TT- Huế: Hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất tàu đánh bắt xa bờ

Để đẩy mạnh phát triển năng lực sản xuất tàu biển đánh bắt hải sản xa bờ, thời gian qua tỉnh TT- Huế cũng đã chú trọng hỗ trợ, đầu tư và tạo điều kiện cho các cơ sở đóng và sửa chữa tàu cá trên địa bàn, như mở rộng mặt bằng đáp ứng tiêu chuẩn của Nghị định 67 của Chính phủ.Tuy nhiên, nhiều cơ sở vẫn còn gặp một số khó khăn, cần phối hợp các cơ quan ban ngành liên quan để khắc phục tình trạng quá tải tại các cơ sở đóng tàu hiện nay.

xưởng đóng tàu ở Huế
Một trong các xưởng đóng tàu ở Huế Ảnh Ngọc Phương

Trong 5 cơ sở đóng và sửa chữa tàu trên địa bàn tỉnh hiện có, mới chỉ 02 cơ sở đạt chuẩn đóng sửa tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP; do đó các tàu được phê duyệt có thể phải đóng ở tỉnh khác, gây khó khăn trong quản lý và tốn kém cho ngư dân.

Đầu tư nâng cao năng lực sản xuất

Riêng trên địa bàn thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) có hai cơ sở, trong đó có một cơ sở của Công ty TNHH tàu thuyền An Thuận, xưởng đóng tàu lớn nhất của tỉnh TT-Huế, sau khi Nghị định 67 của Chính phủ ra đời, mặt bằng của xưởng đã mở rộng từ 2.000 m2 lên 3.000 m2, với sức chứa cùng lúc tăng từ 25 tàu lên 40 tàu. Tại cơ sở có hơn 20 thợ, công nhân có kinh nghiệm, tay nghề đóng tàu từ 10 năm trở lên, cùng khoảng 35-40 người được các chủ tàu thuê đến tham gia sửa chữa tàu thuyền. Với đội ngũ thợ lành nghề và trang thiết bị máy móc, mỗi tháng công ty có thể đóng từ một đến hai chiếc tàu công suất lớn và cải hoán chừng 10 chiếc tàu từ trên 400CV. Các điều kiện về kỹ thuật, trang thiết bị máy móc của công ty đều đáp ứng yêu cầu sản xuất tàu công suất lớn, như: hệ thống đường truyền đà , sức nâng lớn nhất 100 tấn, động cơ kéo tời 5KW và các thiết bị tời kéo tàu, hệ thống đường triền dọc, hai đường triền ngang, máy khoan tàu... được đảm bảo.

Công ty vừa mới đầu tư thêm máy phun sơn, máy nén nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng, thẩm mỹ tàu thuyền. Anh Cao Hữu Bi, một thợ có kinh nghiệm lâu năm làm tại Công ty TNHH tàu thuyền An Thuận chia sẻ: “Với đội ngũ công nhân, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu đóng mới, sửa chữa tàu công suất lớn. Lâu nay, việc đóng tàu 250 CV, 400CV trở lên đều diễn ra khá thuận lợi. Vật liệu gỗ chuẩn bị tại bãi sẵn sàng đóng mới cả chục chiếc trở lên”.
Tạo điều kiện mở rộng mặt bằng

xưởng đóng tàu ở Huế

Xưởng sản xuất công ty TNHH Tàu Thuyền An Thuận che thêm bên đường.
Ảnh : Ngọc Phương

Mặc dù, 2 cơ sở đóng tàu của công ty TNHH Tàu Thuyền An Thuận và cơ sở Nguyễn Văn Phong, tại thị trấn Thuận An đều đã mở rộng lên trên 3000m2. Nhưng trong thời gian gần đây, nhu cầu đóng mới, cải hoán, nhất là tàu dịch vụ xa bờ tăng cao khiến mặt bằng sản xuất, sửa chữa của công ty này bị quá tải.

Trước thực tế trên, huyện Phú Vang đã có văn bản đề xuất với UBND tỉnh TT-Huế tăng thời gian cho thuê đất tại các xưởng đóng tàu từ 5 năm lên 20 năm, đồng thời tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các xưởng đóng tàu có thể yên tâm đầu tư, nâng cấp mở rộng nhà xưởng.

Tỉnh TT-Huế hiện có trên 3.000 tàu thuyền, nhu cầu đóng mới hàng năm khoảng trên 20 chiếc. Riêng tại thị trấn Thuận An, trong năm vừa qua đã có 15 chiếc hoàn thành thủ tục đăng ký đóng mới. Rõ ràng, với nhu cầu đóng mới tàu xa bờ tăng cao, mong muốn nâng cấp, mở rộng mặt bằng của các cơ sở đóng tàu là lẽ hiển nhiên.

Mong rằng, thời gian tới, tỉnh TT- huế cần có những chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư mở rộng các cơ sở đóng và sửa chữa tàu , tạo điều kiện phát triển và nâng cao năng lực sản xuất tàu biển xa bờ của các cơ sở đóng tàu trên địa bàn. Góp phần giúp nhiều ngư dân vươn khơi, bám biển trên những chuyến tàu xa bờ, bội thu.
 

Đăng ngày 22/03/2017
Theo CTV Ngọc Phương

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:04 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:04 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:04 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:04 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:04 14/07/2024
Some text some message..