Thương lái Trung Quốc tranh mua tôm nguyên liệu

Tôm trong nước đang có giá cao do thương lái Trung Quốc tranh mua đẩy giá lên. Điều này khiến doanh nghiệp “kêu trời” vì tranh mua không nổi khiến thiếu nguồn tôm xuất khẩu.

thu mua tom
Mặt hàng tôm đang được phía Trung Quốc đẩy mạnh thu mua.

Không ngăn được...

Giá tôm nguyên liệu đang ở mức cao ngất ngưởng 290.000 - 300.000 đồng/kg tôm sú loại 20 con/kg, loại 40 con/kg cũng ở mức 210.000 đồng/kg, tăng 10 - 15% so với tháng 11. Với mức giá này, lợi nhuận của người nuôi đã tăng từ 30 - 40 triệu đồng lên 50 - 60 triệu đồng/ha/vụ. Giá tôm tăng mạnh do nhu cầu tăng cao từ doanh nghiệp trong nước lẫn thương lái Trung Quốc qua tranh mua.

Anh Quách Sìu ở xã Trần Phát, huyện Đầm Dơi, Cà Mau cho biết mấy ngày nay thương lái Trung Quốc vào tận nhà anh lùng sục mua tôm. Mặc dù anh nói rằng đã ký hợp đồng cung ứng cho Công ty CP nhưng họ cứ kỳ kèo, lôi kéo, chấp nhận mua giá cao hơn 10%, thậm chí 15%.

Ông Nguyễn Văn Kịch - Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Cafatex (Hậu Giang) cho biết tình trạng thương lái thu mua tôm nguyện liệu bất kể cỡ tôm và chất lượng để đưa sang Trung Quốc khiến doanh nghiệp trong nước thiếu nguồn nguyên liệu chế biến, mặc dù năm nay sản lượng tôm nuôi có tăng lên. “Chúng tôi cũng chấp nhận đẩy giá thu mua cao lên, nhưng cỡ nào cũng không tranh mua lại được vì giá họ luôn cao hơn 10 - 15% và mua bất kể size, chất lượng” - ông Kịch than.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tôm tăng giá mang lại lợi nhuận cho người nuôi nhưng lại đang làm loạn thị trường tôm nguyên liệu trong nước. Bởi với sự tranh mua dễ dãi của thương lái Trung Quốc khiến nhiều người dân bỏ lúa chuyển sang nuôi tôm ồ ạt. Nhiều hộ nghèo cũng vay tiền ngân hàng cả trăm triệu đồng để đào hồ nuôi tôm.

Bộ NNPTNT đã lên tiếng cảnh báo các địa phương nếu không có sự kiểm soát chặt sự tăng trưởng một cách bộc phát cũng như chất lượng tôm của các hộ nuôi mới, sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín tôm xuất khẩu và dễ xảy ra tình trạng dịch bệnh như năm ngoái.

“Thuận nước đẩy thuyền”

Đứng ở góc độ khác, nhiều chuyên gia lại cho rằng, không chỉ tôm mà nhiều loại thủy hải sản khác cũng đang được thương lái Trung Quốc đẩy mạnh thu mua. Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc đang là thị trường có tốc độ tăng nhập khẩu thủy sản mạnh nhất từ Việt Nam, liên tục tăng với tỷ lệ 2 con số trong 2 - 3 năm gần đây.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP cho biết, năm nay, trung bình mỗi tháng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 45 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ, riêng mặt hàng tôm đã đạt tới gần 28 triệu USD/tháng, chiếm tới 68% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Trong quý III vừa rồi, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt giá trị gần 160 triệu USD, tăng tới 40% so với quý III/2012, trong đó giá trị xuất khẩu tôm là 109 triệu USD. Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của thủy sản Việt Nam, và dự kiến trong năm nay, giá trị xuất khẩu đạt ít nhất 500 triệu USD.

“Đây là thống kê từ những lô hàng xuất khẩu có khai báo. Nếu tính cả những lô hàng xuất khẩu tiểu ngạch và không khai báo thì con số chắc chắn cao hơn nhiều. Điều đó chứng tỏ thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu thực sự đối với các loại thủy sản nhập khẩu để đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao” - ông Hòe nhận định.

Chính vì thế, chúng ta không thể phủ nhận việc xuất khẩu tiểu ngạch hay hy vọng sẽ kiểm soát được việc thương lái gom hàng bán qua Trung Quốc, mà phải chuyển hướng phát triển tốt cả đường xuất khẩu chính ngạch lẫn tiểu ngạch.

“Chúng ta phải rà soát, đánh giá lại thật kỹ nhu cầu nhập khẩu thủy sản của thị trường Trung Quốc. Từ đó đưa ra những dự báo chính xác cho các địa phương có kế hoạch nuôi trồng phù hợp với số lượng lớn. Nó cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp có những tính toán thích hợp hơn khi đưa thủy sản vào thị trường lớn, đầy tiềm năng này cũng như cân đối các thị trường khác” - ông Hòe phân tích.

Theo VASEP, nếu Việt Nam có thể giải quyết hài hòa, khơi thông, mở rộng đường cho xuất khẩu chính ngạch, kiểm soát tốt xuất khẩu tiểu ngạch thì kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc hoàn toàn có thể tiến tới con số 1 tỷ USD trong tương lai.

Báo Dân Việt, 12/12/2013
Đăng ngày 12/12/2013
Ngọc Minh

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:48 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:48 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:48 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:48 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:48 26/06/2024
Some text some message..