Thái Bình: Bảo đảm cho nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi thủy sản là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế cho nông dân và bảo đảm phát triển ổn định, bền vững nghề nuôi trồng thủy sản. Chính vì vậy, trước khi bước vào vụ nuôi trồng mới năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương, doanh nghiệp và các hộ nuôi trồng thủy sản thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản.

Thái Bình: Bảo đảm cho nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững
Người dân các địa phương chủ động vệ sinh ao nuôi chuẩn bị vụ nuôi trồng thủy sản mới.

Năm 2018, nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Tổng diện tích nuôi trồng đạt 15.249ha bao gồm cả diện tích nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Theo Cục Thống kê tỉnh, sản lượng nuôi trồng ước đạt 149.502 tấn thủy sản các loại: ngao, cua, tôm, cá cho giá trị ước đạt 3.374,089 tỷ đồng, tăng 7,52% so với năm 2017. Thắng lợi đó khiến các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản trong toàn tỉnh phấn khởi chuẩn bị bước vào vụ nuôi trồng thủy sản mới năm 2019. Theo kế hoạch, năm 2019, diện tích nuôi trồng thủy sản dự kiến đạt 15.270,6ha, tăng hơn 20ha so với năm 2018; phấn đấu sản lượng đạt 161.320 tấn, giá trị đạt hơn 3.630 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2018.

Để đạt được mục tiêu đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng và triển khai thực hiện 6 nhóm giải pháp: hướng dẫn sản xuất nuôi trồng thủy sản; quản lý về giống thủy sản; quản lý về thức ăn, nguyên liệu, chất bổ sung thức ăn thủy sản; quản lý môi trường nuôi, các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng; quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch vùng, diện tích nuôi trồng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Rút kinh nghiệm từ dịch bệnh đốm trắng trên tôm năm 2018 làm 26,52ha diện tích tôm chết, ngay từ đầu năm 2019, Chi Cục Thủy sản phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ động triển khai các biện pháp quản lý, giám sát, phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản. 

Ông Hoàng Minh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Để kiểm soát, ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh phát sinh ngay từ đầu vào và quá trình nuôi trồng thủy sản, đơn vị sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn khung lịch thời vụ, kỹ thuật nuôi trồng, cải tạo ao đầm nuôi trồng thủy sản; kiến thức về quản lý và sản xuất, kinh doanh thức ăn, chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản cho cán bộ lâm sinh thủy sản các địa phương và các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ tư vấn và chứng nhận cơ sở nuôi trồng thủy sản VietGAP, hỗ trợ sau đầu tư các loại máy móc, thiết bị cho doanh nghiệp, hộ sản xuất khi thực hiện mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao góp phần hạn chế phát sinh dịch bệnh trên vật nuôi thủy sản. Đặc biệt, Chi cục Thủy sản huy động nhân lực, phương tiện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản. Chi cục cũng phối hợp với các viện và trung tâm quan trắc tổ chức quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản, chủ động cung cấp thông tin cho người dân; đầu tư về trang thiết bị, xây dựng quy trình quan trắc, tập huấn cho cán bộ và triển khai kịp thời công tác dự báo, cảnh báo môi trường cho người nuôi trồng thủy sản phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm cho nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững.

Không chủ quan trước diễn biến phức tạp và sự nguy hại của dịch bệnh trên thủy sản năm 2019, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp giám sát dịch bệnh thủy sản. Ngoài tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản thực hiện theo dõi tình hình hàng ngày để phát hiện và báo cáo kịp thời động vật thủy sản bị bệnh, bị chết và xử lý theo quy định, Chi cục có kế hoạch lấy mẫu bệnh phẩm (dự kiến 135 mẫu bệnh đối với tôm, 972 mẫu đối với cá), mẫu môi trường để xét nghiệm mầm bệnh khi có dịch bệnh xảy ra hoặc khi môi trường biến động bất thường; kiểm tra mầm bệnh lưu hành trên thủy sản đánh giá nguy cơ bùng phát dịch nhằm kịp thời cảnh báo nguy cơ bệnh dịch lây lan, có biện pháp xử lý, khoanh vùng dập dịch.

Với phương châm phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời, hiệu quả, UBND tỉnh cũng chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở và cả cộng đồng vào cuộc đồng bộ thực hiện nghiêm: công tác chủ động giám sát dịch bệnh thủy sản; điều tra ổ dịch và các biện pháp xử lý ổ dịch, chống dịch. Tăng cường kiểm dịch giống, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm tra việc quản lý kinh doanh, sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học, chất xử lý cải tạo môi trường, thuốc thú y, vắc-xin và hóa chất tại địa phương; công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn về dịch bệnh thủy sản và công tác lãnh đạo, chỉ đạo, họp sơ kết, tổng kết phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản đạt hiệu quả, UBND tỉnh dự kiến cấp kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp tỉnh 3.378.470.000 đồng và chỉ đạo cấp huyện, cấp xã bảo đảm kinh phí thực hiện theo phân cấp quản lý tài chính; các hộ nuôi trồng thủy sản cũng chủ động vốn đầu tư nâng cấp, cải tạo ao, đầm nuôi, sử dụng con giống chất lượng tốt, chuẩn bị đầy đủ hóa chất để khử trùng, dập dịch khi có dịch bệnh xảy ra trong quá trình nuôi.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 15/01/2019
Khắc Duẩn
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tháo gỡ 'nút thắt' trong cấp phép nuôi biển tại Quảng Ninh

