Tôm nuôi vẫn chưa hết khó

Năm 2011, Sóc Trăng là tâm điểm của dịch bệnh tôm ở ĐBSCL với trên 20.000ha nuôi công nghiệp - bán công nghiệp (CNBCN) bị thiệt hại lên  đến trên 2.000 tỉ đồng. Nhiều nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài đến giúp Sóc Trăng tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp. Dù vậy, bước vào vụ nuôi năm 2012 tình hình tôm chết vẫn chưa có hồi kết...

tôm bệnh

Dù thường xuyên kiểm tra dịch bệnh, nhưng tôm nuôi ở Sóc Trăng vẫn thiệt hại nặng. Ảnh: N.H

Mặc dù chỉ thả nuôi trên 68% so với kế hoạch 48.000ha, nhưng năm nay diện tích thiệt hại lên đến gần 12.000ha, chiếm 40% tổng diện tích thả nuôi. Số diện tích còn lại đang có nguy cơ treo ao vì mùa vụ đã kết thúc. Các địa phương thiệt hại nặng là TX.Vĩnh Châu và 2 huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên. Ông Trần Văn Tâm ở xã Lai Hòa (TX.Vĩnh Châu) bị thiệt hại 5/10 ao nuôi  ngậm ngùi: “Biết mùa tôm năm nay rất khó khăn, mãi đến cuối tháng 5 tôi mới dám thả nuôi, vậy mà cũng dính!”.

Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, ngoài các bệnh thông thường  không có thuốc chữa (đốm trắng, đầu vàng, đỏ thân), nguyên nhân dẫn đến tôm chết hàng loạt tại Sóc Trăng còn có chứng viêm gan tụy vẫn chưa tìm ra chủng loại vi rút gây bệnh. Sau thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định mầm bệnh có thể ở nguồn nước, thức ăn, vi sinh, đất bùn đáy ao và khuyến cáo người dân sản xuất theo mô hình bền vững đã được Sở NNPTNT Sóc Trăng xây dựng cách đây 10 năm: Nuôi cá rô phi trong ao tôm để diệt tảo độc, tái tạo môi trường cho ao nuôi; nuôi mật độ thưa. Ông Nguyễn Văn Khởi - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Sóc Trăng - nhận định: “Con tôm hoàn toàn không có kháng thể, chính vì vậy công tác phòng bệnh, tạo môi trường tốt là thành công. Điều đáng buồn là những mô hình do Sở NNPTNT xây dựng người dân không tích cực tham gia. Chúng tôi không thể ép dân làm theo mà chỉ khuyến cáo nên làm, không nên làm”.

Đã vậy, năm nay người nuôi còn lo lắng do giá bán tôm nguyên liệu liên tục giảm. Đầu năm 2012, tôm sú loại 30 con/kg giá 150.000 - 165.000 đồng/kg, nay chỉ còn 120.000 đồng/kg; loại 40 con/kg chỉ còn 85.000 đồng/kg; trong khi giá thành 1kg tôm sú nuôi theo mô hình CNBCN là 115.000 đồng/kg. Vì vậy, hộ nào nuôi không bị thiệt hại (10 ao còn đủ 10) thì mới có lãi, nhưng trên 40.000 hộ tại Sóc Trăng chưa ai nuôi đạt trình độ này.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng nuôi tôm nước lợ năm 2012 (ngày 12.7), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Thành Nghiệp cho rằng, cần phải quy hoạch lại vùng nuôi, vùng sản xuất, chủ động con giống. Đã đến lúc không thể nuôi nhỏ lẻ, nuôi theo phong trào, bởi tôm nuôi sẽ tiếp tục thiệt hại nếu cứ áp dụng cách thức quản lý và sử dụng đất theo như lâu nay...

Báo Lao Động
Đăng ngày 19/07/2012
Nuôi trồng

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 15:41 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 15:41 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 15:41 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 15:41 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 15:41 25/04/2024