Trăn trở cuộc sống ngư dân ven biển

Những ngày mưa gió như thế này, đi đến đâu thuộc địa phương ven biển đều thấy chung hình ảnh đìu hiu, buồn bã. Những chiếc ghe bằng gỗ thô sơ cứ nằm yên, nhấp nhô theo từng cơn sóng. Trên bờ, những căn nhà gỗ đơn sơ, lụp xụp, chỉ vỏn vẹn có vài chục mét vuông, được dựng lên tạm bợ, san sát nhau. Khắp nơi đều là rác thải hay cầu vệ sinh dọc theo các con kinh, ven biển lộ thiên là những hình ảnh chung dễ bắt gặp khi đến các địa phương ven biển huyện Trần Văn Thời.

ngư dân
Anh Mai Duy Lan (ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) bên chiếc ghe thô sơ đã nhiều năm sử dụng.

Nghèo lại… hoàn nghèo

Anh Phan Việt Trung, công chức nông - lâm - thuỷ sản xã Khánh Bình Tây Bắc thông tin, trong 522 phương tiện đánh bắt thuỷ sản của 4 ấp ven biển thì đã có hơn 81% phương tiện có công suất dưới 20CV.
Con số đó phần nào lý giải vì sao cuộc sống ngư dân ven biển xã Khánh Bình Tây Bắc phần nhiều còn quanh quẩn cái nghèo. Phó Trưởng ấp Mũi Tràm B Nguyễn Hữu Châu cho biết, ấp có 456 hộ thì có tới 152 hộ là hộ nghèo, cận nghèo. Cuộc sống ngư dân ven biển nơi đây vô cùng khó khăn, khi những năm gần đây nghề đánh bắt ven bờ ngày thêm khó.

Mặt trời đứng bóng, ghe lưới cá của anh Ðỗ Quốc Việt (ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) cũng vừa cập bến. Gương mặt thể hiện rõ nỗi thất vọng, anh Việt buồn bã: “Sáng giờ đánh bắt có được nhiêu đây, độ chừng bán hết được hơn 300.000 đồng. Trừ tiền xăng dầu, tiền thuê bạn, không biết còn lại được trăm ngàn không nữa”.

Gắn bó với nghề đi bạn từ những ngày đầu tha hương từ Bến Tre về Mũi Tràm B sinh sống. Sau 25 năm lập nghiệp nơi đây, anh Lê Hồng Ngọc vẫn chưa sắm được phương tiện dù là nhỏ để có thể tự ra khơi đánh bắt.

Anh Ngọc cho biết: “Chẳng có gì bạc bẽo như nghề đi bạn. Chịu cực khổ, vất vả nhưng đồng tiền kiếm được chẳng là bao. Chủ ghe thu được 1 triệu đồng thì mình chỉ được 100.000 đồng. Hôm nào may mắn, ra khơi thuận lợi thì sau khi ăn chia cũng được 400.000-500.000 đồng, còn bữa nào không may như bữa nay thì được vài chục ngàn, đủ tiền cho vợ con đong gạo”.

Bao năm bôn ba nơi biển cả, khi mái tóc đã bắt đầu pha sương, anh Ngọc vẫn chưa có được căn nhà đàng hoàng của riêng mình. Ngôi nhà của gia đình anh đang ở chỉ là ngôi nhà lá đơn sơ, dựng tạm dọc theo tuyến đê biển Tây.

Cũng hành nghề đi bạn để mưu sinh, anh Phan Thanh Hiếu (ấp Bảy Ghe, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Cả tháng nay mưa to, sóng lớn nên các chủ ghe không ra khơi, vì vậy mình cũng ở không. Không đi biển được thì phải kiếm việc khác như làm thuê để kiếm tiền lo cho gia đình”.

Tương lai rồi sẽ ra sao?

Mặc dù đã có chỗ ở ổn định, khi được chính quyền địa phương xem xét cấp đất ở nằm trong khu tái định cư ấp Bảy Ghe, xã Khánh Hải, nhưng cuộc sống của gia đình chị Trần Thị Ðẹp vẫn chưa mấy khả quan. Tài sản lớn nhất của gia đình chị chính là chiếc xuồng cây cũ kỹ để hành nghề câu cá ngát ven biển. Nghề của vợ chồng chị Ðẹp thay đổi theo mùa. Tháng 4 đến tháng 8 âm lịch thì câu cá ngát, vào mùa ba khía thì đi bắt ba khía, tháng 5 trở đi thì bắt ốc len. Lúc nào không có nguồn thu từ biển thì quay vào bờ làm thuê kiếm sống. Cuộc sống bấp bênh như vậy nên con đường đến trường của con chị đành chịu cảnh dở dang.

