Tin vắn ngành thủy sản địa phương trong tuần 11 năm 2018

Những tin vắn địa phương tuần 11 bao gồm: Tuy An: Thành lập ban chỉ đạo quản lý việc nuôi trồng thủy sản, Bạc Liêu: Giá tôm tăng, người nuôi phấn khởi, Cà Mau: Chuẩn bị 70 tấn Chlorine phòng ngừa dịch bệnh, Nhơn Lý: Giá trị đánh bắt hải sản đạt trên 30 tỉ đồng.

Tin vắn ngành thủy sản địa phương trong tuần 11 năm 2018
Giá tôm Bạc Liêu đang tăng nhẹ vào đầu tuần 11 năm 2018.
1.Tuy An: Thành lập ban chỉ đạo quản lý việc nuôi trồng thủy sản

UBND huyện Tuy An vừa thành lập Ban chỉ đạo Rà soát quản lý trật tự xây dựng và việc nuôi trồng thủy sản tại khu vực đầm Ô Loan với 20 thành viên; Tổ công tác rà soát quản lý trật tự xây dựng và việc nuôi trồng thủy sản tại khu vực đầm Ô Loan cấp huyện, với 12 thành viên.

Theo UBND huyện Tuy An, do công tác quản lý đất mặt nước trong khu Di tích danh thắng cấp quốc gia Đầm Ô Loan của chính quyền các xã ven đầm quá lỏng lẻo, nên tình trạng hộ dân lấn chiếm đất để xây dựng nhà ở, nuôi tôm quanh đầm diễn ra khá phổ biến và xảy ra trong thời gian dài. Đến thời điểm này trong khu di tích danh thắng này có 306 trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích với diện tích 3,5ha và 580 hồ nuôi tôm lấn chiếm hơn 300ha.

Nhằm chấn chỉnh và lập lại trật tự hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản cũng như thực hiện hiệu quả định hướng phát triển bền vững khu vực đầm Ô Loan, từ nay đến hết tháng 4/2018, huyện Tuy An sẽ tập trung kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ thực trạng nhà ở, hồ nuôi tôm và các công trình xây dựng trái phép khác trên đầm Ô Loan. Địa phương cũng xác định cụ thể thực trạng, thời gian vi phạm của từng đối tượng và tình hình nuôi trồng thủy sản trong khu vực đầm Ô Loan, sau đó sẽ tiến hành phân loại từng trường hợp để có biện pháp xử lý thích hợp theo quy định của pháp luật.

2.Bạc Liêu: Giá tôm tăng, người nuôi phấn khởi

Giá tôm nguyên liệu những ngày qua liên tục tăng, tạo sinh khí phấn khởi cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tôm sú loại 30 con/kg có giá từ 220.000 - 225.000 đồng/kg; loại 40 con giá 195.000 - 200.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 100 con/kg giá 102.000 đồng/kg, tôm thẻ oxy giá 104.000 đồng/kg, loại ướp qua đá 96.000 đồng/kg.

Giá tôm nguyên liệu tăng, nhiều hộ nuôi tôm tranh thủ cải tạo ao đầm để xuống giống kịp thời vụ. Tuy nhiên, bà con cần thực hiện theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp tỉnh về mật độ thả nuôi, kỹ thuật chăm sóc... để có một vụ mùa bội thu.

3. Cà Mau: Chuẩn bị 70 tấn Chlorine phòng ngừa dịch bệnh

Trước diễn biến bất thường của thời tiết và dịch bệnh thời gian qua chi cục thú y tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh công tác quản lý an toàn dịch bệnh trong vùng nuôi tôm nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nông dân.

Theo ông Trương Minh Út – Phó chi cục trường chi cục chăn nuôi và Thú Y tỉnh Cà Mau cho biết: “Trong năm 2018 tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh và siêu thâm canh chỉ có 50ha so với 2017 cũng giảm rất nhiều. Với tôm nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến bị bệnh là 800ha so với cùng kỳ 2017 cũng giảm rất nhiều. Đánh giá chung thì quý I 2018 thời tiết cũng khá thuận lợi cho nuôi tôm.”

Chi cục cũng đã chủ động hóa chất diệt khuẩn dự trữ để phòng chống dịch bệnh, hiện nay chi cục đang dự trữ 30 tấn Chlorine và kế hoạch sẽ mua thêm 40 tấn nhằm hỗ trợ người dân hỗ trợ kịp thời.

Từ khi Trung Ương có chính sách hỗ trợ hóa chất cho người nuôi tôm để xử lý dịch bệnh đến nay, chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau đã cấp phát miễn phí chlorine để người dân xử lý dịch bệnh trên tôm nuôi, do đó công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả hơn được người dân đồng tình ủng hộ và mong chờ nguồn hóa chất này để xử lý dịch bệnh.

4.Nhơn Lý: Giá trị đánh bắt hải sản đạt trên 30 tỉ đồng

Từ đầu năm 2018 đến nay, ngư dân xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) đánh bắt đạt sản lượng 150 tấn hải sản các loại, khai thác 30.000 con tôm hùm giống…; tổng giá trị trên 30 tỉ đồng. Hiện toàn xã có 222 ghe, thuyền, tổng công suất trên 4.000 CV; có 246 thúng gắn máy khai thác tôm hùm giống.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết: “Từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, ngư dân trong xã liên tiếp trúng mùa biển. Bình quân mỗi bạn thuyền thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng. Biển được mùa, các ngành nghề liên quan như: thu mua, chế biến hải sản, chế biến nước mắm “ăn nên làm ra”, đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương”.

Đăng ngày 24/03/2018
TH. Tổng Hợp
Tổng hợp

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 11:24 28/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 10:54 26/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam vừa qua

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 08:00 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 10:24 23/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:33 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:33 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:33 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:33 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:33 01/03/2024