Tôm thẻ chân trắng ở Quảng Nam được mùa, được giá

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên người nuôi tôm thẻ chân trắng vùng ven biển tỉnh Quảng Nam rất phấn khởi, vì tôm được mùa, được giá, nhiều hộ lãi hàng trăm triệu đồng.

Tôm thẻ
1 kg tôm thẻ chân trắng hiện có giá từ 130.000 đến 140.000 đồng

Vụ tôm năm nay, ông Đỗ Văn Hùng ở thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên thu hoạch hơn 7 tấn tôm thẻ chân trắng. Ông Hùng nuôi tôm đã 6 năm nay nhưng chưa bao giờ được mùa, được giá như vụ này. 1 kg tôm thẻ chân trắng bán từ 130.000 đến 140.000 đồng. Trừ chi phí, vụ này gia đình ông Hùng lãi ròng 600 triệu đồng.

Ông Hùng đầu tư 3 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 18.000 m2, mỗi năm thả nuôi 3 vụ, 3 tháng cho thu hoạch một lần. Trước đây, ông làm nghề khai thác hải sản, thu nhập bếp bênh, khi chuyển qua nuôi tôm thẻ chân trắng, kinh tế ổn định hơn.

Ông Hùng chia sẻ: “Năm nay giá cả được hơn so với mọi năm, sản lượng đạt, có thu nhập, thương lái tới tận chỗ mua, nên người dân nuôi tôm như tôi rất phấn khởi. Nhờ đó có điều kiện cho con ăn học, nhà cửa ổn định. Vụ nuôi tôm này tôi lãi khoảng 500 - 600 trăm triệu đồng trên 3 ao nuôi. Chính quyền địa phương có hỗ trợ thuốc diệt khuẩn xử lý môi trường, tập huấn lịch nuôi thả thời vụ, đảm bảo thời gian. Sắp tới tôi dự kiến đầu tư mở rộng thêm diện tích ao nuôi".

Tôm thẻThả tôm giống. Ảnh: tienphong.vn

Mấy năm trước, nhiều người nuôi tôm ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thua lỗ nhưng năm nay nhờ áp dụng kỹ thuật cộng với thời tiết thuận lợi nên sản lượng tôm đạt cao. Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên cho biết, cả xã có gần 150 hộ nuôi tôm trên diện tích 80 ha, chủ yếu thôm thẻ chân trắng. Sản lượng vụ này đạt từ 4 đến 4,5 tấn/1 ha.

Theo ông Vinh: “Nhiều hộ đã thu hoạch rất lớn có hiệu quả cao, giá trị lớn, nhân dân rất phấn khởi vui mừng. Năm nay giá tôm cơ bản được giá rất cao, tôm 100 con khoảng 135.000 đồng/kg so với các năm khách cao hơn từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Trước đây có một số hộ làm dịch vụ công nghiệp, nông nghiệp sau đó có cơ chế quy hoạch, bố trí số diện tích để khai thác và nuôi trồng thuỷ sản. Chuyển đổi mô hình từ nuôi tôm ao đất sang lót bạt hiệu quả cao hơn, giảm được dịch bệnh".

Để giúp người dân nuôi tôm đạt hiệu quả, các ngành chức năng thường xuyên hướng dẫn bà con các biện pháp kỹ thuật cải tạo ao hồ, chọn con giống, quản lý môi trường và dịch bệnh.

Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm vấn đề đẩy mạnh mở rộng quy hoạch các vùng nuôi tôm, nuôi trồng thuỷ sản. Từ việc nuôi tôm trên các khu vực có lợi thế trên địa bàn, việc đầu tiên chúng tôi phải quy hoạch hết lại, đẩy mạnh các chương trình nuôi tôm bền vững, gắn với công nghệ cao. Bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực.

Địa phương đang thu hút các nhà đầu tư, khuyến khích nông dân từng bước phải chủ động nuôi tôm công nghệ cao và chủ động kiểm soát được dịch bệnh, môi trường. Về lâu dài, chúng tôi gắn với nuôi trồng thuỷ sản, trong đó có nuôi tôm gắn với phát triển các dịch vụ du lịch để nâng cao được giá trị lợi nhuận đem lại cho người nông dân và cho các doanh nghiệp".

Tỉnh Quảng Nam hiện có 3.000 ha mặt nước nuôi tôm thẻ chân trắng, sản lượng nuôi tôm hàng năm đạt trên 18.000 tấn. Vùng nuôi tôm tập trung ở các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và Núi Thành.

Ao tômĐại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam khảo sát tình hình nuôi tôm ở vùng trọng điểm. Ảnh: VOV

Theo ông Trần Quảng Nam, Trưởng phòng nghiệp vụ Thuỷ sản, Chi cục thuỷ sản tỉnh Quảng Nam, tôm thẻ chân trắng có thời gian sinh trưởng ngắn từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng, ít dịch bệnh, năng suất cao gấp nhiều lần so với tôm sú. Ông Trần Quảng Nam cũng khuyến cáo người nuôi tôm phải quản lý chặt chẽ trại tôm giống để đảm bảo chất lượng cung cấp cho hộ nuôi, đồng thời tăng cường công tác kiểm dịch con giống.

“Đến nay diện tích thả tôm toàn tỉnh khoảng 1.000 ha, chính vì vậy nguồn nguyên liệu tôm nuôi khan hiếm so với mọi năm dẫn đến giá tôm tăng cao. Những hộ nuôi thâm canh có điều kiện hạ tầng ao nuôi đảm bảo, mua con giống chất lượng tốt, kiểm soát được các yếu tố môi trường ao nuôi. Đầu năm đến nay, người nuôi tôm đã bước vào thu hoạch, thu được lợi nhuận cao.

Nghề nuôi tôm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ. Thời gian đến, bước vào thời điểm gió mùa, dễ gây biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường ao nuôi, khuyến cáo nông dân cần theo dõi các yếu tố môi trường, chọn mua con giống có nguồn gốc rõ ràng và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để tôm nuôi sinh trưởng tốt" - ông Nam cho biết.

VOV-Miền Trung
Đăng ngày 27/03/2023
Tuyết Lê
Kinh tế

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết

Trong những ngày cuối năm, thị trường hải sản đặc biệt sôi động. Liệu rằng giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết.

Chợ thủy sản
• 08:00 06/02/2024

Thời tiết bất lợi nông dân nuôi cá bằng smartphone ở Vĩnh Phúc vẫn báo lãi

Dù thời tiết trong năm diễn biến thất thường nhưng nhiều nông dân áp dụng hệ thống cảm biến, thiết bị điều khiển tự động thông qua điện thoại thông minh (smartphone) ở các xã, huyện của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chăm sóc đàn cá thuận lợi, nhanh lớn, đạt trọng lượng cao, dễ bán và có lãi khá.

Ao tôm
• 12:00 01/02/2024

Cá thác lác “đổi đời” nhờ hướng đi mới của người nuôi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm từ cá thác lác như chả cá thác lác, khô cá thác lác, cá thác lác rút xương,... Gần đây, một thực phẩm được chế biến từ loài cá này mà hẳn nhiều người còn chưa có dịp thưởng thức, đó là lạp xưởng cá thác lác.

Cá thác lác
• 10:03 05/01/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 18:55 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 18:55 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 18:55 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 18:55 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 18:55 22/02/2024