Ương nuôi tôm giống khép kín

Mô hình "Ương nuôi tôm giống Green House" theo quy trình Biofloc và SX khép kín của doanh nghiệp tư nhân thủy sản Đắc Lộc (Phú Yên) đã được tổ chức Bureau Veritas của Pháp đánh giá cao và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP từ năm 2013.

thu hoạch tôm thẻ chân trắng
Thu hoạch tôm nuôi từ con giống của mô hình ương nuôi Green House của Đắc Lộc

Chúng tôi được tham quan khu SX giống thủy sản công nghệ cao tại xã Xuân Hải, TX Sông Cầu của DNTN Thủy sản Đắc Lộc với quy trình SX tạo con giống chất lượng, cung cấp ra thị trường khoảng 3 tỉ con giống tôm thẻ chân trắng sạch bệnh, chất lượng cao. Đây cũng là một trong những đơn vị cung cấp tôm giống chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản từ những năm 1990, đến năm 2013, Đắc Lộc đã xây dựng mô hình khu ương nuôi Green House theo quy trình Biofloc.

Theo đó, Đắc Lộc đã hợp tác với Cty Aquaculture Promotion Co., Ltd (thuộc Tập đoàn C.P tại Thái Lan) áp dụng công nghệ, kỹ thuật ương nuôi tiên tiến trong quá trình SX, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, trang thiết bị hiện đại. Đồng thời đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ kiểm tra chất lượng con giống và giám sát môi trường; đào tạo đội ngũ nhân viên để áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP trong SX.

KS Lê Mậu Quý, Trưởng phòng Kỹ thuật và công nghệ (DNTN Thủy sản Đắc Lộc) chia sẻ, ao nuôi được trải bạt đáy và bờ để dễ dàng vệ sinh, có thể siphon chất thải trong quá trình nuôi; mái che giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng thời tiết và môi trường; hệ thống sục khí đáy cung cấp ôxy đầy đủ, đảo đều chống hiện tượng phân tầng nước.

Ngoài ra, hệ thống cấp, thoát nước tự động giúp dễ dàng thay nước trong quá trình nuôi, giảm nhân công, tiết kiệm điện năng. Diện tích ao nuôi nhỏ (500 m2/ao) nên quản lý và chăm sóc rất thuận lợi, tiết kiệm được chi phí xử lý nước, vi sinh, tôm hoạt động bắt mồi triệt để hơn, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Việc sử dụng vi sinh probiotic trong ương nuôi của mô hình đã tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi và hạn chế dịch bệnh…

Còn ông Lê Hữu Tình, Phó GĐ DNTN Thủy sản Đắc Lộc, cho biết: Hiện Đắc Lộc chủ yếu ương tôm giống từ PL12 thành PL40. Thời gian ương từ 25 - 30 ngày tôm sẽ đạt kích cỡ tương đương 1,5 - 2 gr/con.


Thu hoạch tôm

Tôm giống PL40 có nhiều ưu điểm vượt trội như đề kháng tốt với sự thay đổi đột ngột thời tiết, môi trường và rút ngắn thời gian nuôi từ 95 -100 ngày xuống còn 65 - 70 ngày. Nhờ đó đã giảm chi phí thức ăn từ 15 - 20% (tương đương 140 - 160 triệu đồng/ha/vụ). Hơn nữa tôm tăng trưởng nhanh, tăng năng suất nuôi lên 20 - 30% (tương đương 400 -600 triệu đồng/ha/vụ).

Trong giai đoạn 2016 - 2021, Đắc Lộc tiếp tục không ngừng đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển, tìm kiếm những công nghệ mới để đầu tư, nâng cao trình độ công nghệ vào SX giống, nuôi trồng và chế biến thủy sản, xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh theo hướng bền vững, gia tăng chuỗi giá trị thủy sản, từ tôm bố mẹ, tôm giống được SX công nghệ cao đến các mô hình nuôi tôm thương phẩm chất lượng cao, đảm bảo ATVSTP nhằm giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch, đưa thương hiệu thủy sản Việt Nam vươn ra thị trường thế giới.

Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đánh giá: Mô hình nuôi tôm khép kín của Đắc Lộc mô hình đầu tiên của tỉnh áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP. Việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào SX của Đắc Lộc đã mang lại những thành công trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là vấn đề kiểm soát được dịch bệnh.

Hơn nữa DN này còn xây dựng được chuỗi liên kết rất tốt giữa Nhà nước, nhà khoa học, nhà sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đây là một điển hình cần nhân rộng.

Tuy nhiên, Đắc Lộc cũng cần xác định tầm nhìn chiến lược về phát triển thủy sản, tiếp tục nhân rộng các mô hình tiên tiến, áp dụng công nghệ cao để nuôi tôm siêu năng suất, chất lượng. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để giảm rủi ro trong nuôi trồng…

Với thành công này, mô hình ương nuôi tôm giống Green House của Đắc Lộc là một trong 5 mô hình thuộc lĩnh vực thủy sản được Bộ NN-PTNT trao giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ II, năm 2015. Mới đây Bộ NN-PTNT tiếp tục trao chứng nhận cho Đắc Lộc là doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nông Nghiệp Việt Nam, 22/04/2016
Đăng ngày 23/04/2016
Kim Sơ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Nano đồng - Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước ao nuôi tôm để nâng cao tính an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thực tiễn sản xuất cho thấy nano đồng (nano copper) cho hiệu quả xử lý nước và kinh tế tốt hơn so với các phương pháp xử lý truyền thống khác.

nano đồng
• 15:40 16/02/2023

Độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ: Ảnh hưởng và Biện pháp hạn chế

Độ mặn nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với pH, oxy, độ kiềm, độ cứng… Là một trong những yếu tố môi trường quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
• 11:56 27/01/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 04:06 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 04:06 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 04:06 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 04:06 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 04:06 09/06/2023