"Treo đầm" chờ giá

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cái Nước có gần 2.000 ha ao đầm nuôi tôm công nghiệp, nhưng đến thời điểm này, bà con nông dân chỉ mới thả nuôi chưa đến 1.000 ha, số còn lại đang treo đầm hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác để tránh thiệt hại do giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh.

thả tôm
Ông Nguyễn Văn Xích kỳ vọng vụ nuôi tôm công nghiệp thành công.

Trước đây, giá tôm nguyên liệu trên thị trường ổn định ở mức cao, người nuôi có lãi, phong trào nuôi tôm công nghiệp ở huyện Cái Nước diễn ra hết sức sôi nổi, đi đến đâu cũng nghe bà con nông dân bàn tính đến chuyện thuê cơ giới đào ao đầm để mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp. Nhưng từ nhiều tháng qua, giá tôm nguyên liệu trên thị trường không ổn định, dịch bệnh trên tôm nuôi thường xuyên diễn ra, làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả mô hình nuôi tôm công nghiệp, nhiều hộ phải treo đầm chờ khi nào giá tôm tăng trở lại mới tiến hành thả nuôi, hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác để tránh rủi ro, thiệt hại.

Ông Nguyễn Văn Huệ, ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông, là một trong những hộ dân có thâm niên trong nghề nuôi tôm công nghiệp, than thở, kể từ năm 2015 đến nay, giá tôm nguyên liệu trên thị trường hết sức bấp bênh, thẻ chân trắng có khi giảm xuống thấp, chỉ còn 70.000 đồng/kg loại 100 con/kg, có lúc tăng lên 100.000 đồng/kg, người nuôi tôm có lãi nhưng không nhiều, ngược lại tỷ lệ rủi ro, thiệt hại là rất lớn và ông đã từng bị thua lỗ vì nuôi tôm công nghiệp. Vì vậy, hiện nay ông Huệ đã chuyển ao nuôi tôm công nghiệp thành ao cá nước lợ, kết hợp với trồng rau màu để tránh rủi ro, thiệt hại.

Ông Nguyễn Văn Xích, ấp Lợi Đông, xã Hoà Mỹ có sáu ao đầm nuôi tôm công nghiệp với diện tích hơn 1 ha. Ông lo ngại, bây giờ nuôi tôm công nghiệp khó khăn hơn trước rất nhiều, ngoài giá tôm không ổn định, môi trường nước còn bị ô nhiễm làm cho chi phí xử lý ao đầm tăng cao, nhiều tháng qua phải tạm ngưng thả nuôi để chờ giá. Nay thời vụ nuôi tôm công nghiệp đã đến, nhưng giá tôm thẻ chân trắng chỉ có 90.000 đồng loại 100 con/kg. Trừ các khoản chi phí cải tạo ao đầm, hoá chất xử lý và tiền thức ăn, người nuôi chỉ có lãi khoảng 10.000 đồng/kg tôm nguyên liệu sau hơn hai tháng thả nuôi. Tuy có lo nhưng ông Xích vẫn quyết định thả nuôi hết diện tích, hy vọng trong thời gian tới giá tôm nguyên liệu sẽ tăng.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết, trong thời gian tới, ngành chuyên môn sẽ đẩy mạnh công tác tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho bà con nuôi tôm công nghiệp, chủ yếu tập trung giải pháp phòng bệnh cho tôm nuôi để giúp bà con nông dân hạn chế rủi ro thiệt hại do dịch bệnh. Để nuôi tôm công nghiệp có lãi trong điều kiện khó khăn như hiện nay, trước tiên bà con nông dân phải tiết tiệm chi phí sản xuất bằng giải pháp thả nuôi thưa hợp lý, không nên thả nuôi mật độ cao như trước đây.

Bởi cái lợi của mô hình nuôi tôm công nghiệp thả thưa sẽ giúp bà con nông dân tiết kiệm được một khoản chi phí sản xuất rất lớn như: tiết kiện được tiền đầu tư mua con giống, môi trường nước trong ao đầm nuôi tôm ổn định, dịch bệnh trên tôm nuôi ít xảy ra, hạn chế được chi phí tiền mua hoá chất xử lý nguồn nước trong ao đầm và thuốc phòng bệnh. Thời gian nuôi ngắn hơn, tôm đạt trọng lượng lớn, bán được giá hơn so với tôm nhỏ và sẽ có lãi cao.

Hy vọng những khuyến cáo của ngành chuyên môn giúp người nuôi tôm công nghiệp áp dụng thành công để duy trì và phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp, hạn chế tình trạng treo đầm chờ giá như hiện nay.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 14/03/2016
Huỳnh Việt
Nuôi trồng

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:04 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:04 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:04 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:04 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:04 19/05/2024