Tính đường xa cho ngành thủy sản

Là tỉnh không giáp biển, tuy nhiên, bằng nhiều chiến lược, ngành thủy sản của Đồng Nai luôn đạt mức tăng trưởng tốp đầu so với các lĩnh vực nông nghiệp khác.

Hồ cá
Với diện tích mặt hồ lớn, ít chịu tác động của thiên tai, ngành thủy sản của Đồng Nai có nhiều thuận lợi để phát triển nuôi cá lồng hồ. Ảnh minh họa

Dư địa thủy sản còn lớn

Theo Chi cục Thủy sản Đồng Nai, tuy không có biển nhưng Đồng Nai được thiên nhiên ưu đãi với các sông lớn giàu tiềm năng nuôi trồng thủy sản như sông Đồng Nai, sông La Ngà, và khu vực rừng ngập mặn Long Thành, Nhơn Trạch.

Đồng Nai có khoảng 18 hồ chứa thủy lợi và thủy điện. Diện tích hồ chứa thủy lợi chủ yếu phục vụ cho tưới nước nông nghiệp, công nghiệp, một số phục vụ nước sinh hoạt. Tận dụng tiềm năng mặt nước chưa khai thác hết, các đơn vị quản lý hồ chứa cho các tổ chức, cá nhân thuê để nuôi trồng thủy sản. Nuôi thủy sản hồ chứa chủ yếu là phương thức nuôi quảng canh cải tiến, đánh tỉa thả bù.

Theo đó, với diện tích gần 70 ngàn ha mặt nước, hiện tổng diện tích nuôi thủy sản địa phương khoảng 8.735 ha; trong đó, diện tích nuôi thủy sản nước ngọt là 7.067 ha, nuôi thủy sản nước lợ là 1.668 ha. Sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt trên 69.000 tấn. 

Trong đó, nuôi nước lợ chủ yếu tập trung tại 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch, với đối tượng thủy sản có thế mạnh là tôm thẻ, tôm sú, hàu. Nuôi nước ngọt được trải đều trên địa bàn các huyện, nhưng phát triển mạnh chủ yếu tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ, các loài thủy sản nuôi như tôm càng xanh, cá lóc, rô đồng, chép, rô phi,…

Ngoài ra, nuôi thủy sản lồng bè tại làng cá bè Biên Hòa là 480 bè và 907 lồng, lòng hồ Trị An 638 bè và 2.914 lồng, khu vực sông thuộc địa bàn huyện Tân Phú, Định Quán có khoảng 1.187 lồng; các đối tượng nuôi gồm chép, diêu hồng, lăng, trắm, nàng hai,…

Đặc biệt, đối với vùng nuôi nước lợ, tại huyện Nhơn Trạch có hơn 600 ha được quy hoạch vùng nuôi tôm, với diện tích nuôi thâm canh hiện nay khoảng 330 ha, diện tích nuôi áp dụng công nghệ cao khoảng 180 ha. Khu vực này có tiềm năng phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao và đang thu hút doanh nghiệp đầu tư vào vùng này.

Chiến lược phát triển

Để phát huy tiềm năng mặt nước hiện có, lợi thế của từng địa phương, gắn với bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học, thời gian qua, Chi cục thủy sản tỉnh Đồng Nai đã tham mưu Sở NN-PTNT và UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế chính sách để phát triển ngành thủy sản.

Trong đó, tiêu biểu: dự án khu nuôi thủy sản tập trung tại huyện Nhơn Trạch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Chiến lược phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Phát triển sản xuất tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Phối hợp các đơn vị, hỗ trợ địa phương thực hiện nuôi thủy sản VietGAP, liên kết chuỗi…

“Từ hỗ trợ của tỉnh, nhiều địa phương đã hình thành được những vùng chuyên canh nuôi thủy sản, trong đó có những vùng nuôi các loại đặc sản đã được thị trường biết tiếng, cho thu nhập cao. Cơ cấu ngành thủy sản đang có sự chuyển dịch khá rõ rệt theo hướng tăng nhanh tỉ trọng nuôi trồng, giảm tỉ trọng khai thác”, ông Châu Thanh An - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Nai, chia sẻ.

