Tiềm năng kinh tế biển

Nhờ có nhiều yếu tố thuận lợi nên kinh tế biển ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã và đang có những bước phát triển vững chắc.

nghề nuôi tôm hùm
Nuôi tôm hùm ở Vạn Ninh

Chú trọng ngành nghề về thủy sản

Huyện Vạn Ninh có diện tích mặt nước biển khoảng 690km2. Những năm qua, ngành thủy sản Vạn Ninh đã chú trọng phát triển thế mạnh trong khai thác, nuôi trồng. Với hơn 2.350 tàu cá các loại (tổng công suất 64.426 CV), các ngư dân tích cực bám biển, thúc đẩy khai thác thủy sản trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Nhiều tàu đánh bắt công suất lớn, đánh bắt xa bờ được ngư dân chú trọng đầu tư. Nhờ đó, mỗi năm, sản lượng khai thác thủy sản các loại đạt khoảng 20.000 tấn. Ngoài ra, ở Vạn Ninh có 3 đầm đăng do các hợp tác xã thủy sản quản lý sản xuất, hàng năm có thể khai thác khoảng 100 tấn cá thu, cá ngừ xuất khẩu...

Đối với nuôi trồng thủy sản, huyện đã tập trung nuôi trồng các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm, tôm thẻ chân trắng, ốc hương, cá bớp, cá chim... Trong đó, với hơn 10.000 lồng nuôi tôm hùm, hàng năm đã mang về khoảng 350 tấn tôm thương phẩm. Toàn huyện có khoảng 550ha đìa nuôi tôm thẻ chân trắng, sản lượng hàng năm đạt hơn 2.000 tấn. Đây là nguồn nguyên liệu cung cấp ổn định cho các nhà máy chế biến hải sản trong tỉnh. Nghề nuôi ốc hương cũng là một thế mạnh của huyện. Với khoảng 260ha đìa nuôi nằm rải rác ở các xã từ Vạn Thọ đến Vạn Hưng, hàng năm, sản lượng ốc thương phẩm đạt hơn 500 tấn. Ngoài ra, ở Vạn Ninh còn nuôi trồng các loài rong biển, có thể cung cấp cho thị trường khoảng 250 tấn rong khô/năm. Việc nuôi cá bớp và cá chim cũng mang về khoảng 500 tấn/năm... Bằng những bước đi vững chắc, mỗi năm, lĩnh vực thủy sản ở Vạn Ninh có thể thu về hơn 500 tỷ đồng.

Song song với việc phát triển đánh bắt, nuôi trồng, các cấp, ngành ở Vạn Ninh cũng không ngừng tăng cường giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xóa bỏ khai thác thủy sản bằng các hình thức hủy diệt như: dùng thuốc nổ, chất độc, xiết điện, giã nhủi, giã cào, lồng cào sò... Công tác quy hoạch nuôi trồng thủy sản, đầu tư xây dựng hệ thống cấp thoát nước cho vùng nuôi, chất lượng con giống, quản lý việc sử dụng thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học ngày càng hợp lý, góp phần đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất khẩu, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.

Tiềm năng phát triển cảng và du lịch biển

Huyện Vạn Ninh nằm phía bắc Khu kinh tế Vân Phong, có điều kiện vị trí địa lý thuận lợi để phát triển thành một trung tâm kinh tế biển của cả nước. Trong tương lai, khi Khu kinh tế Vân Phong sôi động trở lại, Vạn Ninh sẽ là hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ - du lịch của khu vực Nam Trung Bộ, vùng kinh tế trọng điểm Trung Bộ và là một đầu mối giao lưu quốc tế.

Bên cạnh điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, giao thông vận tải biển, Vạn Ninh còn có lợi thế để phát triển du lịch biển. Với nét hoang sơ ở phía bắc vịnh Vân Phong, biển Vạn Ninh từng được Hiệp hội Du lịch thế giới và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc đánh giá là khu du lịch nhiệt đới phức hợp với bãi tắm đẹp. Địa phương có mũi Đôi - Hòn Đầu, nơi cực Đông của Tổ quốc trên đất liền; có bãi Đại Lãnh nép mình dưới chân đèo Cả, từng được vua Minh Mạng chọn làm biểu tượng khắc trên 1 trong 9 đỉnh đồng đặt trước Thế Miếu ở kinh thành Huế; có Hòn Ông, Sơn Đừng, Bãi Cát Thắm... đang là điểm đến hấp dẫn... Ngoài ra, những loại hình du lịch như: Du lịch cảnh quan nghỉ dưỡng ven biển, giải trí cuối tuần, du lịch kết hợp sống chung với cộng đồng dân cư trên các bè nuôi trồng thủy sản, câu cá... cũng đang manh nha phát triển. Theo ông Nguyễn Hồng - Trưởng phòng Kinh tế huyện, hàng năm, du lịch Vạn Ninh thu hút khoảng 15.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó có 4.000 đến 5.000 lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế như: cơ sở hạ tầng (khách sạn, phương tiện đưa đón, cầu cảng, bến đò...) chưa đảm bảo; công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch, sản phẩm lưu niệm còn yếu... nên ngành Du lịch chưa phát triển đúng tiềm năng.

Hiện nay, huyện đang tiếp tục cần sự quan tâm của các cấp, ngành để thu hút các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào những lĩnh vực có thế mạnh, góp phần đưa ngành kinh tế biển địa phương ngày càng phát triển.

Báo Khánh Hòa, 21/07/2015
Đăng ngày 23/07/2015
H.Đ
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 11:28 08/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 10:18 07/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 11:46 05/12/2025

Thủy sản Việt Nam tăng tốc tại Nhật Bản bất chấp thị trường suy yếu

Trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang chật vật vì lạm phát và đồng Yên lao dốc, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 15,2% trong 10 tháng đầu năm.

Chợ thủy sản
• 09:00 03/12/2025

Động cơ tăng tốc của thủy sản Việt Nam dưới tầm nhìn Nghị quyết 57

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến đạt mốc 11 tỷ USD vào cuối năm nay bất chấp những biến động của thị trường. Con số ấn tượng này không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò của khoa học công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngành.

Chế biến tôm
• 05:05 10/12/2025

Phán quyết POR19 tháng 12/2025: Kịch bản nào cho con tôm Việt vào Mỹ năm 2026?

Tháng 12/2025 được ví như “giờ G” định đoạt số phận hàng tỷ USD của ngành tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Con tôm
• 05:05 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 05:05 10/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 05:05 10/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 05:05 10/12/2025
Some text some message..