ tác động tích cực đến suy nghĩ lao động nông thôn, tiếp tục phát huy nghề mà mình đã lựa chọn cho bản thân".

Tuy nhiên, để duy trì đủ thời lượng hướng dẫn, bảo đảm số lượng học viên trong quá trình đào tạo lớp kỹ thuật nuôi các trê vàng này, TTDN và UBND xã gặp không ít khó khăn vì độ tuổi và trình độ học viên không đồng đều. Mặt khác, thời gian đào tạo lại trùng với thời vụ xả nước, sạ lúa, thời tiết thay đổi thất thường… nên việc duy trì lớp học theo lịch là không dễ. Song, học tại chỗ, học viên giảm được chi phí đi lại, vừa học được nghề lại vừa đảm bảo được công việc gia đình. Cùng với tinh thần cầu thị, học viên đã phấn đấu vượt khó khăn, kiên trì học tập để đạt được những kết quả tốt nhất.

Hướng cho học viên có việc làm sau khi đã được đào tạo nghề, trung tâm chú trọng hiệu quả, đi sâu xây dựng nội dung chương trình sát với thực tế và nhu cầu của học viên khi đã quyết định lựa chọn nghề cho bản thân nên lao động sau đào tạo ở một số địa phương có việc làm đạt khá cao, từ 80-90%, tập trung ở một số ngành nghề nông nghiệp và chăn nuôi thú y. Bởi, những ngành nghề này, các lớp học đều có những mô hình trình diễn rất gần gũi với thực tiễn, tạo cho học viên tinh thần hăng say học tập.

Theo bà Phạm Phương Liên, thời gian qua, TTDN chú trọng đến mạng lưới thông tin, kịp thời phối hợp, lựa chọn một số ngành nghề mang tính thiết yếu và thế mạnh của từng địa phương, có tiềm năng và lợi thế đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Thế nhưng hiện nay, TTDN còn thiếu thiết bị dạy nghề, nhất là lĩnh vực kỹ thuật may dân dụng, không đủ máy phục vụ, thiếu giáo viên cơ hữu giảng dạy một số ngành. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận lao động nông thôn còn nhiều hạn chế, trình độ văn hoá không đồng đều, nhiều đối tượng nằm trong diện hộ nghèo và hộ cận nghèo không chịu học nghề, không có ý chí vượt khó trong cuộc sống, không có sự tích luỹ. Một số học viên thiếu tính kỷ luật trong học tập, dẫn đến việc tuyên truyền chiêu sinh, đào tạo, mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn thời gian qua gặp không ít khó khăn.

Vì vậy, thời gian tới, TTDN mong được sự hỗ trợ của các ngành, các cấp chính quyền, tạo mọi điều kiện tốt hơn nữa để TTDN tiếp tục mở rộng các ngành nghề đào tạo, nhất là một số ngành nghề mà địa phương rất cần trong thời điểm hiện nay và đào tạo một số ngành nghề theo yêu cầu người học. Ðó cũng chính là mục tiêu, quyết tâm của trung tâm để thu hút ngày càng nhiều đối tượng lao động nông thôn theo học, tạo và tìm việc làm ổn định, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn./.

Từ đầu năm đến nay, TTDN huyện Trần Văn Thời đã đào tạo được 43 lớp với trên 1.500 học viên tham gia học nghề, trong đó đào tạo theo Đề án 1956 được 40 lớp với gần 1.400 học viên, đào tạo ở lĩnh vực nghề nông nghiệp được 20 lớp có trên 660 học viên, tập trung ở một số ngành nghề: kỹ thuật nuôi cá trê vàng, kỹ thuật nuôi lươn, kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến, kỹ thuật trồng hoa kiểng, trồng rau màu… Bên cạnh đó, đào tạo nghề ở lĩnh vực phi nông nghiệp được 20 lớp, có gần 700 học viên tham gia, ngành nghề chủ yếu là: may dân dụng, điện dân dụng, nữ công gia chánh…

Báo Cà Mau, 10/12/2015
Đăng ngày 11/12/2015
Bài và ảnh: Mỹ Pha
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 06:09 14/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 06:09 14/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 06:09 14/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 06:09 14/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 06:09 14/12/2025
Some text some message..