Đơn cử tại huyện Nhơn Trạch, là địa phương có diện tích nuôi thủy sản nước lợ lớn nhất tỉnh Đồng Nai, để hỗ trợ nông dân chuyển sang mô hình nuôi tôm thâm canh theo công nghệ CP, huyện Nhơn Trạch đầu tư đường giao thông, đường điện, hệ thống thủy lợi cho vùng nuôi thủy sản; thành lập tổ hợp tác nuôi tôm tại các xã; phát triển vùng nuôi tôm VietGAP.

Cá điêu hồngCơ cấu ngành thủy sản Đồng Nai đang có sự chuyển dịch khá rõ rệt theo hướng tăng nhanh tỉ trọng nuôi trồng, giảm tỉ trọng khai thác. Ảnh: Tép Bạc

Cùng với đó, huyện kêu gọi cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật trong vùng nuôi tôm, đầu tư phát triển các dự án nuôi thủy sản bền vững trên địa bàn. Phối hợp với Sở KH-CN xây dựng thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm trên ao nuôi có sẵn ở xã Phước An, sau đó nhân rộng mô hình ra các vùng nuôi khác.

“Nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ CP giúp người nuôi kiểm soát được mật độ, tỷ lệ hao hụt giống, chất lượng nguồn nước, nguồn thức ăn, chất thải nên lợi nhuận cao. Theo đó, năng suất đạt 60-80 tấn/ha/vụ, lợi nhuận có thể đạt 3 tỷ đồng nếu thực hiện được 4 vụ. Huyện tiếp tục khuyến khích phát triển mô hình này nhằm giải quyết bài toán về kinh tế, dịch bệnh, môi trường”, đại diện Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch chia sẻ.

Ngoài tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh cũng được quy hoạch vào kế hoạch phát triển thủy sản chiến lược của tỉnh Đồng Nai. Hiện toàn tỉnh có 68 ha nuôi tôm càng xanh với tổng sản lượng thu hoạch đạt khoảng 130 tấn/vụ/năm, chủ yếu tập trung ở huyện Tân Phú. Đây là mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao với lợi nhuận bình quân đạt từ 200-250 triệu/ha/vụ. Trong đó, huyện Tân Phú đã hình thành được vùng nuôi tôm càng xanh được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích trên 27 ha.

Đồng Nai đang chú trọng đến việc phát triển vùng nuôi thủy sản lồng bè theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Báo BR-VT

Kế hoạch tỉnh Đồng Nai đặt ra đến năm 2030, tổng diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 200 ha, tăng trưởng bình quân đạt trên 15,25%/năm. Trong đó, hình thành các vùng nuôi tôm càng xanh tập trung theo hướng hiện đại, ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trong sản xuất, thân thiện môi trường, phù hợp với đặc điểm sinh thái từng vùng để tăng năng suất, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao. Đầu tư phát triển tôm càng xanh theo tư duy có hệ thống và chuỗi giá trị; liên kết sản xuất để tạo vùng sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với nhu cầu thị trường. Kế hoạch cũng đề ra các giải pháp thực hiện như: về tổ chức, quản lý sản xuất; về khoa học công nghệ; phát triển thị trường; về cơ chế chính sách…

Tỉnh cũng tạo bệ đỡ bằng chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho ngành nuôi thủy sản tiếp tục đạt mức tăng trưởng, phát triển bền vững, quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng để phát triển các vùng nuôi thủy sản như: đường giao thông, điện…

Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 14 vùng nuôi thủy sản đạt chuẩn VietGAP với diện tích trên 408 ha và gần 81 ngàn m3 bè. Tổng sản lượng thủy sản VietGAP đạt gần 15,7 ngàn tấn. Ngoài ra, nhiều chương trình hỗ trợ HTX, các vùng nuôi thủy sản đạt chuẩn VietGAP đang được triển khai.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 25/04/2023
Trần Trung - Lê Bình
Nuôi trồng

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:44 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:44 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:44 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:44 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:44 25/05/2024