Trà vinh sẽ có mô hình thí điểm tiết kiệm điện trong nuôi tôm

Tiết kiệm điện trong nuôi tôm nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận là vấn đề nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm.

Điện và hiệu quả con tôm
Tiết kiệm diện trong nuôi tôm là vấn đề nhiều người nuôi quan tâm. Ảnh: STO

Mới đây, tỉnh Trà Vinh đã đề nghị TCty Điện lực miền Nam (EVN SPC) hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm tiết kiệm điện trong nuôi tôm năm 2018; đồng thời xác định sau khi triển khai thực hiện sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu, tuyên truyền rộng rãi nhằm nhân rộng mô hình để doanh nghiệp, người nuôi tôm áp dụng.

Năm 2017, mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm đã được triển khai thí điểm tại tỉnh Sóc Trăng với 2 giải pháp: “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí oxy) chữ U bằng con lăn trục quay” và “Đồng trục hóa môtơ với trục dẫn dàn quạt kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn khối đỡ chữ U”. Hàng trăm hộ nuôi tôm ở Sóc Trăng được hỗ trợ chi phí 1,4 tỉ đồng để thực hiện mô hình. Kết quả cho thấy, giải pháp “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo oxy) chữ U bằng con lăn trục quay” tiết kiệm được 15,2% điện năng tiêu thụ. Còn giải pháp thứ 2 tiết kiệm được 38,7% điện năng.

EVN SPC cho biết, đã chỉ đạo các Cty điện lực phổ biến để nhân rộng kinh nghiệm thực hiện tiết kiệm điện tại tất cả các tỉnh có khách hàng nuôi tôm công nghiệp; đồng thời đang trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt để tiếp tục triển khai Đề án “Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh và Bạc Liêu giai đoạn 2018 - 2019”. Đề án này bổ sung thêm các giải pháp thay thế động cơ hiệu suất cao, hộp điều tốc bên cạnh các giải pháp thay gối đỡ con lăn, chỉnh đồng trục dàn quạt đã thí điểm giai đoạn 1 tại tỉnh Sóc Trăng. Đề án cũng sẽ được triển khai tại tỉnh Trà Vinh sau khi EVN phê duyệt.

Không chỉ giúp người nuôi tôm giảm chi phí, giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm còn góp phần giải tỏa áp lực cung ứng điện thương phẩm cho toàn xã hội trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và còn khắc phục được tình trạng lưới điện bị quá tải trên diện rộng do một số hộ nuôi tôm tự phát nhỏ lẻ sử dụng nguồn điện sinh hoạt để nuôi tôm. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ, để mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm được nhân rộng nhanh, cần có cách thức giới thiệu theo kiểu “mắt thấy, tai nghe” để người nuôi tôm thấy rõ lợi ích thiết thực của mô hình, qua đó tự chủ động áp dụng trên vuông tôm của mình...

Báo Lao Động
Đăng ngày 25/09/2018
Lê Như Giang
Nông thôn

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 05:26 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 05:26 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 05:26 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 05:26 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 05:26 03/10/2023