Trà Vinh 06 tháng đầu năm: Tình hình nuôi thủy sản gặp nhiều khó khăn

Trong 06 tháng đầu năm 2015, tình hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) gặp nhiều khó khăn, như thiếu vốn, thời tiết không thuận lợi, bệnh trên tôm nuôi xảy ra liên tục, giá vật tư đầu vào tăng cao, giá một số mặt hàng thủy sản ở mức thấp gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của người nuôi. Công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng giống và các vật tư đầu vào phục vụ NTTS còn nhiều hạn chế…

Ao nuôi tôm
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư kiểm tra tình hình tôm nuôi tại xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải.

Tổng sản lượng NTTS 06 tháng đầu năm đạt 31.515 tấn. Trong đó: tôm sú, có 17.307 lượt hộ thả nuôi, diện tích 17.480ha, số lượng con giống gần 1,4 tỷ con, sản lượng thu hoạch 2.950 tấn, tăng 1.085 tấn so cùng kỳ, đạt 19,77% so kế hoạch; tôm thẻ chân trắng, có 5.172 hộ thả nuôi, diện tích 2.350ha, số lượng con giống gần 1,3 tỷ con, sản lượng thu hoạch 5.670 tấn, giảm 3.260 tấn so cùng kỳ, đạt 22,24% so kế hoạch... Ông Trần Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản cho biết, sản xuất thủy sản 06 tháng qua gặp nhiều khó khăn, nhất là về vốn. Các hộ nuôi và doanh nghiệp rất khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng vì tài sản thế chấp còn hạn chế, dẫn tới nhiều hộ "treo" ao. Thời tiết nắng nóng là nguyên nhân chính gây bệnh trên tôm, toàn tỉnh có 5.328 hộ nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại, diện tích trên 3.694ha, số lượng con giống trên 631 triệu con. Tâm lý lo ngại dịch bệnh và tình trạng thiếu vốn dẫn đến người nuôi chưa mạnh dạn thả nuôi. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng phục vụ NTTS chưa được đầu tư đồng bộ, nhiều địa phương chưa chú trọng tới công tác quy hoạch vùng NTTS hợp lý, ảnh hưởng đến người nuôi.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị sơ kết tình hình nuôi thủy sản 06 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 06 tháng cuối năm 2015. Các đại biểu dự hội nghị đều cho rằng, trong 06 tháng cuối năm, dự báo kinh tế thế giới chưa có khả năng phục hồi nên khó khăn về xuất khẩu thủy sản vẫn còn nhiều. Việc thắt chặt chi tiêu công, tín dụng và lãi suất trong nước sẽ tiếp tục tác động lớn đến sản xuất thủy sản. Trong khi đó, thời tiết 06 tháng cuối năm luôn tiềm ẩn những diễn biến bất thường (sự xuất hiện của các cơn bão, mưa,…) và 06 tháng cuối năm cũng là thời điểm giá các nguyên liệu đầu vào, như điện, xăng dầu… chịu nhiều sức ép. Do đó, để sản xuất thủy sản tiếp tục phát triển bền vững và đạt được kế hoạch đề ra, ông Kim Ngọc Thái, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Từ nay đến cuối năm, ngành hữu quan cần thực hiện tốt quy hoạch phát triển thủy sản và quy hoạch sản xuất giống thủy sản đến năm 2020; các đơn vị trực thuộc Sở NN-PTNT theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các công tác do mình phụ trách, phối hợp với Phòng NN-PTNT và UBND các xã triển khai thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực NTTS theo quy định; các huyện căn cứ chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh thực hiện đảm bảo đạt các chỉ tiêu đề ra. Củng cố thành lập đội kiểm tra liên ngành cấp huyện, thành lập ban chỉ đạo cấp huyện, chỉ đạo Phòng NN-PTNT và UBND các xã thực hiện tốt quản lý Nhà nước về NTTS; đội ngũ cán bộ kỹ thuật từ tỉnh đến xã phải thường xuyên nắm tình hình thời tiết, dự đoán, dự báo tình hình dịch bệnh để có biện pháp giúp người nuôi an tâm sản xuất; thanh tra nông nghiệp cần tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất giống, thức ăn, thuốc thú y, thủy sản để có biện pháp xử lý kịp thời sai phạm về lĩnh vực nuôi thủy sản; phối hợp với viện, trường theo dõi và hỗ trợ nông dân trình diễn các mô hình nuôi thủy sản hiệu quả để nhân rộng.

Theo kế hoạch, 06 tháng cuối năm 2015, Sở NN-PTNT phấn đấu tổng sản lượng NTTS cả năm đạt 108.125 tấn. Trong đó, 19.900ha nuôi tôm sú, 5.000ha nuôi tôm thẻ chân trắng, 13.800ha nuôi cua biển, 2.200ha nuôi nghêu, 1.500ha nuôi tôm càng xanh, 290ha nuôi cá lóc, 40ha nuôi cá tra. Ông Trần Trung Hiền, Giám đốc Sở NN-PTNT yêu cầu các đơn vị ngành nông nghiệp cũng như các địa phương cần rà soát lại quy hoạch vùng nuôi thủy sản để có hướng phát triển bền vững; tăng cường tuyên truyền để người dân tích cực phòng, chống dịch bệnh, đa dạng hóa đối tượng nuôi để đáp ứng nhu cầu thị trường và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, cần chú trọng phát triển tôm giống sạch bệnh và đạt chất lượng tốt; đẩy mạnh việc áp dụng VietGAP trong NTTS; công tác quy hoạch, đầu tư, quản lý giống cần được rà soát bảo đảm đúng hướng, phục vụ trực tiếp cho người nuôi, doanh nghiệp trong phát triển sản xuất.

Trước tình hình dịch bệnh trên NTTS diễn biến phức tạp và đòi hỏi ngày càng cao của thị trường xuất khẩu về chất lượng sản phẩm, người nuôi nên áp dụng quy trình NTTS theo hướng VietGAP, GlobalGAP để quản lý được dịch bệnh, ứng dụng chế phẩm sinh học, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi, nhằm giảm giá thành, nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời tạo ra sản phẩm thủy sản đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Trà Vinh, 06/07/2015
Đăng ngày 11/07/2015
Bài, ảnh: Phan Tuấn
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:11 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:11 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:11 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:11 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:11 02/10/2023