Vướng mắc thi hành án, Cadovimex có nguy cơ phá sản

Hoang tàn, xuống cấp và đình trệ, đó là những gì còn sót lại của Công ty Cadovimex - doanh nghiệp từng được coi là đứng đầu trong lĩnh vực thuỷ sản tại Cà Mau.

Cỏ mọc um tùm tại khu dự án "treo" do DN Duyên Hải, tỉnh Bạc Liêu đầu tư. Ảnh: Báo Nhân dân
Cỏ mọc um tùm tại khu dự án "treo" do DN Duyên Hải, tỉnh Bạc Liêu đầu tư. Ảnh: Báo Nhân dân

Nguyên nhân bắt đầu từ năm 2006 khi Cadovimex ký hợp đồng với Công ty SouthChina Seafood ở Mỹ theo hình thức ký gửi (Cadovimex giao hàng, sau đó Suothchina Seafood sẽ chuyển tiền). Ban đầu mọi việc diễn ra suôn sẻ, cho đến khi số tiền hàng lên tới 5 triệu USD thì bất ngờ Công ty Shouthchina Seafood từ chối thanh toán. 

Ông Trần Hoàng Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cadovimex bức xúc: “Số tiền 5 triệu USD, tương đương gần 100 tỷ đồng còn cao hơn cả vốn điều lệ của công ty. Số tiền đó suốt 6 năm qua chúng tôi phải đóng lãi cho ngân hàng, chúng tôi không còn vốn để tiếp tục hoạt động, công ty đình trệ”.    

Vụ việc kéo dài hơn ba năm thì Trọng tài quốc tế mới ra phán quyết với phần thắng thuộc về Cadovimex. Do Công ty Shouthchina Seafood có công ty con là Công ty Duyên Hải Bạc Liêu nên việc bồi thường được tính vào tài sản của công ty này và UBND tỉnh Bạc Liêu là đơn vị thi hành án. Tuy nhiên đã ba năm đã trôi qua, UBND tỉnh Bạc Liêu vẫn không thể thi hành án, mặc dù từ thời điểm đó tới nay đã có tới 18 văn bản của Phó Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp chỉ đạo và yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu thi hành. Lý giải về vấn đề này, đại diện UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng: Do còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng nên UBND tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa thể tiến hành thi hành án.       

Việc chưa tiến hành thi hành án có mấy lý do: Thứ nhất là phía Công ty Southchina Seafood vẫn còn khiếu nại, thứ hai, đây là công ty 100% vốn nước ngoài, nên việc thi hành án cũng như xử lý vấn đề này hết sức quan trọng, liên quan tới kêu gọi đầu tư và vấn đề đối ngoại của tỉnh.             

Chưa rõ các lý do trên của UBND tỉnh Bạc Liêu có thỏa đáng hay không, nhưng theo Luật sư Nguyễn Chính, vụ việc này đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để tiến hành thi hành án theo phán quyết của Trọng tài quốc tế. “Tôi khẳng định là vụ việc này có đầy đủ cơ sở pháp lý để tiến hành thi hành án theo phán quyết của Trọng tài quốc tế, vì thứ nhất công ty Duyên Hải Bạc Liêu đã được chứng minh là công ty con 100% vốn của công ty mẹ Southchina Seafood. Thứ hai là các phán quyết của Trọng tài đúng với trình tự pháp luật. Vấn đề còn lại là trách nhiệm của đơn vị thi hành án mà thôi” - Luật sư Nguyễn Chính nói.

Trong thời gian gần  qua, Công ty Duyên Hải Bạc Liêu - công ty con của Suothchina Seafood làm ăn thua lỗ liên tục và hiện cũng tạm ngừng hoạt động. Có thể hiểu là công ty này sẽ không còn khả năng để bồi thường cho công ty Cadovimex. Sự chậm trễ trong việc thi hành án đang đẩy Cadovimex đứng trước bờ vực phá sản.

Theo thống kê, tại ĐBSCL có hàng trăm doanh nghiệp thuỷ sản bán hàng theo hình thức ký gửi cho các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này có nghĩa là rất có khả năng sẽ còn nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với những rủi ro và chịu thiệt thòi như trường hợp của Cadovimex.            

http://vtv.vn
Đăng ngày 25/01/2013
vtv
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sự khác biệt giữa EHP và các vi bào tử trùng khác là gì?

Bệnh EHP đang trở thành mối đe dọa đáng lo ngại cho người nuôi tôm hiện nay. Mặc dù không gây ra tử vong hàng loạt cho tôm nhưng lại gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi do ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tốc độ phát triển của tôm.

Tôm thẻ
• 14:01 23/05/2023

Chính thức mở cổng đăng ký Vietstock 2023

Vietstock 2023 là triển lãm chuyên ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi, Thủy sản và Chế biến Thịt hàng đầu Việt Nam. Triển lãm chính thức mở công đăng ký tham quan vào ngày 18/05/2023.

Vietstock 2023
• 11:15 22/05/2023

Thông cáo báo chí: Hội chợ triển lãm công nghệ ngành thủy sản Việt Nam 2023 - Fistech 2023

Hà Nội, ngày 18 tháng 05 năm 2023 – Nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Truyền thông và Dịch vụ Nông nghiệp Số phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 (Fistech 2023).

Fistech 2023
• 18:53 18/05/2023

Ứng dụng của Virkon™ A trong trại sản xuất tôm giống

Trại sản xuất tôm giống thường cân nhắc trong việc lựa chọn sản phẩm diệt khuẩn an toàn.

Virkon™ A
• 12:18 08/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 00:49 31/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 00:49 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 00:49 31/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 00:49 31/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 00:49 31/05/2023