Trà Vinh 06 tháng đầu năm: Tình hình nuôi thủy sản gặp nhiều khó khăn

Trong 06 tháng đầu năm 2015, tình hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) gặp nhiều khó khăn, như thiếu vốn, thời tiết không thuận lợi, bệnh trên tôm nuôi xảy ra liên tục, giá vật tư đầu vào tăng cao, giá một số mặt hàng thủy sản ở mức thấp gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của người nuôi. Công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng giống và các vật tư đầu vào phục vụ NTTS còn nhiều hạn chế…

Ao nuôi tôm
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư kiểm tra tình hình tôm nuôi tại xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải.

Tổng sản lượng NTTS 06 tháng đầu năm đạt 31.515 tấn. Trong đó: tôm sú, có 17.307 lượt hộ thả nuôi, diện tích 17.480ha, số lượng con giống gần 1,4 tỷ con, sản lượng thu hoạch 2.950 tấn, tăng 1.085 tấn so cùng kỳ, đạt 19,77% so kế hoạch; tôm thẻ chân trắng, có 5.172 hộ thả nuôi, diện tích 2.350ha, số lượng con giống gần 1,3 tỷ con, sản lượng thu hoạch 5.670 tấn, giảm 3.260 tấn so cùng kỳ, đạt 22,24% so kế hoạch... Ông Trần Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản cho biết, sản xuất thủy sản 06 tháng qua gặp nhiều khó khăn, nhất là về vốn. Các hộ nuôi và doanh nghiệp rất khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng vì tài sản thế chấp còn hạn chế, dẫn tới nhiều hộ "treo" ao. Thời tiết nắng nóng là nguyên nhân chính gây bệnh trên tôm, toàn tỉnh có 5.328 hộ nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại, diện tích trên 3.694ha, số lượng con giống trên 631 triệu con. Tâm lý lo ngại dịch bệnh và tình trạng thiếu vốn dẫn đến người nuôi chưa mạnh dạn thả nuôi. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng phục vụ NTTS chưa được đầu tư đồng bộ, nhiều địa phương chưa chú trọng tới công tác quy hoạch vùng NTTS hợp lý, ảnh hưởng đến người nuôi.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị sơ kết tình hình nuôi thủy sản 06 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 06 tháng cuối năm 2015. Các đại biểu dự hội nghị đều cho rằng, trong 06 tháng cuối năm, dự báo kinh tế thế giới chưa có khả năng phục hồi nên khó khăn về xuất khẩu thủy sản vẫn còn nhiều. Việc thắt chặt chi tiêu công, tín dụng và lãi suất trong nước sẽ tiếp tục tác động lớn đến sản xuất thủy sản. Trong khi đó, thời tiết 06 tháng cuối năm luôn tiềm ẩn những diễn biến bất thường (sự xuất hiện của các cơn bão, mưa,…) và 06 tháng cuối năm cũng là thời điểm giá các nguyên liệu đầu vào, như điện, xăng dầu… chịu nhiều sức ép. Do đó, để sản xuất thủy sản tiếp tục phát triển bền vững và đạt được kế hoạch đề ra, ông Kim Ngọc Thái, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Từ nay đến cuối năm, ngành hữu quan cần thực hiện tốt quy hoạch phát triển thủy sản và quy hoạch sản xuất giống thủy sản đến năm 2020; các đơn vị trực thuộc Sở NN-PTNT theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các công tác do mình phụ trách, phối hợp với Phòng NN-PTNT và UBND các xã triển khai thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực NTTS theo quy định; các huyện căn cứ chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh thực hiện đảm bảo đạt các chỉ tiêu đề ra. Củng cố thành lập đội kiểm tra liên ngành cấp huyện, thành lập ban chỉ đạo cấp huyện, chỉ đạo Phòng NN-PTNT và UBND các xã thực hiện tốt quản lý Nhà nước về NTTS; đội ngũ cán bộ kỹ thuật từ tỉnh đến xã phải thường xuyên nắm tình hình thời tiết, dự đoán, dự báo tình hình dịch bệnh để có biện pháp giúp người nuôi an tâm sản xuất; thanh tra nông nghiệp cần tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất giống, thức ăn, thuốc thú y, thủy sản để có biện pháp xử lý kịp thời sai phạm về lĩnh vực nuôi thủy sản; phối hợp với viện, trường theo dõi và hỗ trợ nông dân trình diễn các mô hình nuôi thủy sản hiệu quả để nhân rộng.

Theo kế hoạch, 06 tháng cuối năm 2015, Sở NN-PTNT phấn đấu tổng sản lượng NTTS cả năm đạt 108.125 tấn. Trong đó, 19.900ha nuôi tôm sú, 5.000ha nuôi tôm thẻ chân trắng, 13.800ha nuôi cua biển, 2.200ha nuôi nghêu, 1.500ha nuôi tôm càng xanh, 290ha nuôi cá lóc, 40ha nuôi cá tra. Ông Trần Trung Hiền, Giám đốc Sở NN-PTNT yêu cầu các đơn vị ngành nông nghiệp cũng như các địa phương cần rà soát lại quy hoạch vùng nuôi thủy sản để có hướng phát triển bền vững; tăng cường tuyên truyền để người dân tích cực phòng, chống dịch bệnh, đa dạng hóa đối tượng nuôi để đáp ứng nhu cầu thị trường và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, cần chú trọng phát triển tôm giống sạch bệnh và đạt chất lượng tốt; đẩy mạnh việc áp dụng VietGAP trong NTTS; công tác quy hoạch, đầu tư, quản lý giống cần được rà soát bảo đảm đúng hướng, phục vụ trực tiếp cho người nuôi, doanh nghiệp trong phát triển sản xuất.

Trước tình hình dịch bệnh trên NTTS diễn biến phức tạp và đòi hỏi ngày càng cao của thị trường xuất khẩu về chất lượng sản phẩm, người nuôi nên áp dụng quy trình NTTS theo hướng VietGAP, GlobalGAP để quản lý được dịch bệnh, ứng dụng chế phẩm sinh học, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi, nhằm giảm giá thành, nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời tạo ra sản phẩm thủy sản đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Trà Vinh, 06/07/2015
Đăng ngày 11/07/2015
Bài, ảnh: Phan Tuấn

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 09:37 17/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 23:14 17/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 23:14 17/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 23:14 17/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:14 17/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 23:14 17/06/2024
Some text some message..