Tự tạo cơ hội: Nuôi ếch lồng

Sau khi nhận tấm bằng cử nhân luật, anh Nguyễn Văn Linh lại quyết định khăn gói về quê khởi nghiệp bằng nghề nuôi ếch.

mo hinh nuoi ech
Anh Linh bên mô hình nuôi ếch mùng. ẢNH: TRẦN THANH PHONG

Anh Linh (27 tuổi, ngụ ấp Long Hải, TT.Phước Long, H.Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) cho biết vào năm 2012, sau khi cầm tấm bằng cử nhân trên tay, anh không xin việc ở đô thị mà quyết định về quê lo cho cha mẹ, vì anh là con trai duy nhất trong gia đình.

Mặc dù gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nguồn thu nhập chính chủ yếu nhờ vào trồng lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng cha mẹ đã không ngại gian khó, bám trụ đồng ruộng để kiếm tiền lo cho anh ăn học nên người.

“Trong 4 năm tôi theo học tại Trường ĐH Cần Thơ, cha mẹ đã bán hàng trăm giạ lúa, cùng biết bao heo, gà... để đóng tiền trường, tiền thuê trọ, tiền cơm áo cho tôi”, anh Linh chia sẻ.

Với quyết tâm làm giàu từ nghề nông, anh Linh bỏ thời gian tham quan, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi ở địa phương. Qua tìm hiểu thấy mô hình nuôi ếch đồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi có thể tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên, lại ít tốn công chăm sóc, anh quyết định khởi nghiệp bắt đầu từ mô hình nuôi ếch trong lồng lưới hay còn gọi là nuôi “ếch mùng”.

Đầu tiên, anh sửa sang ao nuôi cá đồng sẵn có của gia đình, mua lưới về kết lại giống y như cái mùng lớn rồi đốn cây giăng xuống ao. Tiếp đến, anh tới TP.Bạc Liêu tìm mua 250 con ếch giống với giá 1.000 đồng/con về thả. Sau 3 tháng thả nuôi, đàn ếch phát triển tốt, lớn nhanh, không hao hụt, không bị dịch bệnh. Ngoài ra, nhờ khai thác nguồn cá rô phi trong thiên nhiên để cho ếch ăn nên anh không phải tốn tiền mua thức ăn.

Thấy mô hình nuôi ếch mùng đầy triển vọng, ếch thương phẩm trên thị trường có giá tương đối cao nên anh quyết định không bán mà tiếp tục nuôi dưỡng để làm giống, cho sinh sản. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật qua sách báo, qua các mô hình thực tiễn ở địa phương nên đầu năm 2013, anh Linh cho ếch sinh sản thành công, tỷ lệ đạt tương đối cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu thả nuôi mà anh còn thừa nguồn ếch giống bán cho nhiều hộ dân gây nuôi ở địa phương.

Theo anh Linh, thông thường nuôi ếch thương phẩm từ 2,5 - 3 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 4 - 8 con/kg, có thể xuất bán ra thị trường. Do suốt quá trình nuôi chỉ cho ăn bằng các loại cá tạp, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp, nên thịt ếch dai, ngon giống như ếch đồng, được thị trường ưa chuộng.

Hiện thương lái đến nhà thu mua với giá trung bình 40.000 - 50.000 đồng/kg, rồi đem bán ra các chợ đầu mối, nhà hàng, quán ăn ở các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL. Còn ếch nuôi để gây giống, thời gian nuôi từ 8 - 12 tháng, trọng lượng mỗi con ếch giống nặng từ 500 - 700 gr. Một con ếch có thể đẻ hàng ngàn trứng và nở từ 2.000 - 3.000 con. Hiện anh Linh có khoảng 100 con ếch giống, mỗi đợt gây giống anh xuất bán cho các hộ nuôi trên 50.000 con, giá bán 1.000 - 1.500 đồng/con. Chỉ riêng tiền bán ếch giống, anh thu lãi hơn 20 triệu đồng/tháng.

Ngoài thành công từ mô hình nuôi ếch thương phẩm, ếch giống, hiện anh Linh còn áp dụng mô hình nuôi rắn hổ hèo, rắn ri tượng, trồng rau màu, cây ăn trái, trồng lúa... bình quân mỗi năm thu lời trên 300 triệu đồng. Theo dự tính, trong năm nay anh sẽ đầu tư, mở rộng quy mô, diện tích nuôi ếch thương phẩm và ếch giống; đồng thời kết hợp với anh em trong xóm mở cơ sở thu mua ếch thịt bán trực tiếp cho các nhà hàng, quán ăn để tăng thêm lợi nhuận cho người nuôi. Bạn đọc quan tâm đến nghề nuôi ếch có thể liên hệ đến anh Linh qua số điện thoại: 0912497588.

Báo Thanh Niên, 26/08/2016
Đăng ngày 27/08/2016
Trần Thanh Phong
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Công Nghệ Nuôi Tôm Ít Thay Nước: Giải Pháp Hiệu Quả Trong Bối Cảnh Nguồn Nước Ô Nhiễm

Trước tình hình nguồn nước cấp cho nuôi trồng thủy sản ngày càng suy giảm về chất lượng do ô nhiễm, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc phụ thuộc vào thay nước thường xuyên không còn là giải pháp bền vững.

ao tôm
• 09:00 03/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 20:10 08/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 20:10 08/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 20:10 08/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 20:10 08/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 20:10 08/03/2026
Some text some message..