Trà Vinh: Dạy nghề nuôi thủy sản cho nông dân

Trà Vinh là tỉnh có tỷ lệ người dân sống bằng nghề nông nghiệp rất cao, chiếm tỷ lệ trên 80%, để nguồn lao động dồi dào, phong phú ấy có cơ hội xin việc làm, tự tạo việc làm vươn lên xóa nghèo, những năm qua tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác dạy nghề về lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có nuôi trồng thủy sản.

Trà Vinh: Dạy nghề nuôi thủy sản cho nông dân
Trà Vinh: Dạy nghề nuôi thủy sản cho nông dân. Hình minh họa

Lãnh đạo Sở LĐ –TB & XH tỉnh Trà Vinh cho biết , hiện nay toàn tỉnh có hơn 600.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó vùng nông thôn chiếm đa số, với trên 400.000 người. Xuất phát từ tình hình thực tế đó của địa phương, tỉnh đã có nhiều giải pháp, dự án, chương trình nhằm đẩy mạnh công tác dạy nghề mang tính thiết thực cho lao động nông thôn từ nay đến năm 2020.

Tỉnh ủy Trà Vinh đã chỉ thị: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là nhiệm vụ cấp bách của toàn Đảng bộ, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp và xã hội nhằm nâng cao chất lượng lao động nông thôn và phát triển đồng bộ nguồn nhân lực giữa các khu vực, vùng đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Nhận thức rõ chỉ thị của Tỉnh ủy, những năm qua tỉnh Trà Vinh đã triển khai thực hiện công tác dạy nghề cho lao động nông thôn theo QĐ 1956 với nhiều ngành nghề thiết thực, phù hợp với nông thôn địa phương.

Đó là các nhóm nghề nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi thú y và đặc biệt là nghề nuôi trồng thủy sản, vốn là một trong những tiềm năng thế mạnh của địa phương. Nhờ đó, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh, từ 2014 đến nay nông dân các huyện ven biển của tỉnh đã mạnh dạn chuyển từ nuôi tôm sú, sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Đồng thời chuyển 2000 ha từ nuôi thủy sản theo hình thức quảng canh, sang nuôi thâm canh và bán thâm canh, nâng diện tích nuôi theo hình thức công nghiệp lên 8000 ha, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Để tiếp tục thực hiện chuỗi nâng cấp giá trị con tôm và con nghêu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn ViệtGAP.

Những năm qua nông dân các địa phương ven biển rất tích cực tham gia các lớp học nghề, tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, chế biến, quản lý nguồn lợi thủy sản, vì họ xác định rằng, con tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua biển, nghêu, sò đều là những mặt hàng chiến lực, thu về lợi nhuận cao.

Nhờ tăng cường công tác khuyến ngư, tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật , áp dụng công nghệ mới, công nghệ sinh học, kiểm tra, giám sát tốt chất lượng con giống, thức ăn, hóa chất, thuốc thú y thủy sản, mà những năm gần đây, sản phẩm thủy sản Trà Vinh luôn đảm bảo chất lượng, có uy tín trên thị trường.

Cũng từ khi được học nghề, nhiều nông dân ven biển tỉnh Trà Vinh, đã mạnh dạn chuyển từ nuôi tôm sú (hay bị dịch bệnh), sang nuôi cua biển đem lại hiệu quả tích cực, góp phần đáng kể vào việc tăng thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân xứ biển.

Báo Lao Động
Đăng ngày 20/04/2017
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 11:33 08/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:16 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:16 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:16 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:16 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:16 09/06/2023