TP. Bạc Liêu: Tăng cường cán bộ trẻ về phường, xã

Có không ít sinh viên mới tốt nghiệp đại học về công tác tại TP. Bạc Liêu theo chủ trương “chiêu hiền đãi sĩ”. Họ là những kỹ sư trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản… ngày đêm tâm huyết vì sự đổi mới của thành phố, góp phần mang lại sự ấm no cho nhân dân.

Kỹ sư Trần Thanh Phong (bên phải) trao đổi với người dân về kỹ thuật nuôi tôm. Ảnh: V.T
Kỹ sư Trần Thanh Phong (bên phải) trao đổi với người dân về kỹ thuật nuôi tôm. Ảnh: V.T

Sau gần 6 năm thu hút cán bộ trẻ có trình độ, năng lực và lý tưởng tốt, toàn thành phố có trên 80 cán bộ được tăng cường về công tác tại các phường, xã. Trong số đó có nhiều kỹ sư được mệnh danh chiến sĩ trẻ trên mặt trận sản xuất, có khả năng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân.

Tốt nghiệp Đại học Bạc Liêu chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản, Quách Mạnh Thường được tiếp nhận về xã Vĩnh Trạch. Thường tâm sự: “Làm cán bộ kỹ thuật tuy cực nhưng rất vui, tiếp xúc nông dân mỗi ngày. Qua công việc, tôi giúp nông dân khá nhiều nhưng được học hỏi ở họ cũng không ít. Đó là sự cần cù, dẻo dai và biết tích lũy kinh nghiệm trong sản xuất”.

Nhận xét về Quách Mạnh Thường, ông Thạch Mên, ấp Công Điền (xã Vĩnh Trạch) nói: “Mạnh thường rất nhiệt tình với dân, thường xuyên xuống thăm hỏi, ân cần chỉ dẫn cách làm ăn cho gia đình tôi. Gia đình tôi trồng hành lá và cải xà lách, có lúc hành lá bị thối rễ, tôi không biết cách khắc phục. May mà có Thường cho tài liệu chỉ dẫn thuốc điều trị và cách chăm sóc mà giờ đây rẫy hành lá của tôi phát triển tốt”.

Ông Lưu Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch, đánh giá: “Vừa qua, xã có tổng kết, đánh giá cán bộ mới nhận về công tác. Hầu hết các em làm tốt nhiệm vụ được giao, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tác phong làm việc tốt. Đặc biệt, hầu hết các em được đào tạo đúng chuyên môn nên vận dụng vào công việc đạt hiệu quả. Có các em, trong chỉ đạo sản xuất chúng tôi rất yên tâm”.

Không chỉ có cán bộ trẻ ở xã Vĩnh Trạch, mà các cán bộ được phân công công tác ở các xã, phường trên địa bàn TP. Bạc Liêu đều nhiệt tình, năng nổ với công việc, gần gũi với dân. Anh Trần Thanh Phong tăng cường về xã Vĩnh Trạch Đông là một cán bộ như thế. Mới về xã, anh đã giúp đỡ người dân xây dựng mô hình nuôi heo rừng; hướng dẫn người dân xuống giống hoa màu vào thời điểm được mùa, trúng giá; tư vấn kỹ thuật nuôi tôm cho bà con… Ông Bùi Quốc Tuấn, ấp Biển Tây A, nhờ được sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của Phong mà mô hình tôm - cua - cá và heo rừng của ông cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Trong đó, mô hình nuôi heo rừng cho thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/năm.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch Đông - Phan Thanh Thảo, cho biết: “Xã sẵn sàng tiếp nhận, phân công công tác, tạo môi trường thuận lợi cho những kỹ sư trẻ này phát huy năng lực, trình độ. Chúng tôi sẽ dìu dắt, hướng dẫn các em có ý thức phấn đấu trở thành đảng viên, người cán bộ tốt, sống và làm việc tận tụy cho sự nghiệp phát triển ở địa phương”.

Ông Trần Minh Liêm, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Bạc Liêu, nhận xét: “Nhìn chung, những cán bộ trẻ được tăng cường về cơ sở có trách nhiệm cao trong công việc, tích cực tham gia các hoạt động sản xuất tại địa phương. Song, vẫn còn những cá nhân ý thức học tập, phấn đấu chưa cao, nghiệp vụ quản lý, tham mưu chưa tốt. Điều đó đòi hỏi cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức quần chúng thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và động viên, tạo môi trường cho các em phấn đấu tốt hơn trong thời gian tới”.

baoangiang.com.vn
Đăng ngày 03/01/2013
Theo VĂN TÂN, Baobaclieu
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Hành trình chàng trai trẻ mang cá tầm lên rừng

Trong một góc rừng sâu xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, giữa nơi địa hình hiểm trở và ít người sinh sống, một mô hình nuôi cá nước lạnh đang âm thầm hình thành và phát triển. Chủ nhân của mô hình này là Vũ Đình Hảo, một thanh niên sinh năm 1992, quê ở thị xã Quảng Yên. Anh đã lựa chọn một hướng đi ít người dám theo đuổi: nuôi cá tầm bằng công nghệ bể nổi giữa vùng núi rừng.

Cá tầm
• 16:42 12/07/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 16:42 12/07/2025

Nuôi biển: Tiềm năng, cơ hội và 4 rào cản

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa có báo cáo cho biết bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hiện trạng cá biển toàn cầu: Có 35,5% quần thể cá biển đang bị khai thác quá mức. Đại dương không còn là “kho cá vô tận” và nhiều quốc gia đã phát triển nuôi biển công nghiệp, xa bờ. Việt Nam có điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nuôi biển, thuận lợi để xây dựng một ngành kinh tế mới khai thác cơ hội toàn cầu, tuy nhiên phải vượt qua 4 rào cản lớn hiện nay.

Nuôi trồng thủy sản
• 16:42 12/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 16:42 12/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 16:42 12/07/2025
Some text some message..