Tự tạo cơ hội: Nuôi ếch lồng

Sau khi nhận tấm bằng cử nhân luật, anh Nguyễn Văn Linh lại quyết định khăn gói về quê khởi nghiệp bằng nghề nuôi ếch.

mo hinh nuoi ech
Anh Linh bên mô hình nuôi ếch mùng. ẢNH: TRẦN THANH PHONG

Anh Linh (27 tuổi, ngụ ấp Long Hải, TT.Phước Long, H.Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) cho biết vào năm 2012, sau khi cầm tấm bằng cử nhân trên tay, anh không xin việc ở đô thị mà quyết định về quê lo cho cha mẹ, vì anh là con trai duy nhất trong gia đình.

Mặc dù gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nguồn thu nhập chính chủ yếu nhờ vào trồng lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng cha mẹ đã không ngại gian khó, bám trụ đồng ruộng để kiếm tiền lo cho anh ăn học nên người.

“Trong 4 năm tôi theo học tại Trường ĐH Cần Thơ, cha mẹ đã bán hàng trăm giạ lúa, cùng biết bao heo, gà... để đóng tiền trường, tiền thuê trọ, tiền cơm áo cho tôi”, anh Linh chia sẻ.

Với quyết tâm làm giàu từ nghề nông, anh Linh bỏ thời gian tham quan, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi ở địa phương. Qua tìm hiểu thấy mô hình nuôi ếch đồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi có thể tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên, lại ít tốn công chăm sóc, anh quyết định khởi nghiệp bắt đầu từ mô hình nuôi ếch trong lồng lưới hay còn gọi là nuôi “ếch mùng”.

Đầu tiên, anh sửa sang ao nuôi cá đồng sẵn có của gia đình, mua lưới về kết lại giống y như cái mùng lớn rồi đốn cây giăng xuống ao. Tiếp đến, anh tới TP.Bạc Liêu tìm mua 250 con ếch giống với giá 1.000 đồng/con về thả. Sau 3 tháng thả nuôi, đàn ếch phát triển tốt, lớn nhanh, không hao hụt, không bị dịch bệnh. Ngoài ra, nhờ khai thác nguồn cá rô phi trong thiên nhiên để cho ếch ăn nên anh không phải tốn tiền mua thức ăn.

Thấy mô hình nuôi ếch mùng đầy triển vọng, ếch thương phẩm trên thị trường có giá tương đối cao nên anh quyết định không bán mà tiếp tục nuôi dưỡng để làm giống, cho sinh sản. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật qua sách báo, qua các mô hình thực tiễn ở địa phương nên đầu năm 2013, anh Linh cho ếch sinh sản thành công, tỷ lệ đạt tương đối cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu thả nuôi mà anh còn thừa nguồn ếch giống bán cho nhiều hộ dân gây nuôi ở địa phương.

Theo anh Linh, thông thường nuôi ếch thương phẩm từ 2,5 - 3 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 4 - 8 con/kg, có thể xuất bán ra thị trường. Do suốt quá trình nuôi chỉ cho ăn bằng các loại cá tạp, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp, nên thịt ếch dai, ngon giống như ếch đồng, được thị trường ưa chuộng.

Hiện thương lái đến nhà thu mua với giá trung bình 40.000 - 50.000 đồng/kg, rồi đem bán ra các chợ đầu mối, nhà hàng, quán ăn ở các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL. Còn ếch nuôi để gây giống, thời gian nuôi từ 8 - 12 tháng, trọng lượng mỗi con ếch giống nặng từ 500 - 700 gr. Một con ếch có thể đẻ hàng ngàn trứng và nở từ 2.000 - 3.000 con. Hiện anh Linh có khoảng 100 con ếch giống, mỗi đợt gây giống anh xuất bán cho các hộ nuôi trên 50.000 con, giá bán 1.000 - 1.500 đồng/con. Chỉ riêng tiền bán ếch giống, anh thu lãi hơn 20 triệu đồng/tháng.

Ngoài thành công từ mô hình nuôi ếch thương phẩm, ếch giống, hiện anh Linh còn áp dụng mô hình nuôi rắn hổ hèo, rắn ri tượng, trồng rau màu, cây ăn trái, trồng lúa... bình quân mỗi năm thu lời trên 300 triệu đồng. Theo dự tính, trong năm nay anh sẽ đầu tư, mở rộng quy mô, diện tích nuôi ếch thương phẩm và ếch giống; đồng thời kết hợp với anh em trong xóm mở cơ sở thu mua ếch thịt bán trực tiếp cho các nhà hàng, quán ăn để tăng thêm lợi nhuận cho người nuôi. Bạn đọc quan tâm đến nghề nuôi ếch có thể liên hệ đến anh Linh qua số điện thoại: 0912497588.

Báo Thanh Niên, 26/08/2016
Đăng ngày 27/08/2016
Trần Thanh Phong
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:37 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:37 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:37 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:37 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:37 01/03/2024