Triển vọng từ mô hình trồng cây kết hợp nuôi cá ở xã Yên Lâm

Nhờ chủ động chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi cá và trồng xen nhiều loại cây ăn quả, anh Đàm Văn Thiện, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô đang sở hữu mô hình phát triển kinh tế có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Triển vọng từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá ở xã Yên Lâm
Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Đàm Văn Thiện, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô.

Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp nên rất khó khăn. Để phụ giúp gia đình, sau khi tốt nghiệp THPT anh đã học nghề và làm lái xe tải chở vật liệu xây dựng. 

Nhờ sự cần cù, chăm chỉ, anh Thiện đã có việc làm, thu nhập ổn định. Nhưng từ khi lập gia đình và có con thì khoản thu nhập đó chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Thiện luôn nung nấu trong lòng những ý tưởng, những mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả. 

Anh luôn tự hỏi phải trồng cây gì và nuôi con gì để phù hợp với điều kiện đồng đất của địa phương. Nắm bắt chủ trương khuyến khích tích tụ ruộng đất, chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất các mô hình cây, con có giá trị kinh tế cao của xã Yên Lâm, anh Thiện đã mạnh dạn dồn đổi, thuê đất và xin xã cho chuyển đổi 1,7 ha sang trồng cây ăn quả tổng hợp kết hợp với nuôi cá. 

Năm 2017, với số vốn tự có cùng với vốn vay ngân hàng, anh thuê máy móc đắp vườn trồng cây và đào ao, kênh thả cá. Mô hình được thiết kế rất hài hòa, khoa học, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây ăn quả và tạo môi trường thuận lợi cho cá.

Hiện nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Thiện có hơn 1.000 cây ăn quả các loại, trong đó có 300 cây dừa xiêm, 300 gốc chuối tây Thái Lan, 300 cây mít Thái, 200 cây bưởi Diễn, 70 cây ổi.... Các cây trồng đang phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nơi đây. Nhiều loại cây đã ra quả và cho thu hoạch những lứa đầu tiên như: chuối, ổi, mít, bưởi diễn...

Dự kiến 2-3 năm nữa tất cả các cây trồng sẽ cho thu hoạch rộ và mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Bên cạnh đó, anh Thiện có 2 mẫu mặt nước chủ yếu nuôi các loại cá trắm, cá chim và cá đối, mỗi năm thu hoạch từ 1-1,5 tấn cá thương phẩm. Sau khi trừ chi phí dự kiến gia đình anh Thiện có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/ha/năm. 

Việc anh Thiện xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá đã tạo động lực cho các hộ dân trong xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình cây, con nuôi có giá trị và hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo đúng định hướng phát triển kinh tế của địa phương.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 15/08/2019
Giáng Hương
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:42 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:42 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:42 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:42 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:42 01/06/2023