Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
Phòng Lab phục vụ bà con nuôi tôm xét nghiệm các chỉ số cần thiết

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các khái niệm và công dụng của phòng Lab nói chung, cũng như các phòng Lab chuyên về thủy sản nói riêng nhé! 

Ứng dụng phòng xét nghiệm trong đời sống 

Phòng xét nghiệm tiếng Anh là Laboratory, tên gọi tắt là phòng Lab, là một cơ sở được thiết kế, xây dựng và lắp đặt các thiết bị khoa học kỹ thuật, công cụ dụng cụ hỗ trợ nhằm cung cấp các điều kiện, đảm bảo an toàn cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trong các lĩnh vực tự nhiên (sinh - lý - hóa) phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học. 

Phòng xét nghiệm có thể là một căn phòng nằm trong một tòa nhà, công trình hoặc thậm chí là cả một tòa nhà, công trình riêng biệt chuyên phục vụ cho việc thực hiện các thí nghiệm của các học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp, kỹ sư.

Phòng LabPhòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab). Ảnh: Tép Bạc

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy phòng Lab trong các công ty trong lĩnh vực sinh - lý - hóa, các trường đại học và các trường trung học phổ thông. Tuy nhiên những năm gần đây các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở cũng đang bắt đầu đưa phòng Lab vào trong cơ sở trường học nhằm mục đích nâng cao chất lượng học tập để học sinh được tiếp cận sớm với công nghệ theo xu hướng giáo dục 4.0. 

Ngoài ra trong nuôi trồng thủy sản, phòng Lab cũng được biết đến với các công dụng hỗ trợ xét nghiệm bệnh và môi trường cho vật nuôi. 

- Phòng Lab phục vụ cho việc nghiên cứu các đề tài, công trình của của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học. 

- Phòng Lab phục vụ cho học sinh, sinh viên các ngành: Khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kỹ thuật y sinh, hóa học, vật lý... 

- Phòng Lab phục vụ cho các công ty hóa chất, công ty dược phẩm, công ty công nghệ sinh học, công ty sản xuất nghiên cứu sản phẩm, công ty sản xuất máy móc thiết bị... 

Đôi nét về phòng xét nghiệm thủy sản 

Ngày nay, nghề nuôi trồng thủy sản đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức như: 

- Giá đầu vào cao 

- Giá bán thấp 

- Thị trường không ổn định 

- Thời tiết ngày càng phức tạp 

- Môi trường ô nhiễm 

- Dịch bệnh tràn lan.

Phòng xét nghiệm giúp cho việc sản xuất chủ động hơn, kiểm tra được chất lượng đầu vào, chất lượng trong quá trình sản xuất và cả chất lượng đầu ra. Từ đó tạo sản phẩm chất lượng, sạch bệnh. Đưa ra các giải pháp kịp thời trong sản xuất, tạo hiệu quả kinh tế, giảm rủi ro, thiệt hại do môi trường và dịch bệnh gây ra.

Để duy trì nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng trong bối cảnh ngày nay thì phòng thí nghiệm là vấn đề vô cùng cần thiết và quan trọng

Nhá tômXét nghiệm bệnh trên tôm để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Ảnh: Tép Bạc

Bên cạnh đó, phòng xét nghiệm góp phần rất lớn vào việc xây dựng, kiểm soát an toàn sinh học cho trang trại sản xuất, góp phần tạo nên quy trình nuôi an toàn dịch bệnh. 

Hiện tại các phòng Lab tại địa phương sẽ phục vụ quý bà con nuôi tôm thực hiện xét nghiệm các yếu tố môi trường nước và kiểm tra bệnh trên tôm. 

Xét nghiệm các yếu tố môi trường

- Độ Ph 

- Độ mặn của nước 

- Hàm lượng oxy hòa tan trong nước 

- Độ kiềm 

- Độ trong ao nuôi 

- Độ cứng ao nuôi 

- Nồng độ NO3

- Nồng độ NO2

- Nồng độ NH3 

- Nồng độ H2S

Lấy mẫu nướcLấy nước ao nuôi để kiểm tra các chỉ số môi trường

Xét nghiệm các bệnh trên tôm

- Vi rút gây bệnh còi (MBV).

- Vi rút gây bệnh teo gan tụy (HPV).

- Vi rút gây bệnh đốm trắng (WSSV).

- Vi rút gây bệnh đầu vàng (YHV, GAV).

- Vi rút gây bệnh hoại tử cơ dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV).

- Vi rút gây bệnh đục cơ ở tôm thẻ (IMNV).

- Vi rút gây hội chứng taura ở tôm thẻ (TSV).

- Vi rút gây bệnh chậm lớn (LSNV).

- Vi rút gây bệnh đục thân (MrNV/XSV) ở tôm càng xanh.

- Vi khuẩn: Vibrio phát sáng, Vibrio tổng số, Vibrio parahaemolyticus gây hoại tử gan tụy,… 

- Ngoại, nội ký sinh trùng.

- Kháng sinh đồ.

Ngoài ra, còn có kỹ thuật xét  bệnh tôm bằng PCR chẩn đoán chính xác bệnh trên tôm ở mức độ gen (DNA/RNA). Đây là phương pháp cho kết quả đáng tin cậy với độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong việc xét nghiệm bệnh trên tôm. 

Tùy vào từng khu vực và từng phòng Lab tại địa phương sẽ có các dịch vụ khác nhau, tốn phí hoặc không tốn phí. Vì vậy, bà con nuôi tôm nên lựa chọn các dịch vụ uy tín và phù hợp với nhu cầu của mỗi hộ gia đình.

Tìm hiểu thêm về phòng xét nghiệm thủy sản:


Đăng ngày 01/12/2023
Mây @may

Hưởng ứng ngày Đại dương thế giới - Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Ngày Đại dương thế giới (08/06) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/06) là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh giá trị của biển, đại dương và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên biển.

Biển
• 08:00 08/06/2024

Vua cá lóc cảnh: Cá lóc vẩy rồng

Cá lóc vảy rồng là một trong những loại cá cảnh được đông đảo người nuôi yêu thích bởi chúng sở hữu nhiều màu sắc nổi bật và không đòi hỏi kỹ thuật nuôi quá gắt gao. Đây là một trong những dòng cá lóc có vị trí quan trọng trong thú chơi cá lóc cảnh.

Cá lóc vẩy rồng
• 10:14 05/06/2024

Nuôi tôm trên “Sa mạc”: Công nghệ cao đánh bại sự khắc nghiệt của tự nhiên

Vượt qua những điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, con người đã ứng dụng công nghệ cao để biến nơi đây thành "vùng đất hứa" cho ngành nuôi tôm. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính, sử dụng nước mặn và năng lượng mặt trời đang mang lại thành công vang dội, mở ra hướng đi mới cho ngành thủy sản bền vững.

Sa mạc
• 08:00 02/06/2024

Yếu tố quan trọng tạo nên ngọc trai

Ngọc trai, một loại đá quý được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi vẻ đẹp tinh khiết và màu sắc óng ánh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về quá trình hình thành đầy bí ẩn của chúng trong tự nhiên. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình kỳ diệu này trong bài viết dưới đây nhé!

Ngọc trai
• 08:00 01/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:09 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:09 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:09 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:09 15/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 06:09 15/06/2024
Some text some message..