Tôm cua “giữ” rừng

Vườn quốc gia (VQG) ngập mặn Mũi Cà Mau với thảm thực vật cây đước chiếm ưu thế và hàng trăm loài động vật, thuỷ hải sản sinh sống; nhiều loài đã có tên trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới, đang bị con người và thiên nhiên tàn phá. Để giữ rừng, tỉnh Cà Mau đang triển khai dự án “Đồng quản lý” tại rừng phòng hộ (RPH) Nhưng Miên với sự hỗ trợ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và bước đầu đã ngăn chặn và làm giảm được nạn phá rừng.

nuôi tôm dưới tán cây
Ông Quốc Văn hạnh phúc với mô hình nuôi tôm dưới tán cây rừng của gia đình.

Chảy máu khu Ramsar

VQG ngập mặn Mũi Cà Mau được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau với tổng diện tích tự nhiên khoảng 41,8.000 ha, khu bảo tồn (vùng lõi) trên 15.000 ha, riêng thảm cây rừng trên 8.000ha.

Mới đây vườn được công nhận là một trong những điểm quan trọng thuộc chương trình quốc gia về bảo tồn đa dạng những loài sinh học, động thực vật. Ở đây có nhiều loài động thực vật được công nhận trong danh mục sách Đỏ của Việt Nam và IUCN.

Trong năm 2013, VQG Mũi Cà Mau đã chính thức được quốc tế công nhận là khu Ramsar của thế giới và là khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam (khu Ramsar là khu vực đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế - Công ước Ramsar 2.2.1971).

Theo Tổ chức sáng kiến rừng ngập mặn cho tương lai (MFF), rừng nước mặn ven biển rất đa dạng hệ sinh thái, nhiều loại thuỷ hải sản có giá trị cao như: Tôm, cua... Rừng hấp thụ cacbon, hình thành tính chất đất, quá trình quang hợp và chu trình biến đổi vật chất, dinh dưỡng, chu trình nitơ, phốtpho... giảm tác động của biến động nhiệt độ và điều hoà nước mưa, giảm tốc độ tuần hoàn của nước, tăng thêm các hoạt động ngưng tụ trong khí quyển vượt trội so với rừng khác rất nhiều lần.

trồng cây đước

 Ông Bá Truyền chăm sóc những cây đước mới trồng.

Theo ông Tô Quốc Nam - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau - từ năm 2009 – 2013 đã có gần 20ha rừng nước mặn của tỉnh bị mất đi. Còn theo ông  Đặng Minh Lâm - Trưởng phòng Lâm sinh - thuỷ sản VQG Mũi Cà Mau - hiện trong vùng lõi của rừng vẫn còn khoảng 2.000 hộ dân đang sinh sống và tình trạng chặt phá rừng vẫn thường xuyên xảy ra, khiến cho công tác giữ rừng thêm khó khăn.

Theo thống kê thì mỗi năm mất khoảng 0,2% cây rừng trên tổng số 8.000ha thảm rừng trong khu bảo tồn rừng  ngập mặn.

Nuôi tôm cua dưới tán rừng

Ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau - cho biết, để bảo vệ rừng ngập mặn, tỉnh Cà Mau đang áp dụng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn, khoán rừng cho các hộ gia đình trồng mới thêm rừng và kết hợp kinh doanh.

Mới đây, hơn 780 hộ dân trong tổng số gần 2.000 hộ gia đình đang sinh sống trong rừng ngập mặn Nhưng Miên đã được dự án nuôi tôm sinh thái có chứng nhận quốc tế, thực hiện bởi Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) và IUCN (viết tắt M&M) tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sú sinh thái kết hợp việc bảo vệ và trồng mới cây rừng.

Ông Lương Bá Truyền - ấp Kinh Ráng (xã Viễn An Đông, huyện Ngọc Hiển) - cho biết gia đình ông có hơn 2ha đất rừng, vừa được dự án M&M hỗ trợ gần 20 triệu đồng để cải tạo, đầu tư thêm để xây mới ao nuôi tôm. Chỉ với 2ha đất rừng nhưng do được tập huấn kỹ về kỹ thuật nuôi tôm nên vụ thu hoạch cuối tháng 5 vừa rồi, trừ hết các chi phí, gia đình ông Truyền vẫn thu về được hơn 270 triệu đồng tiền lãi.

Khác với những hộ dân sống trong khu vực rừng được làm kinh tế, diện tích 9,5ha rừng của hộ ông Nguyễn Văn Nhuần ở ấp Cồn Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) nằm trong khu vực rừng bảo tồn nên không được khai thác cây rừng mà chỉ được khai thác mặt nước.

Đông con, cuộc sống gia đình ông Nhuần trước kia luôn thuộc diện khó khăn. Từ khi có mô hình nuôi tôm sinh thái được tự nuôi thả tôm, cua trên 40% diện tích mặt nước của hơn 9ha đất rừng đã cho thu nhập ổn định, hộ gia đình ông Nhuần đã thoát nghèo.

cua gạch

Khách du lịch hạnh phúc khi tự câu được một chú cua gạch tại khu du lịch của hộ ông Nhuần.

Đầu năm 2013 gia đình ông Nhuần và 4 hộ gia đình khác trong khu vực này đã được Tổ chức Sidas (Thụy Điển) đầu tư kỹ thuật và hướng dẫn làm du lịch kết hợp với nuôi tôm, cua sinh thái trên chính diện tích đất rừng được giao.

Ông Nhuần cho biết: “Tháng đầu tiên khi khu du lịch hộ nhà ông chỉ có chưa đến 10 du khách/tháng, sau đó tăng đều ở những tháng kế tiếp. Đặc biệt, trong tháng 11.2013 đã có hơn 300 lượt du khách tới thăm và nghỉ lại khu du lịch”. Với tiền lãi tính nhanh 50.000 đồng/ du khách, mỗi tháng gia đình ông Nhuần cũng có thu nhập trên 15 triệu đồng từ tiền làm du lịch.

Ông Tạ Minh Mẫn -  Phó Giám đốc Ban quản lý RPH Nhưng Miên cho biết, trước kia các hộ dân chủ yếu sinh sống bằng việc chặt cây phá rừng đốt lấy than rồi bán. Nay, nhiều gia đình đã mua được tivi, xuồng máy lớn và cất nhà to hoàn toàn từ tiền bán tôm, cua và sản vật từ nguồn cung cấp của rừng ngập mặn. Bước đầu con tôm, con cua nuôi thả sinh thái thông qua sự tư vấn, đầu tư khởi xướng của M&M đã làm thay đổi cách suy nghĩ, hành động của người dân về bảo vệ môi trường và bảo vệ rừng.

Báo Lao Động, 30/01/2014
Đăng ngày 31/01/2014
Đăng Hải
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:45 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:45 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:45 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:45 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:45 19/07/2024
Some text some message..