Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
Mỹ đang là thị trường số 1 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Ảnh: baodantoc.vn

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng liên tục 

So với 7 tháng trước, xuất khẩu cá ngừ đạt gần 445.6 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô có giá trị cao đều giảm 46%, thì các sản phẩm chế biến và đóng hộp đạt 204 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ 2022.

Thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ - Một trong những thị trường chính của nước ta, lượng cá ngừ tồn kho đang dần vơi bớt, các doanh nghiệp đang xem xét việc tăng nhập khẩu trở lại. Tuy nhiên, giá cá ngừ ở Nam Mỹ đang thấp hơn so với châu Âu, dẫn đến mức độ cạnh tranh ở thị trường này khá cao.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cá ngừ sang EU, Mexico, Thái Lan, Israel đang ghi nhận mức tăng trưởng cao so với năm ngoái. Kể từ khi EU có dấu hiệu phục hồi kinh tế, mức tăng trưởng đạt 28% trong tháng 6 và 7, kim ngạch đạt 12 triệu USD/tháng. Đáng chủ ý, trong khối liên minh EU:

- Xuất khẩu sang Hà Lan tăng trưởng “phi mã” trong 2 tháng gần đây với mức 3 con số. 

- Xuất khẩu sang Đức vẫn đang duy trì ở mức tăng 30% trong tháng 6 và 7.

- Xuất khẩu sang Mexico và Chile cũng tăng mạnh, lần lượt là 100% và 90%.

Riêng Thái Lan hiện cũng đang ở mức 65% trong 2 tháng gần đây.

Theo nhận định của VASEP, chúng ta có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng của các đơn hàng cá ngừ. Một phần, vào dịp cuối năm, tại Mỹ diễn ra nhiều lễ hội nên nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh. Mặt khác, ưu đãi thuế quan đang là lợi thế thúc đẩy các nhà nhập khẩu EU tìm kiếm đơn hàng từ Việt Nam.

Xuất khẩu cá ngừ nắm vị trí số 1 tại Mỹ

Trong thời gian qua, Mỹ luôn là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 2.5 lần, đạt gần 487 triệu USD sau 10 năm Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ đối tác chiến lược.

Hiện nay, sản phẩm loin/thịt cá ngừ đông lạnh của Việt Nam đang giành thế áp đảo thị phần tại Mỹ. Dựa theo số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), kể từ 4 tháng đầu năm 2022, Mỹ đã giảm khoảng 1,4% giá trị nhập khẩu cá ngừ Thái Lan nhưng lại tăng hơn 116% giá trị nhập khẩu phile cá ngừ đông lạnh (mã HS 0304) Việt Nam.

Cá ngừXuất khẩu cá ngừ ghi nhận mức tăng trưởng liên tục. Ảnh: : thuongtruong.com.vn

Giá cá ngừ nhập khẩu trung bình của Mỹ đã đạt mức 7.63 – 7.65 USD/kg (tăng khoảng 1 USD so với cùng kỳ 2021). Trong đó, giá nhập khẩu trung bình sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất tính đến thời điểm tháng 4/2022, khoảng 11 USD/kg (tăng 2,3 USD/kg so với cùng kỳ năm trước).

Sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc về chất và lượng. Thể hiện rõ ở việc tốc độ tăng trưởng xuất cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đang ngày càng khởi sắc.

Đồng thời, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, góp phần nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước. Tạo cơ hội chưa từng có để nước ta thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại. Trong đó, thương mại cá ngừ của Việt Nam với Mỹ đạt được bước đột phá mạnh và bền vững hơn trong thời gian sắp tới.

Cơ hội mở rộng thị trường trong thời gian tới

Trong thời gian tới, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường. Thị trường Mỹ là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất thế giới, và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại lợi thế cạnh tranh, giảm thuế nhập khẩu cho cá ngừ Việt Nam, tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Xu hướng tiêu dùng cá ngừ đang thay đổi, với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe và chất lượng thực phẩm. Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, do đó có tiềm năng tăng trưởng ở các thị trường mới.

Để tận dụng các cơ hội này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm về cả chất lượng và an toàn thực phẩm. Đổi mới và nâng cấp sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của từng thị trường. Tăng cường quảng bá và xúc tiến thương mại để tiếp cận với các thị trường tiềm năng mới.

Với sự nỗ lực từ các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của Chính phủ, ngành xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có thể tiếp tục phát triển và đạt được những thành công mới trong thời gian tới.

Đăng ngày 16/09/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
• 11:05 08/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:57 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 15:57 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 15:57 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 15:57 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 15:57 15/04/2024