Tôm chữa lành cá bị thương

Một báo cáo mới đây cho thấy khả năng tuyệt vời của tôm bác sĩ trên cá bị thương.

Tôm chữa lành cá bị thương
Ảnh: aqtnews.com

Nghiên cứu sinh David Vaughan đang làm việc trên một dự án do Tiến sĩ Kate Hutson đứng đầu tại Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Nhiệt đới Bền vững của JCU.

Ông cho biết điều quan trọng là phải biết tôm tương tác với cá như thế nào, vì nhóm nghiên cứu đang trong quá trình xác định các loài tôm tốt nhất để sử dụng cho việc làm sạch ký sinh trùng trong ngành nuôi cá thương phẩm và cá cảnh.

"Khoảng 30-50% cá nuôi ở Đông Nam Á, vùng sản xuất cá lớn nhất trên thế giới, bị nhiễm ký sinh trùng. Chúng tôi biết rằng tôm giúp làm sạch ký sinh trùng từ cá và nếu chúng ta có thể xác định một loài tôm thực sự có hiệu quả và không gây hại cho cá, thì đây là một phương pháp an toàn thay thế cho việc sử dụng hóa chất", ông nói.

Ông cho biết mối quan hệ giữa tôm bác sĩ và cá là khá phức tạp, với tôm được biết là ăn chất nhầy của cá và cá thỉnh thoảng cũng ăn tôm.

Trong tự nhiên một số loài cá bị thương đã được quan sát thấy thường xuyên được làm sạch bởi các loài cá cộng sinh khác nhau. Mối quan hệ cộng sinh giữa cá bị thương và cá làm sạch chỉ được quan sát thấy trong tự nhiên và chưa bao giờ được chứng minh thực nghiệm trên các loài tôm làm sạch như tôm bác sĩ.

Tôm vệ sinh thái bình dương (Danh pháp khoa học: Lysmata amboinensis) là một loài tôm biển trong họ Hippolytidae, chúng còn được gọi là tôm bác sĩ được biết đến là loài tôm chuyên dọn dẹp môi trường nơi chúng đang sống, chính vì vậy chúng được ưa chuộng nuôi trong bể thủy sinh cảnh.


Nguồn: James Cook University

Đây là một trong những loài tôm lau dọn hiếm nhất, chúng sẽ lập một nhà ga làm sạch ở đầu khu vực lãnh địa của chúng và phát sóng ăng-ten qua những chiếc râu để các loài cá lớn dừng lại rồi chúng sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ vệ sinh của mình. Nhiệm vụ chúng đang loại bỏ ký sinh trùng và những lớp mô chết. Chúng sẽ thăm dò khắp cơ thể con cá, mang cá và đôi khi cả trong miệng cá để loại bỏ ký sinh trùng và mô chết.

Tôm bác sĩ là loài tôm có kích thước nhỏ, chiều dài toàn thân tối đa đạt 5-6cm. Chúng có 5 đôi chân bơi, 5 đôi chân bò, 3 đôi chân hàm và 2 đôi râu. Trên thân tôm bác sĩ có 1 ban màu đỏ chạy dọc bên thhaan, chính giữa có sọc trắng kéo dài đến cuối telson nhưng đứt quãng tại nữa đầu của telson (Curt Fiedle,1998).

Ông Vaughan cho biết rằng các nhà khoa học được biết rằng cá bị thương đã đến thăm các trạm làm sạch của tôm vệ sinh để loại trừ ký sinh trùng, nhưng câu hỏi là liệu tôm có lợi dụng cá bị thương và ăn cá bị thương hay không.

Các nhà khoa học sử dụng máy ảnh độ nét cao để ghi lại các chi tiết về sự tương tác giữa tôm làm sạch (Lysmata amboinensis) và loài cá (Pseudanthias squamipinnis) bị thương.

"Chúng tôi thấy rằng tôm không làm trầm trọng thêm các vết thương hiện có hoặc làm tổn thương thêm cá", ông Vaughan nói. Ông cũng cho biết phân tích hình ảnh cho thấy tôm bác sĩ đã thực sự làm giảm viêm quanh vết thương của cá.

Vết thương trên cá là cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh thứ cấp như virus hay vi khuẩn, và việc giảm viêm cho vết thương của tôm trên cá có thể giảm nhiễm trùng và giảm nguy cơ bị bệnh khác của cá.

Ông Vaughan cho biết tôm bác sĩ cũng được biết là gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của cá - khách hàng của chúng - bằng cách giảm mức độ căng thẳng như một chức năng làm sạch, đồng thời làm tăng khả năng tự chữa lành trên cá. Tôm bác sĩ không làm trầm trọng thêm thương tích hiện tại, cũng không tạo thêm thương tích cho cá điều này cho thấy việc làm sạch cá bị thương bằng tôm bác sĩ có thể liên quan đến hành vi làm sạch thực sự mở ra ứng dụng mới cho ngành cá công nghiệp khi sử dụng tôm bác sĩ cho phòng trị bệnh ký sinh trùng trên cá biển nuôi.

David B. Vaughan et al, Cleaner shrimp are true cleaners of injured fish, Marine Biology (2018).

https://phys.org/news/2018-08-shrimp-fish.html#jCp

Đăng ngày 27/08/2018
VĂN THÁI (Lược dịch)
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:38 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:38 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:38 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:38 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:38 01/06/2023