Thành công từ mô hình nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo

“Gắn bó với bờ ao, ruộng vườn mấy chục năm, nuôi nhiều con, trồng nhiều cây, nhưng nuôi cua tôi chưa nuôi bao giờ. Nên khi được Trạm Khuyến nông huyện Nhà Bè, TP.HCM hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi cua từ con giống nhân tạo, tôi thấy mô hình này rất hay, phù hợp với điều kiện địa lý tự nhiên ở xã Phước Lộc như hiện nay, do đó cho kết quả khá cao. Tôi hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng nhiều hơn để bà con nông dân học tập và cùng nhau thực hiện phát triển kinh tế gia đình”- ông Lưu Minh Đông (xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) chia sẻ.

mo hinh cua

Ông là một nông dân chân chất, suốt mấy chục năm gắn bó với nghề nông, gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản (chủ yếu là nuôi tôm, cá,..) nhưng gần đây nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, do thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, giá cả bấp bênh phụ thuộc nhiều vào thương lái. Do đó, sau khi được tham gia các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản do Hội nông dân, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức, nhằm giúp nông dân ở địa phương có cơ hội lựa chọn và đa dạng hóa các đối tượng nuôi, tạo sản phẩm an toàn hiệu quả và tăng năng suất… ông đã mạnh dạn là người tiên phong tham gia mô hình “Nuôi Cua thương phẩm từ giống nhân tạo” do Trạm Khuyến nông huyện Nhà Bè - Quận 7 triển khai.

Tuy lần đầu tiên nuôi cua, nhưng ông rất phấn khởi với loại hình nuôi này, ông cho biết so với nuôi Tôm thì nuôi Cua biển giống nhân tạo chi phí không cao, nhưng giá trị kinh tế mang lại cao; đây là đối tượng dễ nuôi, không nặng công chăm sóc, cho ăn đơn giản, chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp và phù hợp với điều kiện sinh thái tự nhiên ở Nhà Bè (về độ mặn, độ kiềm, pH…). Vì thế, khi được Nhà nước hỗ trợ, ông đã nuôi 5.000 con giống/5.000m2, qua 03 tháng nuôi sau khi trừ chi phí, ông lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Để có được kết quả thành công như trên là nhờ sự siêng năng, cần cù và sáng tạo của ông trong quá trình nuôi, như để giảm chi phí về nguồn thức ăn cho cua, nâng cao thu nhập, ông đã tận dụng phế phẩm từ cá mua ở chợ về hay nuôi trong gia đình để làm thức ăn cho cua. Vì thế, cua lớn nhanh, đều, có giá thành đầu ra ổn định và rất dễ bán. Sau 02 tháng nuôi, ông đã bắt đầu bán những đợt cua đầu tiên rồi.

Là người trực tiếp thực hiện mô hình, nên khi được hỏi về đặc điểm cũng như kỹ thuật nuôi giống cua này ông nhiệt tình chia sẻ: Tử trước đến giờ tôi không nuôi cua, nhưng qua tìm hiểu tôi được biết hiện giống cua tự nhiên ngày càng khan hiếm, mà khi nuôi cua tự nhiên dễ ăn thịt lẫn nhau, trong khi đó giống cua nhân tạo được chọn lọc kỹ, kích cỡ cua đồng đều hơn, nên hạn chế việc cua lớn ăn thịt cua bé, giúp người nuôi ít bị hao hụt về con giống; Điều lưu ý là các hộ nuôi nên cho cua ăn vào buổi chiều, tối và ăn no, sẽ hạn chế chế rất nhiều việc cua ăn thịt lẫn nhau…

Chính sự sáng tạo và tận tâm của mình, đã giúp ông đạt được kết quả tốt với mô hình này. Không những vậy, từ những thành quả đó đã đưa mô hình của ông là một trong những mô hình điểm của xã, để nhiều nông dân học hỏi và thực hiện, góp phần nâng cao thu nhập cho từng nông hộ.

Khuyến Nông TPHCM, 19/07/2016
Đăng ngày 23/07/2016
Nhã Vi

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 08:55 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 08:55 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 08:55 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 08:55 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 08:55 29/05/2024
Some text some message..