Xử lý nước ao lắng hiệu quả tiết kiệm

Để bắt đầu một vụ nuôi mới, giai đoạn chuẩn bị nước để cấp vào ao nuôi là một công việc hết sức quan trọng. Ao chứa nước này được gọi là ao lắng. Vậy chúng ta cần phải xử lí nước ao lắng như thế nào là hiệu quả, tiết kiệm nhất cho vụ nuôi mới? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Xử lý nước ao lắng
Xử lý nước ao lắng. Ảnh: apanano.com

Vai trò quan trọng của ao lắng trong nuôi tôm 

Tên gọi “ao lắng” đã không còn quá xa lạ với người nuôi tôm hiện nay. Ao lắng đóng vai trò quan trọng cho toàn bộ quá trình nuôi bằng cách loại bỏ những mầm bệnh nguy hiểm và là yếu tố kỹ thuật hầu như không thể thiếu trong hệ thống nuôi. Đặc biệt là ở mô hình nuôi tôm thâm canh hoặc bán thâm canh. 

Với tình hình dịch bệnh lây lan nhanh trên địa bàn nuôi tôm hiện nay, ao lắng được cho rằng có ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của vụ nuôi. Bên cạnh đó, do quá trình nuôi ồ ạt, sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại. Nhất là tình hình xâm nhập mặn, nước bốc hơi nhanh, môi trường ao nuôi ô nhiễm,... thì ao lắng chính là giải pháp tối ưu nhất. 

Sử dụng ao lắng sẽ giúp người nuôi một số việc quan trọng như: 

- Đảm bảo chất lượng nguồn nước trước khi cấp vào ao nuôi 

- Loại bỏ các chất rắn lơ lửng 

- Giúp giữ và rửa bùn cặn trong ao 

- Giúp làm giảm số lượng mầm bệnh 

- Xử lý lượng tồn dư hóa chất, chất tiệt trùng 

- Giúp lắng lọc hàm lượng kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật 

- Giúp dự trữ nguồn nước khi thời tiết hạn hán hoặc bị xâm nhập mặn 

Xử lý mầm bệnh trong nước trước khi thả tôm 

Bước 1: Cấp nước vào ao lắng qua túi lọc bằng vải dày nhằm loại bỏ rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, côn trùng, cá tạp. Để lắng 3 – 7 ngày. 

Bước 2: Kích thích trứng tôm, ốc, côn trùng, cá tạp nở thành ấu trùng bằng cách chạy quạt nước liên tục 2 – 3 ngày. 

Xử lí nước aoChạy quạt cho ao nuôi

Bước 3: Sử dụng Chlorine nồ độ 20-30 ppm (20-30kg/1.000m3 nước) để diệt tạp, diệt khuẩn nước ao lắng vào buổi sáng (khoảng 8h) hoặc buổi chiều ( khoảng 16h). Ngoài ra có thể sử dụng một số hoá chất có thể dùng để diệt tạp, diệt khuẩn nước: 

+ Thuốc tím (KMnO4): 20 – 50 kg/ha, tạt đều khắp ao và để ít nhất sau 24 giờ mới gây màu nước 

+ BKC (Benzalkonium Chlorinde) ≥ 50%: là 3 – 5ppm (30 – 50kg/ha). 

+ Hợp chất Iodine  ≥ 10%: 1 – 3 lít/1.000 m3 nước. 

– Bước 4: Quạt nước liên tục trong 10 ngày để phân hủy dư lượng Chlorine. Kiểm tra dư lượng chlorine trong nước bằng thuốc thử đơn tính. 

– Bước 5: Lấy nước từ ao chứa đã được xử lý vào ao nuôi qua túi lọc. 

Ngoài ra, bà con còn có thể sử dụng các phương pháp khác như: 

- Sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn (RAS)  

- Sử dụng cá rô phi để lọc nước 

Một số lưu ý khi xử lí nước ở ao lắng 

Khi xử lí nước ở ao lắng, bà con cần lưu ý một số điều sau: 

- Đối với ao chứa duy trì nuôi cá rô phi liên tục trong suốt quá trình. 

- Không lấy nước vào ao khi: nước ngoài kênh/mương có nhiều váng bọt, màng nhầy, nhiều phù sa. Nguồn nước nằm trong vùng có dịch bệnh. Nước có hiện tượng phát sáng vào ban đêm. 

Lưu ý: Chỉ sử dụng một trong các hoá chất: hoặc thuốc tím, hoặc Chlorine , hoặc BKC, hoặc Iodine. Nếu sử dụng Chlorine để diệt trùng thì trước đó từ 3 – 5 ngày không nên sử dụng vôi vì vôi làm tăng pH, giảm khả năng diệt trùng của Chlorine. 

Sau khi đã diệt khuẩn và các loài tạp gây bệnh cho tôm, bà con có thể tiến hành sử dụng các chế phẩm vi sinh gây màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Nước có màu xanh nõn chuối hoặc vàng nâu là tốt nhất cho việc thả tôm giống. 

Đăng ngày 29/01/2024
Thuần Phạm @thuan-pham
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 08:23 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 08:23 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 08:23 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 08:23 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 08:23 25/04/2024