Chị Ðẹp tâm sự: “Thằng lớn học giỏi từ nhỏ đến lớn nhưng vì cái nghèo, lo không nổi nên khi bước sang cấp 3 đành phải cho cháu nghỉ học. Hiện nay nó đang đi làm mướn ở TP Hồ Chí Minh. Gia đình chỉ còn hy vọng vào đứa nhỏ đang học lớp 6. Vợ chồng tôi gắng lo cho nó ăn học, tới đâu hay tới đó”.

Ðược người dân trong vùng khâm phục, bởi tuy nghèo khó nhưng anh Mai Duy Lan (ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) vẫn lo cho 3 đứa con được cắp sách đến trường. Ðứa lớn đã tốt nghiệp lớp 12, đứa kế đang học năm cuối cấp 3 và đứa út đang học lớp 4. Thế nhưng, anh Lan cũng không thoát khỏi cảnh vì nghèo mà phải cho con dang dở chuyện học hành. Anh Lan bộc bạch: “Ðáng lẽ ra, giờ đứa lớn đang là sinh viên năm nhất ngành Y nhưng vì không có tiền trang trải học phí nên nó đành bảo lưu kết quả. Giờ nó đang đi làm mướn ở thành phố để kiếm tiền đi học”.

Gia đình anh Lan có tới 2 thế hệ gắn bó với nghề biển. Trước đây, trong 7 anh em của anh đã có 3 người đi biển, giờ chỉ còn anh là bám trụ với vùng đất ven biển này với nghề lú bát quái. Anh Lan chia sẻ, mặc dù các cấp, các ngành tuyên truyền nhiều lần không cho hành nghề lú khai thác thuỷ sản ven bờ nhưng vì nghèo, không có nguồn vốn chuyển đổi ngành nghề nên đành chấp nhận.

“Thực ra làm nghề này có vui sướng gì đâu. Không bị mất trộm thì phải chịu cảnh các phương tiện lớn như te, cào dùng xung điện khai thác làm cá, tôm mình đánh bắt được bị chết. Rồi thời tiết thất thường, sản lượng khai thác giảm nên nghề đánh bắt ven bờ vô cùng khó khăn”, anh Lan than.

Không có nguồn vốn để chuyển đổi ngành nghề hay vay vốn để đầu tư phương tiện đánh bắt xa bờ. Vì vậy, mặc dù có nhiều chính sách nhằm giúp ngư dân có điều kiện vươn xa bám biển nhưng đối với những ngư dân nghèo ven biển, nó được họ ví như những chiếc “phao cứu sinh” không bao giờ với được. Vậy là, họ phải bám lấy biển mà mưu sinh từ những nghề khai thác gần bờ gắn liền với hai chữ “hên - xui”.

Nghèo khó nhưng không ít ngư dân ven biển còn nhận thức hạn chế trong vấn đề kế hoạch hoá gia đình, còn mang nặng tư tưởng “trời sinh voi sinh cỏ”. Như gia đình chị Ðoàn Kim Pha (ấp Bảy Ghe, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) lắm khó khăn nhưng có tới 3 người con, đứa lớn nhất 12 tuổi, còn đứa nhỏ nhất mới 2 tuổi. Chị Pha bộc bạch: “Tại ham con trai nên mới sinh thêm đứa thứ 3”.

Thu nhập bấp bênh, nghề nghiệp không ổn định. Cái vòng luẩn quẩn thiếu trước hụt sau cứ vây lấy gia đình họ như một định mệnh. Liệu mai đây tương lai của thế hệ trẻ nơi đây rồi sẽ ra sao?./.

Trong 2.300 phương tiện khai thác và phục vụ các dịch vụ hậu cần thuỷ sản của huyện Trần Văn Thời chỉ có trên 53% số lượng tàu có thể đánh bắt xa bờ (tàu có công suất trên 90CV), còn lại là các phương tiện có công suất dưới 90CV. Riêng phương tiện có công suất nhỏ dưới 20CV có hơn 620 chiếc. Phương tiện thô sơ, công suất nhỏ chỉ có thể đánh bắt gần bờ, sản lượng khai thác thuỷ sản ngày càng giảm. Theo đó, cuộc sống của hàng trăm ngư dân ven biển khó khăn chồng chất khó khăn.

 

Báo Cà Mau, 12/11/2016
Đăng ngày 12/11/2016
Bài và ảnh: Ngọc Minh
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:25 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:25 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:25 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:25 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:25 26/09/2023