Quảng Ninh nổi bật với hơn 45.100 ha vùng biển quy hoạch cho nuôi trồng thủy sản, mở ra tiềm năng lớn cho ngành nuôi biển. Tuy nhiên, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu hướng dẫn cụ thể và nhận thức hạn chế của ngư dân đang kìm hãm sự phát triển. Bài viết phân tích những khó khăn, giải pháp thực tiễn tại Quảng Ninh và định hướng thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững, hướng tới xuất khẩu.

Nuôi biển
• 10:32 13/06/2025

Bão giá thức ăn, con giống năm 2025: Lời giải cho bài toán lợi nhuận

Năm 2025 đang đến gần, đặt ra cho ngành tôm Việt Nam một bài toán kinh tế nan giải: làm thế nào để tồn tại và phát triển khi các chi phí đầu vào cốt lõi là thức ăn và con giống được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao? Trong bối cảnh này, quản lý chi phí không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành yếu tố sống còn, quyết định sự thành bại của mỗi vụ nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:47 12/06/2025

Nuôi trồng kết hợp đa bậc dinh dưỡng (IMTA): Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản toàn cầu đang đối diện với các thách thức nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh thủy sản và áp lực cạnh tranh gia tăng, nhu cầu chuyển đổi sang các mô hình sản xuất bền vững ngày càng trở nên cấp thiết.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:59 12/06/2025

Cà Mau quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xử lý nghiêm vi phạm

Ngày 9‑6‑2025, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã phát đi chỉ đạo khẩn cấp và toàn diện về tăng cường quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Động thái này được đưa ra dù thời gian qua, qua nỗ lực của chính quyền và cộng đồng, nguồn lợi thủy sản đã có sự phục hồi rõ rệt, mang lại thu nhập cao hơn cho ngư dân. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cá non, cá bố mẹ khi chưa đến thời gian sinh sản vẫn tiếp diễn, gây lo ngại về tác động lâu dài đến hệ sinh thái cũng như hiệu quả tái tạo nguồn lợi.

• 13:43 10/06/2025

Đà Nẵng: Người nuôi mất trắng sau một đêm

Đợt mưa lũ trái mùa từ ngày 11 đến 13 tháng 6 năm 2025, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (WUTIP), đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản tại Đà Nẵng. Lũ lên nhanh và bất ngờ trong đêm đã khiến nhiều gia đình mất trắng tài sản, với ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Bão
• 03:29 15/06/2025

Vắc-xin uống từ vi tảo

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang chịu áp lực bởi các đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, vắc-xin được xem là giải pháp hiệu quả để nâng cao miễn dịch và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất. Một xu hướng nổi bật gần đây là ứng dụng vi tảo làm nền tảng sản xuất vắc-xin, mở ra triển vọng phát triển các loại vắc-xin uống bền vững, hiệu quả và ít tốn kém.

Vi tảo
• 03:29 15/06/2025

Tháo gỡ 'nút thắt' trong cấp phép nuôi biển tại Quảng Ninh

Quảng Ninh nổi bật với hơn 45.100 ha vùng biển quy hoạch cho nuôi trồng thủy sản, mở ra tiềm năng lớn cho ngành nuôi biển. Tuy nhiên, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu hướng dẫn cụ thể và nhận thức hạn chế của ngư dân đang kìm hãm sự phát triển. Bài viết phân tích những khó khăn, giải pháp thực tiễn tại Quảng Ninh và định hướng thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững, hướng tới xuất khẩu.

Nuôi biển
• 03:29 15/06/2025

Doanh nghiệp thủy sản bị ép giá: Người nuôi và người lao động chịu thiệt

Trong chuỗi cung ứng thủy sản, doanh nghiệp đóng vai trò cầu nối giữa người nuôi và thị trường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam đang đối mặt với sự chên ép giá từ các chuỗi bán lẻ lớn quốc tế. Và hậu quả không chỉ dừng lại ở mức doanh thu doanh nghiệp bị suy giảm, mà gánh nặng còn trực tiếp chuyển về người nuôi.

Tôm thẻ
• 03:29 15/06/2025

VASEP nhiệm kỳ mới (2025-2030): Chủ động thích ứng – Đổi mới sáng tạo – Phát triển bền vững

Trước bối cảnh thị trường đầy biến động và những yêu cầu ngày càng khắt khe, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa tổ chức thành công Đại hội tàn thể lần thứ 7, bầu ra ban lãnh đạo mới và đặt ra phương châm hành động cho 5 năm tới. Đây là thông điệp quan trọng, định hướng cho toàn ngành, từ doanh nghiệp lớn đến từng hộ nuôi trồng.

Vasep
• 03:29 15/06/2025
Some text some message..