Thừa Thiên Huế: Chủ động nguồn giống lươn đồng

Trong khi nguồn lợi lươn đồng tự nhiên bị khai thác ngày càng cạn kiệt, thì Trung tâm Khuyến nông lâm ngư (TTKNLN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã nghiên cứu, sản xuất thành công giống lươn này để đưa vào nuôi thương phẩm, mở ra hướng phát triển mới cho người dân.

lươn đồng
Ảnh minh họa: Internet

Chị Nguyễn Thị Thu Giang, Trưởng phòng Kỹ thuật Thủy sản-TTKNLN cho biết, lươn đồng là loài thủy đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. từ 170 - 180 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, nguồn giống nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh hiện nay còn hạn chế, chủ yếu nhập từ các tỉnh phía Nam, chất lượng không đảm bảo do vận chuyển đường xa, thời gian kéo dài. TTKNLN cử cán bộ đến Trà Vinh học tập kỹ thuật, kinh nghiệm từ mô hình sản xuất giống và nuôi lươn đồng. Sau 15 ngày học tập, nghiên cứu, cán bộ của trung tâm vào Cần Thơ mua giống lươn bố mẹ đưa về địa phương nuôi thử nghiệm.

Được sự hỗ trợ của Dự án Sáng kiến và Phát triển địa phương thích ứng biến đổi khí hậu với kinh phí hơn 51 triệu đồng, TTKNLN triển khai mô hình sản xuất thí điểm giống lươn đồng. Ông Lê Công Long ở thôn Phú Lương B, xã Quảng An (Quảng Điền) rất phấn khởi khi được TTKNLN và chính quyền địa phương chọn làm thí điểm mô hình sản xuất giống lươn đồng tại vườn nhà.

Tại hộ ông Lê Công Long được xây dựng hai bể nuôi lươn bố mẹ rộng 30 m2/bể, mật độ thả nuôi vỗ 10 con/m2, trọng lượng mỗi con từ 100 - 150g. Sau ba tháng nuôi vỗ, lươn đẻ trứng, sinh sản. Ông Long chia sẻ: “Khâu quan trọng là phải biết xây dựng bể lót bạt, xung quanh dùng bao đựng đất để đắp nhằm bảo vệ bể nuôi và thuận tiện cho việc chăm sóc. Khung bể dùng cây tre làm trụ, đáy bể phải nén kỹ và lót bạt giữ nước và đất. Quanh bể có hệ thống cấp, thoát nước và phun mưa; có hệ thống mái che mát và giảm độ ánh sáng cho bể nuôi. Các khâu quản lý, chăm sóc trứng, cũng như ương lươn bột lên giống cũng khá đơn giản…”.

Theo ông Lê Công Long, nguồn thức ăn cho lươn cũng rất phong phú, dễ tìm kiếm và sản xuất được. Giai đoạn nuôi vỗ, sinh sản, thức ăn cho lươn là cá tạp, ốc bươu vàng và thức ăn công nghiệp. Từ 10 - 30 ngày tuổi, thức ăn chính cho lươn giống từ bột lên hương là moinam, trùn chỉ. Khi lươn đạt kích cỡ 10 - 15cm, trọng lượng 3 - 5g/con thì chuyển sang ương trong bể ngoài trời và thức ăn chính là cá tạp, kết hợp với thức ăn công nghiệp…

Cùng với hộ ông Long, TTKNLN hỗ trợ xây dựng mô hình tại gia đình ông Nguyễn Văn Đặng ở thôn 1, xã Vinh Hà (Phú Vang) với diện tích và mật độ thả giống tương tự. Lươn bố mẹ phát triển rất tốt và sinh sản đúng với quy trình sản xuất, thời gian quy định. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ TTKNLN, người hướng dẫn kỹ thuật, theo dõi mô hình cho rằng, các hộ nuôi nắm bắt khá tốt các quy trình kỹ thuật nuôi lươn đồng. Người dân thường xuyên theo dõi trứng, thay nước và loại bỏ trứng ung, không để ô nhiễm nguồn nước và làm hỏng các trứng khác. Mặc dù lần đầu tiên sản xuất giống lươn đồng bằng phương pháp bán nhân tạo, người dân chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng tỷ lệ trứng nở lươn bột đợt đầu tiên đạt 55%, đợt hai khá cao từ 80 - 85%, tương ứng với gần 6.000 con. Từ lươn bột, ương nuôi lên lươn hương, đến lươn giống đạt hơn 2.500 con.

Trên cơ sở nguồn giống được sản xuất, cán bộ khuyến nông sẽ tuyển chọn những con giống chất lượng tốt để nuôi, vỗ lên thành giống bố mẹ sinh sản. Một vài năm đến, nguồn giống lươn đồng sẽ đảm bảo cung ứng nhu cầu sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh.

Anh Châu Ngọc Phi, Phó Giám đốc TTKNLN đánh giá, mô hình nuôi lươn đồng nông hộ phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Thừa Thiên Huế. Kinh phí đầu tư, kỹ thuật nuôi lươn đồng không quá cao như nhiều đối tượng thủy sản khác, không chiếm nhiều diện tích nên phù hợp với trình độ, điều kiện kinh tế và đất đai vườn nhà của nhiều hộ dân... TTKNLN tiếp tục cử cán bộ thường xuyên về cơ sở, theo dõi, hướng dẫn các hộ dân chăm sóc lươn bố mẹ, sản xuất giống và nuôi thương phẩm.

Báo Thừa Thiên Huế, 02/02/2016
Đăng ngày 03/02/2016
Hoàng Thế
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 20:29 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 20:29 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 20:29 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 20:29 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 20:29 24/05/2024