Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
Mỹ đang là thị trường số 1 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Ảnh: baodantoc.vn

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng liên tục 

So với 7 tháng trước, xuất khẩu cá ngừ đạt gần 445.6 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô có giá trị cao đều giảm 46%, thì các sản phẩm chế biến và đóng hộp đạt 204 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ 2022.

Thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ - Một trong những thị trường chính của nước ta, lượng cá ngừ tồn kho đang dần vơi bớt, các doanh nghiệp đang xem xét việc tăng nhập khẩu trở lại. Tuy nhiên, giá cá ngừ ở Nam Mỹ đang thấp hơn so với châu Âu, dẫn đến mức độ cạnh tranh ở thị trường này khá cao.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cá ngừ sang EU, Mexico, Thái Lan, Israel đang ghi nhận mức tăng trưởng cao so với năm ngoái. Kể từ khi EU có dấu hiệu phục hồi kinh tế, mức tăng trưởng đạt 28% trong tháng 6 và 7, kim ngạch đạt 12 triệu USD/tháng. Đáng chủ ý, trong khối liên minh EU:

- Xuất khẩu sang Hà Lan tăng trưởng “phi mã” trong 2 tháng gần đây với mức 3 con số. 

- Xuất khẩu sang Đức vẫn đang duy trì ở mức tăng 30% trong tháng 6 và 7.

- Xuất khẩu sang Mexico và Chile cũng tăng mạnh, lần lượt là 100% và 90%.

Riêng Thái Lan hiện cũng đang ở mức 65% trong 2 tháng gần đây.

Theo nhận định của VASEP, chúng ta có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng của các đơn hàng cá ngừ. Một phần, vào dịp cuối năm, tại Mỹ diễn ra nhiều lễ hội nên nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh. Mặt khác, ưu đãi thuế quan đang là lợi thế thúc đẩy các nhà nhập khẩu EU tìm kiếm đơn hàng từ Việt Nam.

Xuất khẩu cá ngừ nắm vị trí số 1 tại Mỹ

Trong thời gian qua, Mỹ luôn là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 2.5 lần, đạt gần 487 triệu USD sau 10 năm Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ đối tác chiến lược.

Hiện nay, sản phẩm loin/thịt cá ngừ đông lạnh của Việt Nam đang giành thế áp đảo thị phần tại Mỹ. Dựa theo số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), kể từ 4 tháng đầu năm 2022, Mỹ đã giảm khoảng 1,4% giá trị nhập khẩu cá ngừ Thái Lan nhưng lại tăng hơn 116% giá trị nhập khẩu phile cá ngừ đông lạnh (mã HS 0304) Việt Nam.

Cá ngừXuất khẩu cá ngừ ghi nhận mức tăng trưởng liên tục. Ảnh: : thuongtruong.com.vn

Giá cá ngừ nhập khẩu trung bình của Mỹ đã đạt mức 7.63 – 7.65 USD/kg (tăng khoảng 1 USD so với cùng kỳ 2021). Trong đó, giá nhập khẩu trung bình sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất tính đến thời điểm tháng 4/2022, khoảng 11 USD/kg (tăng 2,3 USD/kg so với cùng kỳ năm trước).

Sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc về chất và lượng. Thể hiện rõ ở việc tốc độ tăng trưởng xuất cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đang ngày càng khởi sắc.

Đồng thời, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, góp phần nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước. Tạo cơ hội chưa từng có để nước ta thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại. Trong đó, thương mại cá ngừ của Việt Nam với Mỹ đạt được bước đột phá mạnh và bền vững hơn trong thời gian sắp tới.

Cơ hội mở rộng thị trường trong thời gian tới

Trong thời gian tới, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường. Thị trường Mỹ là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất thế giới, và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại lợi thế cạnh tranh, giảm thuế nhập khẩu cho cá ngừ Việt Nam, tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Xu hướng tiêu dùng cá ngừ đang thay đổi, với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe và chất lượng thực phẩm. Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, do đó có tiềm năng tăng trưởng ở các thị trường mới.

Để tận dụng các cơ hội này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm về cả chất lượng và an toàn thực phẩm. Đổi mới và nâng cấp sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của từng thị trường. Tăng cường quảng bá và xúc tiến thương mại để tiếp cận với các thị trường tiềm năng mới.

Với sự nỗ lực từ các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của Chính phủ, ngành xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có thể tiếp tục phát triển và đạt được những thành công mới trong thời gian tới.

Đăng ngày 16/09/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Kinh tế

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 15:40 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:40 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 15:40 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 15:40 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 15:40 01/10/2023