Tuyệt chiêu kiểm tra tôm giống của lão nông lãi 2,5 tỷ/hồ nuôi

Câu chuyện lão nông Võ Văn Lương lãi khủng 2,5 tỷ đồng/hồ nuôi tôm đang là tâm điểm chú ý của tỉnh Quảng Trị. Lão nông này đã chia sẻ với PV Dân Việt về bí quyết thành công của mình.

Tuyệt chiêu kiểm tra tôm giống của lão nông lãi 2,5 tỷ/hồ nuôi
Tuyệt chiêu kiểm tra tôm giống của lão nông lãi 2,5 tỷ/hồ nuôi

Sinh ra ở trảng cát thôn 2, xã Triệu Lăng (Triệu Phong, Quảng Trị), cuộc sống của lão nông 45 tuổi đổi thay nhờ nuôi tôm thẻ chân  trắng.

Với ông Lương, nuôi tôm có 3 yếu tố quan trọng: Nhất giống, nhì nước, ba thức ăn.

Tháng 6.2016 ông Lương thả nuôi 1 triệu con tôm giống trong hồ rộng 4.000 m2, sau 103 ngày thu hoạch được 23 tấn tôm, giá bán 183.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 2,5 tỷ đồng.

Chia sẻ về bí quyết nuôi tôm thành công, ông Lương cho biết, làm nghề nuôi tôm phải chú ý quan sát, tự rút kinh nghiệm cho bản thân. 

kiểm tra tôm giống

Ông Lương sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm cho người cần biết. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Lương cho hay, khi công ty chở con giống (7-10 ngày tuổi) đến hồ thì việc đầu tiên ông xúc 0,5 lít nước có lẫn tôm giống (nước nuôi tôm của công ty) đổ hòa vào 3 lít nước lọc (nước đóng chai).

Nếu qua 30 phút tôm giống chỉ chết từ 3-5% thì giống tôm đó đạt chất lượng tốt. Theo ông Lương, nước lọc có độ PH bằng 0, không phải là môi trường sống lý tưởng của tôm. Nếu tôm vẫn chịu đựng được, sống sót thì chứng tỏ sức khỏe tôm rất tốt. Độ PH trong hồ nuôi tôm thẻ chân trắng giao động từ 7,6 đến 8; độ kiềm thấp nhất 90 mg CaCO3/lít là thích hợp.

Nếu nuôi 1 vạn con tôm thì từ ngày thả xuống hồ cho đến ngày thứ 5 chỉ nên cho ăn 3kg thức ăn.Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 12 tăng lên 4kg thức ăn, rồi kiểm tra xem tôm có ăn hết thức ăn không mới tăng số lượng. Ông Lương cho hay, thả thức ăn xuống hồ quá nhiều mà tôm không ăn hết gây dư thừa, vừa tốn kém lại ô nhiễm nguồn nước.

“Nuôi tôm vất vả, phải thức đêm hôm canh quạt oxy, thường xuyên kiểm tra nguồn nước, thức ăn…Mùa đông hay mùa hè đều phải túc trực ở hồ tôm 24/24. Tuy nhiên, nếu có giống tốt, kỹ thuật, kinh nghiệm kèm may mắn thì chắc chắn sẽ thành công, cuộc sống khấm khá” – ông Lương nói.

Ông Trần Mai Son - Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng cho biết, toàn xã có 225 hộ nuôi tôm với diện tích 65 ha, hiệu quả rất khả quan. Những người nuôi tôm lãi khủng như ông Lương là động lực cho các hộ nuôi khác cố gắng học tập, phát triển.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 19/05/2017

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:45 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:45 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:45 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:45 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:45 25/06/2024
Some text some message..